Thứ hai, 20/05/2019 - 16:09

Pakistan bắt bác sĩ nhiễm HIV nghi lây virus cho 437 trẻ em

Dân trí

Cơ quan chức năng Pakistan đã bắt một bác sĩ nhằm điều tra nghi vấn người này lây virus HIV cho hơn 500 bệnh nhân, trong đó có 437 trẻ em.

Pakistan bắt bác sĩ nhiễm HIV nghi lây virus cho 437 trẻ em - 1

Người dân địa phương ở Sindh đổ xô đi xét nghiệm HIV sau khi con số người nhiễm bệnh tăng vọt (Ảnh: AFP)

Vài tháng trước, Fatima Emaan, 16 tháng tuổi, bị sốt lâu ngày. Vì vậy, cha của cô bé, Syed Shah, đã đưa Emaan tới thăm bệnh một số bác sĩ ở huyện Larkana, tỉnh Sindh, trong đó có bác sĩ nhi Muzaffar Ghangharo.

Tuy nhiên, sau khi chữa bệnh, tình trạng bệnh tật của Emaan ngày càng nặng hơn. Vào tháng 2, một bác sĩ nói với người cha rằng con gái ông có dấu hiệu nhiễm HIV. Ngày 1/3, cơ quan y tế xác nhận cô bé 16 tháng tuổi đã có virus này trong cơ thể.

Shah nói rằng con gái anh là đứa trẻ đầu tiên bị chẩn đoán có virus trong một hiện tượng mà truyền thông địa phương gọi là “đại dịch HIV” trong vùng. Ngày 17/5, các bác sĩ trong khu vực công bố rằng số người có HIV đã lên tới 500, trong đó có ít nhất 437 trẻ em.

Cảnh sát đã bắt bác sĩ Muzaffar Ghangharo và điều tra xem ông cố tình hay vô ý lây nhiễm HIV cho các bệnh nhân.

Ghangharo, người đang mắc bệnh AIDS, bị cáo buộc bởi ít nhất 10 gia đình rằng ông đã sử dụng chung kim tiêm xi lanh điều trị bệnh cho con họ, quan chức cảnh sát địa phương Sartaj Jhagirani cho hay.

“Ông ấy nói không cố tình làm bất cứ điều gì. Tuy nhiên, 4 đứa trẻ đã qua đời và cha mẹ chúng đang đổ lỗi cho bác sĩ”, ông Jhagirani nói. Ông Ghangharo sẽ ra tòa vào ngày 21/5. Chuyên môn về y khoa của ông này hiện vẫn chưa rõ. 

Sikandar Memon, người đứng đầu chương trình chống AIDS tại Sindh, nói rằng có ít nhất 437 trẻ em và 100 người lớn dương tính với HIV.

Người dân địa phương được mô tả là vô cùng hoảng hốt và đổ xô tới các cơ sở sức khỏe để kiểm tra. Mỗi ngày có 1.000 người tới những địa điểm này để làm xét nghiệm.

Imran Akbar, một bác sĩ, nói rằng ông dự kiến con số người nhiễm virus sẽ còn tăng. “Con số này chỉ là phần nổi của tảng băng mà thôi”.

Ông Akbar nói rằng hầu hết các bác sĩ ở trong khu vực không có chứng chỉ đào tạo và nhiều người chữa bệnh bằng y học dân gian. Bệnh tật hầu hết lây nhiễm thông qua việc dùng đi dùng lại kim tiêm, các thiết bị trợ thở qua đường mũi, cũng như quan hệ tình dục không an toàn.

Với khoảng hơn 20.000 trường hợp nhiễm HIV mới chỉ thống kê riêng trong năm 2017, Pakistan hiện là quốc gia có tốc độ tăng trưởng người nhiễm HIV cao thứ 2 châu Á, theo Liên Hợp Quốc.

Đức Hoàng

Theo Guardian, Dailymail