Thứ sáu, 12/06/2020 - 07:48

Ông Trump tuyên bố không giải tán cảnh sát bất chấp biểu tình

Dân trí

Tổng thống Donald Trump thông báo ông sẽ ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu lực lượng cảnh sát sử dụng vũ lực cẩn trọng hơn sau cái chết của công dân da màu hồi tháng 5.

Ông Trump tuyên bố không giải tán cảnh sát bất chấp biểu tình - 1

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 10/6. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một sự kiện ở Dallas ngày 11/6, Tổng thống Donald Trump cho biết Nhà Trắng đang làm việc để hoàn tất một sắc lệnh hành pháp nhằm “khuyến khích” lực lượng cảnh sát trên cả nước “đáp ứng các tiêu chuẩn chuyên nghiệp nhất hiện nay về việc sử dụng vũ lực”. Ông Trump cho biết cảnh sát vẫn có thể sử dụng “vũ lực”, nhưng đó là “vũ lực với sự đồng cảm”.

Mặc dù không nói cụ thể về nội dung của sắc lệnh hành pháp, song Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông sẽ tìm cách cấp thêm ngân sách cho việc huấn luyện cảnh sát và “theo đuổi mạnh mẽ” mục tiêu phát triển kinh tế tại các cộng đồng thiểu số, sau khi xảy ra các cuộc biểu tình phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát và kêu gọi cải tổ lực lượng này.

Một số người biểu tình và nhà hoạt động xã hội kêu gọi cắt giảm ngân sách dành cho cảnh sát, thậm chí xóa bỏ lực lượng này. Họ muốn chuyển ngân sách dành cho lực lượng cảnh sát sang các chương trình giáo dục, phúc lợi xã hội, nhà ở và các nhu cầu cộng đồng khác.

Tuy nhiên Tổng thống Trump, người luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của “luật pháp và trật tự”, đã phản đối đề xuất trên. Ông khẳng định lực lượng hành pháp nên được trang bị nhiều nguồn lực hơn, thay vì cắt giảm.

“Tôi thậm chí chưa bao giờ nghe thấy đề xuất đó trước đây. Tôi biết họ muốn đóng cửa toàn bộ lực lượng cảnh sát. Tôi đang nghĩ, chuyện gì sẽ xảy ra vào đêm muộn, khi bạn gọi tới số 911 và không có ai ở đó? Bạn sẽ làm gì”, ông Trump nói.

“Chúng tôi sẽ quan tâm tới lực lượng cảnh sát. Chúng tôi không cắt giảm ngân sách cho cảnh sát. Nếu có động thái nào đi chăng nữa, chúng tôi cũng sẽ chọn hướng khác. Chúng tôi sẽ bảo đảm rằng lực lượng cảnh sát được huấn luyện tốt và họ sẽ có những thiết bị tốt nhất”, ông Trump nói thêm.

Đây là phát biểu đầu tiên của Tổng thống Trump liên quan tới các đề xuất chính sách về cảnh sát và sắc tộc kể từ sau vụ việc của George Floyd - công dân da màu thiệt mạng sau khi bị cảnh sát thành phố Minneapolis ghì cổ hôm 25/5. Ông Trump từng bị chỉ trích vì kêu gọi các thống đốc bang trấn áp người biểu tình quá khích và dọa triển khai quân đội Mỹ để đối phó biểu tình.

“Trong những ngày gần đây, các cuộc thảo luận gay gắt đã nổ ra về việc làm thế nào để bảo đảm sự công bằng, bình đẳng và công lý cho tất cả người dân của chúng ta. Nhưng không may là, đã có một số người tìm cách chia rẽ và thúc đẩy chương trình cực đoan mà chúng tôi sẽ không thực hiện theo, vì điều đó sẽ chỉ mang lại thêm nghèo đói, tội phạm và đau khổ. Đó là những lời kêu gọi cắt giảm ngân sách, giải thể và xóa sổ cảnh sát”, ông Trump cho biết.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định các sĩ quan cảnh sát vẫn cần “áp đảo trên các tuyến đường”, tuy nhiên ông cũng cho rằng sẽ không thể đạt được tiến triển nếu “chụp mũ” hàng triệu người Mỹ là phân biệt chủng tộc.

Tổng thống Trump cũng khẳng định chính quyền của ông sẽ thúc đẩy giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong việc chăm sóc sức khỏe dành cho các nhóm sắc tộc khác nhau, đồng thời cung cấp thêm nhiều lựa chọn về trường học.

Người biểu tình xuống đường ở thủ đô Washington bất chấp trời mưa

Thành Đạt

Theo RT