Chủ nhật, 03/03/2019 - 11:55

Phái viên hạt nhân Hàn Quốc đến Mỹ bàn về Triều Tiên sau thượng đỉnh không thỏa thuận

Dân trí

Đặc phái viên chính về hạt nhân của Hàn Quốc sẽ sớm đến Mỹ để thảo luận về các bước tiếp theo liên quan tới Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 không đạt được kết quả cụ thể.

Phái viên hạt nhân Hàn Quốc đến Mỹ bàn về Triều Tiên sau thượng đỉnh không thỏa thuận - 1

Ông Lee Do-hoon (trái) và người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun trong một cuộc gặp (Ảnh: Yonhap)

Ông Lee Do-hoon, đặc phái viên của Hàn Quốc về các vấn đề an ninh và hòa bình bán đảo Triều Tiên, có kế hoạch gặp người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun tại Washington trong tuần tới, nhưng họ chưa ấn định lịch chính xác, Yonhap ngày 3/3 dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên cho hay.

Ông Lee đã cố gắng gặp ông Biegun tại Hà Nội ngay sau các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, vốn kết thúc mà không có một thỏa thuận. Tuy nhiên, do lịch trình bận rộn nên họ không có thời gian gặp, do ông Biegun tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đi Philippines ngay sau hội nghị.

Washington và Seoul đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự phối hợp chặt chẽ trong các nỗ lực nhằm duy trì các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân.

Cũng trong ngày 3/3, Bộ trưởng quốc phòng của Mỹ và Hàn Quốc đã có cuộc điệm đàm và nhất trí tiếp tục ủng hộ các nỗ lực ngoại giao liên quan.

Điện đàm với Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo đã bày tỏ hi vọng rằng Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục “các cuộc thảo luận mạnh mẽ hơn nữa dựa trên các kết quả thảo luận đạt được tại thượng đỉnh lần hai”, Lầu Năm Góc cho hay.

Washington và Seoul đã quyết định chấm dứt cuộc tập trận quân sự phối hợp thường niên Đại bàng non và Giải pháp then chốt, và thay vào đó đề xuất các cuộc tập trận dành cho các cấp sĩ quan chỉ huy mới được thiết kế và điều chỉnh lại các chương trình tập trận thực địa để duy trì một tư thế phòng thủ vững chắc, Lầu Năm Góc cho biết thêm.

Các cuộc tập trận được lên kế hoạch giữa hai nước dường như đã bị giảm bớt, khi Tổng thống Trump miêu tả các cuộc tập trận quy mô lớn là rất đắt đỏ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump cũng nhất trí gặp nhau sớm nhất có thể để thảo luận về Triều Tiên.

Dù không ra ra được tuyên bố chung tại Hà Nội nhưng Triều Tiên và Mỹ đã thái khẳng định cam kết nhằm tiếp tục các cuộc đàm phán hạt nhân.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin, hai nhà lãnh đạo “đã thống nhất tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ vì việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và sự phát triển của quan hệ Mỹ - Triều trong tương lai, cũng như tiếp tục các cuộc đối thoại hữu ích để giải quyết các vấn đề được thảo luận tại hội nghị ở Hà Nội”.

An Bình

Theo Yonhap