Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:02

Ông Trump xác nhận con trai bin Laden bị tiêu diệt

Dân trí

Tổng thống Donald Trump xác nhận con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ.

Ông Trump xác nhận con trai bin Laden bị tiêu diệt - 1

Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden. (Ảnh: FBI)

“Hamza bin Laden, thành viên cấp cao của Al-Qaeda và là con trai của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ tại khu vực Afghanistan/Pakistan”, thông báo của văn phòng Tổng thống Donald Trump gửi báo chí hôm 14/9 cho biết.

Thông báo nói rằng, “cái chết của Hamza bin Laden không chỉ lấy đi của Al-Qaeda khả năng lãnh đạo quan trọng và mối liên hệ mang tính biểu tượng của hắn với người cha bin Laden, mà còn làm suy yếu những kế hoạch hành động quan trọng của tổ chức này".

Cái chết của Hamza bin Laden được thông báo lần đầu tiên hồi cuối tháng 7. Tổng thống Trump nói rằng tên này là “mối đe dọa” rất lớn với nước Mỹ, song từ chối cung cấp thông tin chi tiết. Mặc dù con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden được xác nhận đã chết, song hiện vẫn chưa rõ chiến dịch tiêu diệt Hamza bin Laden của Mỹ diễn ra chính xác ở đâu và khi nào.

Hamza bin Laden có bài phát biểu công khai gần đây nhất trước nhóm truyền thông của al-Qaeda vào năm 2018. Hamza đe dọa tấn công Ả rập Xê út và kêu gọi lật đổ chế độ tại nước này.

Theo Ali Soufan, cựu đặc vụ Cục Điều tra Liên bang (FBI) và là chuyên gia chống khủng bố, Hamza đã “chuẩn bị sẵn sàng cho vai trò lãnh đạo tại tổ chức do cha thành lập”.

Sinh năm 1989 tại Jeddah, Ả rập Xê út, Hamza từng bị FBI truy nã vì mối liên hệ với các nhóm khủng bố. Tên này được cho là thường xuyên di chuyển giữa Afghanistan, Pakistan, Syria và Iran. FBI từng treo thưởng 1 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về nơi ở của Hamza.

Hamza được cho là đã kết hôn với con gái của một thủ lĩnh al-Qaeda khác, Abdullah Ahmed Abdullah. Abdullah từng bị truy nã vì có liên quan tới các vụ ném bom nhằm vào đại sứ quán ở Kenya và Tanzania năm 1998.

Cha của Hamza, trùm khủng bố Osama bin Laden, đã thành lập al-Qaeda, nhóm phiến quân Hồi giáo khét tiếng đứng sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ khiến gần 3.000 người chết. Osama bin Laden đã bị tiêu diệt trong một vụ đột kích của đặc nhiệm hải quân Mỹ vào năm 2011 khi hắn đang lẩn trốn tại Pakistan.

Ông Trump xác nhận con trai bin Laden bị tiêu diệt - 2

Osama bin Laden (Ảnh: RT)

Thành Đạt

Theo RT