Thứ hai, 22/06/2020 - 15:57

Ông Trump từng đề nghị đưa ông Kim Jong-un về nước sau thượng đỉnh Hà Nội

Dân trí

Tổng thống Trump được cho là đã đề nghị đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về nước bằng máy bay sau thượng đỉnh ở Việt Nam, hồi ký của cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết.

Ông Trump từng đề nghị đưa ông Kim Jong-un về nước sau thượng đỉnh Hà Nội - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội hồi tháng 2/2019. (Ảnh: Yonhap)

Trong cuốn hồi ký "Căn phòng nơi điều đó xảy ra" dự kiến ra mắt ngày mai 23/6, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, đã kể lại những câu chuyện hậu trường trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Hà Nội hồi tháng 2/2019.

Trong ngày đầu tiên của hội nghị (28/2/2019), ông Trump đã yêu cầu ông Bolton cung cấp báo cáo tóm tắt giải thích về ý nghĩa của "phi hạt nhân hóa" và "tương lai sáng lạn" cho Triều Tiên. "Ông ấy đã đưa cả 2 báo cáo này cho ông Kim và đề nghị đưa ông Kim về nước, hủy các kế hoạch vào buổi tối ở Hà Nội. Ông Kim chỉ cười và nói ông ấy không thể làm điều đó".

Ông Kim Jong-un đã đến Việt Nam bằng đoàn tàu bọc thép và trở về nước cũng trên chính đoàn tàu đó.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội trong 2 ngày 28-29/2 sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018. Tuy nhiên, tại thượng đỉnh lần hai này, hai bên không đạt được thỏa thuận nào về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cũng như nới lỏng trừng phạt Bình Nhưỡng. 

Sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên cũng có một cuộc gặp gỡ 3 bên hồi tháng 6/2019 tại Khu phi quân sự liên Triều. Hồi ký của ông Bolton nói rằng, ông Trump ban đầu không muốn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tham gia cuộc họp này, nhưng cuối cùng đã chấp nhận theo đề nghị của nhà lãnh đạo Hàn Quốc.

Cũng theo hồi ký của ông Bolton, Tổng thống Trump có ý định sẽ đề nghị một hội nghị thượng đỉnh nữa với nhà lãnh đạo Triều Tiên sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Minh Phương
Theo Yonhap

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm