Thứ ba, 29/10/2019 - 21:27

Ông Trump tuyên bố Mỹ tiêu diệt “kẻ thay thế số 1” cho thủ lĩnh tối cao IS

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quân đội nước này tiêu diệt “kẻ thay thế số 1” cho thủ lĩnh tối cao của nhóm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi, kẻ vừa chết 3 ngày trước.

Ông Trump tuyên bố Mỹ tiêu diệt “kẻ thay thế số 1” cho thủ lĩnh tối cao IS - 1

Tên Abu Bakr al-Baghdadi (trái) và Abdullah Qardash, kẻ được cho là người thay thế vị trí thủ lĩnh tối cao IS (Ảnh: WDM)

Ngày hôm nay, 29/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng: “Xác nhận rằng kẻ thay thế số 1 cho Abu Bakr al-Baghdadi đã bị quân đội Mỹ tiêu diệt. Kẻ gần như chắc chắn sẽ lên vị trí lãnh đạo tối cao. Giờ thì hắn cũng đã chết”.

Thông báo của ông Trump được đưa ra 2 ngày sau khi ông tuyên bố tên al-Baghdadi đã chết trong chiến dịch do đặc nhiệm Delta Force của Mỹ thực hiện ngày 26/10 tại sào huyệt mà tên trùm khủng bố lẩn trốn ở Idlib, Syria.

Ông chủ Nhà Trắng nói rằng tên đầu sỏ IS đã “chết sau khi chạy đến đường hầm cụt, trong khi khóc và la hét suốt chặng đường chạy trốn”.

Tổng thống Mỹ tiết lộ, vụ tấn công diễn ra trong 2 giờ. Ông cũng nói rằng cái chết của thủ lĩnh IS là “một sự gợi nhắc khác rằng Mỹ sẽ tiếp tục truy đuổi những tàn dư IS tới cuối cùng”.

Ông gọi tên trùm khủng bố al-Baghdadi là “kẻ thua cuộc độc ác và bạo lực” và đã “chết như một kẻ hèn hạ chạy trốn và khóc lóc”.

Trong dòng tweet ngày 29/10, ông Trump không nhắc cụ thể tới cái tên của “kẻ thay thế số 1” cho tên trùm khủng bố. Tuy nhiên, sau khi al-Baghdadi, truyền thông thế giới đã nhắc tới cái tên Abdullah Qardash. Tên này được cho đã nắm quyền kiểm soát hoạt động thường ngày của IS sau khi sức khỏe của tên al-Baghdadi được suy đoán là trở nên tệ sau khi bị thương trong trận chiến ở Hajin vào năm 2018 cùng với các căn bệnh tiểu đường, cao huyết áp.

Theo Times, trên danh nghĩa, tên Qardash được cho là kẻ sẽ kế nhiệm vị trí lãnh đạo IS của al-Baghdadi.

Qardash có biệt danh là “Giáo sư”. Hắn được cho là một kẻ có quan điểm ủng hộ chính sách tàn bạo với tính cách độc đoán và có trách nhiệm loại bỏ những phần tử  có tư tưởng chống lại al-Baghdadi. Hai tên khủng bố được cho là đã quen biết nhau kể từ khi còn trong trại tập trung ở Iraq do Mỹ vận hành từ những năm 2000. 

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm