Thứ ba, 05/03/2019 - 17:44

Pakistan tung video tố "tàu ngầm Ấn Độ xâm nhập lãnh hải"

Dân trí

Pakistan hôm nay tuyên bố đã chặn một tàu ngầm Ấn Độ xâm nhập lãnh hải, Hải quân nước này cho biết, trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang liên quan tới tranh chấp lãnh thổ giữa hai đối thủ hạt nhân tại khu vực Nam Á.

Pakistan tung video tố "tàu ngầm Ấn Độ xâm nhập lãnh hải"

 

 

Pakistan tung video tố tàu ngầm Ấn Độ xâm nhập lãnh hải - 1

Hình ảnh tàu ngầm xuất hiện trong video do Hải quân Pakistan công bố (Ảnh chụp màn hình)

 

“Hải quân Pakistan đã chặn một tàu ngầm Ấn Độ xâm nhập lãnh hải”, một phát ngôn viên Hải quân Pakistan cho biết trong một tuyên bố. Quan chức này nói thêm rằng “tàu ngầm Ấn Độ không khóa mục tiêu theo quy định của chính phủ về việc duy trì hòa bình”.

Đây là trường hợp đầu tiên như vậy kể từ năm 2016, khi Pakistan cho biết nước này đẩy lùi một tàu ngầm Ấn Độ khỏi lãnh hải Pakistan.

Phát ngôn viên Hải quân Pakistan không tiết lộ các thông tin chi tiết, như khi nào tàu ngầm được phát hiện và ở đâu. Cũng chưa rõ là họ muốn đề cập tới giới hạn lãnh hải 12 hải lý hay vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý.

Hải quân Pakistan cũng công bố một video về tàu ngầm được cho là của Ấn Độ. Đoạn video đen trắng cho thấy dường như chỉ có kính tiềm vọng của tàu ngầm lộ trên mặt nước. Thời gian hiện trên video là 20h35 ngày 4/3.

Giới chức Ấn Độ hiện chưa có bình luận nào về thông tin trên.

Động thái trên diễn ra chỉ ít ngày sau một cuộc va chạm trên không hiếm thấy giữa Ấn Độ và Pakistan liên quan tới vùng lãnh thổ tranh chấp Kashimir, vốn gây lo ngại về một cuộc chiến tổng lực giữa hai bên. Các cường quốc thế giới đã nhanh chóng hối thúc các bên kiềm chế.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đã bùng phát hồi tuần trước khi các lực lượng Ấn Độ tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các khu vực nghi là trại khủng bố trên lãnh thổ Pakistan. Vụ việc nhằm đáp trả một vụ tấn công đẫm máu nhằm vào một đoàn xe cảnh sát bán quân sự của Ấn Độ tại khu vực tranh chấp Kashmir, khiến 40 binh sĩ thiệt mạng.

Cuộc không kích đã khiến Islamabad đáp trả bằng việc tấn công các mục tiêu tại khu vực do Ấn Độ kiểm soát ở Kashmir. Các máy bay của Pakistan đã vào không phận Ấn Độ và máy bay quân sự của hai nước đã lâm vào một cuộc không chiến, khiến ít nhất một máy bay của Ấn Độ bị bắn rơi và phi công máy bay này bị Pakistan bắt sống.

Pakistan sau đó đã phóng thích phi công trong một hành động mà Thủ tướng nước này Imran Khan gọi là một hành động hòa bình.

Hai nước cũng tuyên bố một máy bay thứ 2 đã bị bắn hạ, nhưng hai bên tranh cãi nhau về chủ nhân của máy bay nay và chuyện gì đã xảy ra với phi công.

Căng thẳng giữa hai nước vẫn ở mức cao, khi các cuộc nã pháo xuyên đường kiểm soát chia lãnh thổ Ấn Độ và Pakistan tại khu vực tranh chấp Kashmir đã khiến khoảng 25 người thiệt mạng trong 2 tuần qua, trong đó có các dân thường.

Các nguồn tin chưa được chứng thực trên báo chí Ấn Độ cho biết phía Ấn Độ ngày 4/3 đã bắn hạ một máy bay do thám quân sự của Pakistan bị cáo buộc xâm nhập không phận.

Khu vực Kashmir bị phân chia giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ năm 1947. Cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Kashmir và đã 3 lần chiến tranh vì vùng lãnh thổ này.

An Bình
Theo AFP