Palestine và Hiệp ước Oslo: Buông để níu giữ

Palestine tuyên bố sẽ ngừng thực thi Hiệp ước hoà bình Oslo. Thông điệp mà Palestine gửi tới Israel là nếu cứ như vậy thì "tương lai sẽ là quá khứ" đối với khu vực Trung Đông.
>>“Thỏa thuận thế kỷ” của Mỹ khó hòa giải xung đột Israel và Palestine
>>Bước đi mới của Mỹ khiến Palestine “nổi giận”

Palestine và Hiệp ước Oslo: Buông để níu giữ - 1

Viễn cảnh Hiệp ước hòa bình Oslo, 25 năm sau. Biếm họa của Stephff. (Twiter)

Tại một sự kiện ở Ramallah, tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết, chính quyền tự trị Palestine sẽ ngừng thực thi Hiệp ước hoà bình giữa Palestine và Israel ký kết ở Oslo, thủ đô của Na Uy, năm 1993 và một Uỷ ban sẽ được thành lập để thực hiện quyết định này.

Có lý do để lo ngại

Cho tới nay, Hiệp ước Oslo vẫn là thoả thuận hoà bình duy nhất giữa Palestine và Israel. Nó đưa đến việc thành lập chính quyền tự trị Palestine, đặt nền móng và đưa ra định hướng cho tiến trình đàm phán hoà bình tiếp theo giữa Israel và Palestine, hướng tới cái đích là hình thành nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền và lãnh thổ, tồn tại trong hoà bình với nhà nước Israel.

Đây không phải là lần đầu tiên tổng thống Abbas tuyên bố Palestine ngừng tuân thủ Hiệp ước Oslo nhưng lại là lần đầu tiên, chính quyền tự trị Palestine đi xa hơn cả với việc xác định bước đi cụ thể để triển khai tuyên bố đó. Cho nên, cả trong lẫn ngoài Palestine, giờ đã có nguyên do xác đáng để thật sự lo ngại là, thoả thuận hoà bình quan trọng này giữa Israel và Palestine, sau khi bị Israel vi phạm và bất chấp, giờ lại không được cả phía Palestine tuân thủ, như thế sẽ dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền tự trị Palestine và cuộc xung khắc giữa Israel và Palestine ở khu vực Trung Đông sẽ lại trở nên bạo lực và quyết liệt.

Trên thực tế, việc phía Israel xây dựng những khu định cư cho người Do Thái trên các vùng lãnh thổ của người Palestine và không mặn mà với việc thúc đẩy tiến trình đàm phán hoà bình với Palestine đã thách thức ngày càng nghiêm trọng sự tồn tại và hiệu lực trên thực tế của Hiệp ước Oslo. Rồi đến những quyết sách của tổng thống Mỹ Donald Trump: công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, chuyển đại sứ quán Mỹ ở Tel Aviv về Jerusalem, ngừng cung cấp tài chính cho chính quyền tự trị Palestine bất chấp luật pháp quốc tế và trái ngược với những cam kết của các chính quyền Mỹ trước đấy đối với giải pháp chính trị hoà bình cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, tất cả đều báo hiệu chiều hướng Hiệp ước Oslo chỉ còn giá trị trên giấy đối với Israel và Mỹ.

Phía chính quyền tự trị Palestine cũng không hoàn toàn vô can trong chuyện Hiệp ước Oslo trở nên "đầu voi đuôi chuột" đến như thế. Fatah và Hamas bất hoà nhau sâu sắc và đối kháng nhau quyết liệt. Palestine có chính quyền tự trị nhưng gần như bất lực cả về chính trị lẫn tài chính và an ninh trong việc đảm bảo những lợi ích chính đáng và cấp thiết của người Palestine ở Trung Đông.

Giọt nước làm tràn cốc

Giọt nước làm tràn cốc ở quyết định mới nói trên của tổng thống Abbas là việc Israel phá huỷ những ngôi nhà của người Palestine trên khu vực lãnh thổ của người Palestine mà chính quyền tự trị Palestine không thể ngăn cản được và cả Liên hợp quốc cũng chưa thấy lên tiếng phản đối.

Phía Israel cứ tiếp tục dấn tới như thế bởi đã từ lâu chủ ý không để bị ràng buộc vào thoả thuận hoà bình này, bởi ỷ vào ưu thế quân sự, bởi dựa vào Mỹ, bởi tận dụng sự phân rẽ trong nội bộ Palestine và bởi biết rằng, sự ủng hộ về chính trị của thế giới bên ngoài dành cho chính quyền tự trị Palestine không đủ hiệu lực trên thực tế để ngăn cản Israel theo đuổi và thực hiện ý đồ chiến lược riêng với Palestine.

Cái gọi là Thoả thuận thế kỷ của ông Trump cho Trung Đông khích lệ Israel tiếp tục chính sách và hành động như lâu nay, trong thực chất đi ngược với mục tiêu và định hướng của Hiệp ước Oslo chứ không thúc đẩy việc thực hiện Hiệp ước Oslo, vì thế chỉ càng thêm bất lợi cho Palestine.

Ngừng thực thi Hiệp ước Oslo trong thực chất là bước đi cuối cùng và bất đắc dĩ của phía chính quyền tự trị Palestine, là chiêu sách "được ăn cả, ngã về không" bởi rủi ro lớn nhất ở đây là sự tồn tại của chính quyền tự trị Palestine bị đe doạ trực tiếp, đẩy nguy cơ xung khắc giữa Israel và Palestine trở lại trạng thái như ở thời trước khi có Hiệp ước Oslo. Chính quyền tự trị Palestine quyết định buông bỏ hiệp ước này trong vọng ước thức tỉnh thế giới bên ngoài hành động chung để cứu vãn Hiệp ước Oslo bởi nếu để kịch bản tồi tệ nhất xảy ra thì hậu quả và hệ luỵ trước mắt cũng như lâu dài về an ninh khu vực và chính trị thế giới sẽ vô cùng tai hại đối với Trung Đông và cả thế giới.

Thông điệp của phía Palestine gửi tới Mỹ là đến số phận của Hiệp ước Oslo còn như thế thì làm gì có được tương lai tốt đẹp hay triển vọng sáng sủa nào cho kế hoạch Thoả thuận thế kỷ của cặp bố vợ-con rể nhà ông Trump. Thông điệp của chính quyền tự trị Palestine gửi tới Israel là nếu cứ như vậy thì "tương lai sẽ là quá khứ" đối với khu vực Trung Đông.

Khi ấy, không chỉ có một tình huống mới xuất hiện mà còn cả một cục diện mới định hình ở khu vực này. Hamas phấn khích trong khi Mỹ và Israel bối rối. Khi chỉ còn là hữu danh vô thực, Hiệp ước Oslo vô nghĩa và bất lợi cho chính quyền trị Palestine bao nhiêu thì vẫn hữu ích bấy nhiêu cho chính quyền hiện tại ở Israel và Mỹ.

Theo Dịch Dung

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Nghị sĩ Mỹ đồng loạt kêu gọi ngăn chặn Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông
Nghị sĩ Mỹ đồng loạt kêu gọi ngăn chặn Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông

(Dân trí) - Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã gửi thư tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, hối thúc Washington hành động nhiều hơn nữa để ngăn chặn hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ tư, 31/07/2019 - 09:12

Tổng thống Trump chỉ trích cộng đồng tình báo Mỹ
Tổng thống Trump chỉ trích cộng đồng tình báo Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích rằng các cơ quan tình báo Mỹ hoạt động lộn xộn và rối loạn, nhấn mạnh rằng lựa chọn của ông cho vị trí giám đốc tình báo nhằm giải quyết những “hỗn độn” hiện tại.

Thứ tư, 31/07/2019 - 08:50

“Trung Quốc vi phạm luật quốc tế khi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam”
“Trung Quốc vi phạm luật quốc tế khi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam”

(Dân trí) - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Kentaro Nishimoto tại Đại học Tohoku (Nhật Bản) cho rằng việc tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc tiến hành các hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là sự vi phạm rõ ràng các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Thứ tư, 31/07/2019 - 08:48

Ông Trump tố Trung Quốc cố tình “câu giờ” thỏa thuận thương mại
Ông Trump tố Trung Quốc cố tình “câu giờ” thỏa thuận thương mại

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump một lần nữa chỉ trích các hành vi thương mại của Trung Quốc và cảnh báo các cuộc đàm phán có thể trở nên khó khăn hơn.

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:23

Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ hai trong một tuần
Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ hai trong một tuần

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa chưa xác định vào sáng 31/7, chưa đầy một tuần sau vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới.

Thứ tư, 31/07/2019 - 06:26

Bộ trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” ở Biển Đông
Bộ trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” ở Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Philippines đã lên án hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc tại Biển Đông, cho rằng cam kết của Bắc Kinh không đi kèm với hành động.

Thứ ba, 30/07/2019 - 11:53

Đài Loan thử 117 tên lửa sau khi Trung Quốc tổ chức tập trận
Đài Loan thử 117 tên lửa sau khi Trung Quốc tổ chức tập trận

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu Đài Loan đã khai hỏa 117 tên lửa trong cuộc diễn tập được cho nhằm đáp trả việc quân đội Trung Quốc đại lục tiến hành tập trận ở khu vực gần hòn đảo.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:55

“Vua café” Ấn Độ mất tích bí ấn
“Vua café” Ấn Độ mất tích bí ấn

(Dân trí) - Một doanh nhân được mệnh danh là “Vua café” của Ấn Độ đã biến mất bí ẩn từ hôm qua, làm dấy lên những đồn đoán rằng ông này đã tự tử.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:51

Anh cam kết hợp tác với Việt Nam phòng chống tệ nạn buôn bán người
Anh cam kết hợp tác với Việt Nam phòng chống tệ nạn buôn bán người

(Dân trí) - Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward khẳng định Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc đấu tranh phòng, chống tệ nạn buôn bán người và nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:45

Ông Trump: "Iran chưa từng thắng một cuộc chiến"
Ông Trump: "Iran chưa từng thắng một cuộc chiến"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/7 cho rằng mặc dù Iran chưa từng thắng trong bất cứ một cuộc đối đầu nào nhưng họ cũng chưa bao giờ thua khi ngồi vào bàn đàm phán.

Thứ ba, 30/07/2019 - 03:38

Mỹ tính chi 210 triệu USD lập cơ sở quân sự mới tại Úc đối phó Trung Quốc
Mỹ tính chi 210 triệu USD lập cơ sở quân sự mới tại Úc đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đang có kế hoạch chi trên 211,5 triệu USD nhằm xây dựng một cơ sở hạ tầng hải quân mới tại Vùng lãnh thổ phía Bắc, một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Thứ ba, 30/07/2019 - 03:04

Gái mại dâm bức xúc vì thành phố Hà Lan tính đóng cửa phố đèn đỏ
Gái mại dâm bức xúc vì thành phố Hà Lan tính đóng cửa phố đèn đỏ

(Dân trí) - Dù chính quyền thành phố Amsterdam, Hà Lan nói rằng họ đang cân nhắc phương án đóng cửa phố đèn đỏ vì lợi ích của gái làng chơi làm việc tại đây, nhưng những người hành nghề mại dâm cho rằng giới chức đang không hiểu họ thực sự muốn gì.

Thứ ba, 30/07/2019 - 02:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga - Iran sắp tập trận tại "điểm nóng" vịnh Ba Tư
Nga - Iran sắp tập trận tại "điểm nóng" vịnh Ba Tư

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Iran cho biết quân đội nước này và Nga sẽ sớm tổ chức tập trận hải quân chung tại khu vực vịnh Ba Tư.

Thứ ba, 30/07/2019 - 11:32

Tình hình Biển Đông có thể “phủ bóng” cuộc họp của Ngoại trưởng Mỹ và ASEAN
Tình hình Biển Đông có thể “phủ bóng” cuộc họp của Ngoại trưởng Mỹ và ASEAN

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tham dự cuộc họp với các nước ASEAN trong tuần này và tình hình Biển Đông có thể sẽ là chủ đề quan trọng trong chương trình nghị sự.

Thứ ba, 30/07/2019 - 11:22

Nga - Trung Quốc trở thành bạn thân vì... Mỹ?
Nga - Trung Quốc trở thành bạn thân vì... Mỹ?

Quan hệ Nga-Trung có thể trở nên nồng ấm vì cùng một mục tiêu đối phó với Mỹ song điều ấy không có nghĩa là hai nước này sẽ mãi là “bạn” với nhau.

Thứ ba, 30/07/2019 - 10:44

Máy bay quân sự Pakistan rơi trúng khu dân cư, ít nhất 19 người thiệt mạng
Máy bay quân sự Pakistan rơi trúng khu dân cư, ít nhất 19 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một máy bay quân sự của Pakistan đã rơi xuống khu dân cư, gây ra hỏa hoạn khiến ít nhất 19 người tử vong.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:41

Nữ đại tá “tố” tướng tư lệnh 4 sao Mỹ xâm hại tình dục nhiều lần
Nữ đại tá “tố” tướng tư lệnh 4 sao Mỹ xâm hại tình dục nhiều lần

(Dân trí) - Tướng Không quân John Hyten, người có cơ hội trở thành quan chức quân sự cao cấp thứ hai tại Bộ Quốc phòng Mỹ, bị “tố” xâm hại tình dục một nữ đại tá cấp dưới.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:33

Hành động chưa từng có tiền lệ của tân Thủ tướng Anh và bạn gái kém 24 tuổi
Hành động chưa từng có tiền lệ của tân Thủ tướng Anh và bạn gái kém 24 tuổi

(Dân trí) - Cô Carrie Symonds, bạn gái kém 24 tuổi của tân Thủ tướng Anh Boris Johnson, đã chuyển tới sống cùng bạn trai ở số 10 phố Downing. Động thái này đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử nước này, một cặp đôi chưa kết hôn sống cùng nhau tại nơi được mệnh danh là “đầu não” của chính phủ Anh.

Thứ ba, 30/07/2019 - 08:38

Trung Quốc điều máy bay trinh sát “Rồng bay” bám sát tàu Mỹ qua eo biển Đài Loan
Trung Quốc điều máy bay trinh sát “Rồng bay” bám sát tàu Mỹ qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc đã triển khai máy bay trinh sát không người lái để theo dõi tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường của Mỹ khi tàu này đi qua eo biển Đài Loan hôm 25/7.

Thứ ba, 30/07/2019 - 08:32

Iran tuyên bố sở hữu hệ thống “mắt thần” dò được mọi máy bay Mỹ
Iran tuyên bố sở hữu hệ thống “mắt thần” dò được mọi máy bay Mỹ

(Dân trí) - Một tướng Iran tuyên bố rằng hệ thống radar của nước này có thể dò được mọi máy bay hiện đại của Mỹ, bao gồm cả những “chim sắt” sử dụng công nghệ tàng hình tiên tiến.

Thứ ba, 30/07/2019 - 07:50

Băng đảng đụng độ đẫm máu trong nhà tù Brazil, hơn 50 người chết
Băng đảng đụng độ đẫm máu trong nhà tù Brazil, hơn 50 người chết

(Dân trí) - Hơn 50 người đã thiệt mạng, trong đó có 16 người bị chặt đầu, sau vụ bạo lực giữa các băng đảng kéo dài suốt nhiều giờ đồng hồ bên trong một nhà tù tại Brazil.

Thứ ba, 30/07/2019 - 07:05

Nhật Bản “giải mã” tên lửa mới phóng của Triều Tiên
Nhật Bản “giải mã” tên lửa mới phóng của Triều Tiên

(Dân trí) - Nhật Bản đã đưa ra nhận định trái ngược với Mỹ về loại tên lửa do Triều Tiên phóng đi hồi tuần trước từ bờ biển phía đông nước này.

Thứ hai, 29/07/2019 - 10:28

Ngày đầu làm thủ tướng của "bản sao Donald Trump" nước Anh
Ngày đầu làm thủ tướng của "bản sao Donald Trump" nước Anh

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Andrew Parsons đã đăng tải bộ ảnh ghi lại những giờ đầu tiên của ông Boris Johnson trên cương vị Thủ tướng Anh, chính trị gia có nhiều điểm tương đồng với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ hai, 29/07/2019 - 09:38

“Sốt” video phóng viên đưa tin khi nước lũ ngập tận cổ
“Sốt” video phóng viên đưa tin khi nước lũ ngập tận cổ

(Dân trí) - Một nam phóng viên Pakistan đã nhận được nhiều lời tán dương vì sự cống hiến hết mình cho công việc khi sẵn sàng đưa tin trong tình trạng nước lũ ngập tận cổ.

Thứ hai, 29/07/2019 - 08:49