Thứ hai, 02/12/2019 - 06:54

Phadin đã dùng pháo xe tăng hạ máy bay như thế nào?

Cho đến nay, pháo tăng bắn hạ máy bay vẫn là trường hợp độc nhất vô nhị trong lịch sử quân sự thế giới

Giải phóng Kiev

Alexander Mikhailovich Phadin sinh năm 1924 trong một gia đình nông dân. Từ những ngày đầu chiến tranh, giống như nhiều bạn đồng trang lứa, Phadin đã đến Ủy ban Quốc phòng đăng ký tòng quân và để được nhập ngũ, đã khai man thêm tuổi cho mình. Nhưng đến năm 1943, các tân binh trẻ mới được ra mặt trận. Đầu tiên, họ được huấn luyện lái mô-tô, ô-tô và sau đó là xe tăng. Trên chiến trường, Phadin là một trong những lính tăng giỏi nhất-người từng tiêu diệt xe tăng, pháo, ô-tô, bộ binh và thậm chí cả máy bay địch.

Phadin lần đầu tiên tham gia chiến đấu là chiến dịch tấn công Kiev. Ngày 3/11/1943, công tác chuẩn bị cho chiến dịch chiếm Kiev bắt đầu. Tiêu diệt quân Đức và xe máy của chúng trên đường tiến quân, kíp xe của Trung úy Phadin thuộc Tiểu đoàn xe tăng 207, Lữ đoàn xe tăng Cận vệ số 22, Quân đoàn xe tăng Cận vệ số 5 đã tập kết ở ngoại ô của thành phố. Sáng 5/11, xe tăng Liên Xô đã bắt đầu tấn công, đánh chiếm vùng ngoại ô phía nam thủ đô Ukraine.

Vài giờ sau, hạ gục pháo tự hành của Đức trên đường đi, các xe tăng đã tiến được đến Khreshchatyk. Xe tăng Phadin là một trong những chiếc đầu tiên đột nhập vào Kiev bị chiếm đóng, đến trung tâm thành phố. Chiếm được thủ đô của Ukraine, các chiến sỹ đầu tiên của Hồng quân vào thành phố đã được trao danh hiệu Anh hùng Liên Xô.

Phadin đã dùng pháo xe tăng hạ máy bay như thế nào? - 1

Thượng úy Phadin trong thời gian Chiến tranh Vệ quốc; Nguồn: historygreatrussia.ru

Đối đầu với “Hổ”, “Báo”

Phát triển về hướng Tây, xe tăng Liên Xô đã giải phóng những ngôi làng bị chiến đóng. Ngày 27/12, xe tăng Phadin dẫn đầu đội hình Lữ đoàn xe tăng tiến về làng Kamenny Brod thuộc tỉnh Zhytomyr. Đoàn xe tăng của Liên Xô đụng độ với xe tăng Đức. Hơn 20 xe tăng Đức, bao gồm cả Tiger và Panthers đã xuất hiện chặn các chiến xa Liên Xô. Phadin đã đưa ra một quyết định táo bạo - một mình chiến đấu với vài chục xe tăng Đức. Anh ta ra lệnh cho tài xế lái xe về phía bờ sông để vòng về phía sau đội hình kẻ thù, đánh tập hậu.

Trên đường đi, xe tăng Phadin đã bị một thiệt hại nhỏ do đạn pháo bắn của chiếc Tiger. May mắn thay, cú bắn chỉ chạm vào mép xe. Vòng qua đơn vị quân Đức kia lại phải đối mặt với một đơn vị khác đông hơn, trưởng xe quyết định rút lui về Kamenny Brod. Lúc này, xe tăng Đức xông lên tấn công. Kíp lái Phadin đã bắn hạ một chiếc Tiger, tiêu diệt 20 tên và bắt sống 13 lính địch, trong khi, các đơn vị Hồng quân đã mất hầu hết các phương tiện chiến đấu.

Chiến công để đời

Nhưng trận chiến hiệu quả nhất và chiến công chính của Alexander Phadin là trận đánh gần làng Dashukovka - nơi một cụm quân Đức đã bị bao vây và đang cố gắng thoát ra khỏi vòng vây. Để ngăn chúng làm điều này, Lữ đoàn xe tăng Hồng quân trong đó có xe tăng của Phadin đã được điều đến chốt con đường độc đạo - lối thoát duy nhất. Phadin được tăng cường một trung đội trinh sát và một cơ số kép đạn - 150 quả thay vì 75.

Với sự hỗ trợ của xe tăng, binh lính Liên Xô đã đột nhập vào làng. Kẻ thù bị tổn thất nặng nề, để lại xác chết và xe máy bị hỏng trên chiến trường. Chiếm lĩnh vị trí có thể khống chế con đường dẫn đến ngôi làng, kíp tăng của Phadin đã ngụy trang xe và âm thầm phục kích.

Phadin đã dùng pháo xe tăng hạ máy bay như thế nào? - 2

Cựu lính xe tăng - Đại tá, Anh hùng Liên bang Nga Phadin; Nguồn: wikipedia.org

Đoàn tăng Đức di chuyển vào ban đêm. Với những phát đạn chính xác, nhắm vào đèn pha xe tăng địch, Phadin đã bắn gục chiếc xe đi đầu và cuối đoàn quân, khóa chết tại chỗ những chiếc còn lại. Nỗ lực tháo chạy, xe tăng Đức đã bị sa lầy trong bãi bùn, trở thành mục tiêu tuyệt vời cho xe tăng Liên Xô, đang sẵn đạn. Sáng ngày 19/2, Phadin phát hiện thấy một nhóm sĩ quan Đức leo lên đồi, không ẩn nấp, dùng ống nhòm quan sát lực lượng đối phương đang cản trở chúng phá vây. Lúc đó, trên xe chỉ còn lại 15 viên đạn pháo.

Phát hiện thấy lông cáo trên quân phục một trong những sĩ quan - dấu hiệu của sỹ quan cấp cao, Alexander đã bắn thẳng vào chúng, phát bắn giết chết tất cả các sỹ quan Đức. Và rồi một điều có một không hai trong lịch sử của cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại đã xảy ra. Một chiếc máy bay của Đức (có một tài liệu nói của Ý) xuất hiện trên ngôi làng - nơi quân Đức đang ẩn nấp, bắt đầu thả đạn dược. Thả xong container đầu tiên, chiếc máy bay tiếp tục thả container thứ hai.

Máy bay bay dọc đường, nơi có những cây cột điện thoại, khoảng cách giữa chúng là 50 mét. Điều đó giúp ước tính tốc độ của nó, tôi tính khoảng cách, lấy điểm xạ... Bắn! Và chiếc máy bay bị trùm trong ngọn lửa rơi xuống đất, Phadin nhớ lại. Nhưng quân Đức đã mang cả pháo tự hành Ferdinand và tăng Tiger đến tăng viện. Đánh xe ra khỏi nơi trú ẩn, Phadin đối đầu trực diện với một chiếc xe tăng hạng nặng của Đức. "Bắn!", ngay lập tức, chiếc Tiger bị nhấn chìm trong lửa, bộ binh Đức hoảng loạn bỏ chạy vì hành động dũng cảm của xe tăng Hồng quân.

Nhưng vài phút sau, chiếc Ferdinand cùng lính Đức hoàn hồn đã bắn ba phát vào chiếc T-34. Trong cuộc đấu không cân sức, kíp xe đã mất thành viên nạp đạn; Phadin, chiến sỹ liên lạc và lái tăng, may mắn thoát chết. Khi những người lính quân y đưa các chiến sỹ bị thương qua cánh đồng, đã phát hiện thấy và giúp đỡ. Trong trận đánh này, kíp xe Phadin đã phá hủy 1 xe tăng, 1 pháo tự hành, 18 hỏa điểm súng máy và bắn hạ một máy bay bằng chính pháo tăng.

Phadin đã dùng pháo xe tăng hạ máy bay như thế nào? - 3

Đài tưởng niệm những người lính xe tăng Liên Xô ở Rzhev; Nguồn: gubarevan.livejournal.com

Sau khi ra viện, Phadin tham gia các chiến dịch giải phóng Romania, Hungary, Áo và Tiệp Khắc. Phadin hai lần được đề nghị trao danh hiệu Anh hùng Liên Xô, lần đầu tiên vào tháng 11/1943 vì thành tích xuất sắc trong các trận chiến đấu giải phóng Kiev. Lần thứ hai, vào tháng 2/1944 vì đã lập thành tích xuất sắc trong trận Dashukovka trong chiến dịch Korsun-Shevchenkovsky. Phadin được vị Lữ đoàn trưởng trao tặng đôi ủng da mà ông vừa nhận được từ cấp trên, nhưng không bao giờ được nhận danh hiệu Anh hùng Liên Xô.

Thời hậu chiến

Phadin là Phó Tiến sỹ Khoa học Quân sự, Giáo sư - Nhà nghiên cứu tại Học viện Quân sự mang tên Malinovsky, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Vũ khí của các Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga. Ông là tác giả và đồng tác giả của hơn 40 công trình khoa học quân sự. Năm 1976-1978, ông tham gia tổ chức đào tạo sĩ quan cho lực lượng tăng-thiết giáp Syria và nghỉ hưu năm 1996.

Theo Nghị định của Tổng thống Liên bang Nga ngày 6/9/1996, vì lòng dũng cảm, chủ nghĩa anh hùng thể hiện trong cuộc chiến chống quân xâm lược Đức trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945, và các đóng góp trong nghiên cứu khoa học quân sự, Phadin đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga. Ngày 10/11/2011, người lính xe tăng nổi tiếng - Đại tá, Anh hùng nước Nga Alexander Mikhailovich Phadin đã ra đi mãi mãi. Ông được mai táng tại nghĩa trang Troekurovsky ở Moscow.

Theo CTV Lê Ngọc

VOV

Từ khóa: