Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:31

Phần lớn dân Ukraine tin rằng Crimea đã mãi thuộc về Nga

Dân trí

Một năm sau khi Mátxcơva sáp nhập Crimea, đa số dân Ukraine đều tin rằng bán đảo này đã mãi thuộc về Nga và sẽ không thể trở về với Ukraine. Trong khi đó, kết quả khảo sát cũng cho thấy nhiều người dân Ukraine không còn tin tưởng nhà lãnh đạo của họ.

Đa số dân Ukraine tin rằng Crimea đã mãi thuộc về Nga.(Ảnh:

Đa số dân Ukraine tin rằng Crimea đã mãi thuộc về Nga.(Ảnh: Itar- Tass)

Itar-Tass hôm qua dẫn kết quả khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường Ukraine Research & Branding Group cho biết chỉ có 25% người dân Ukraine còn lạc quan về việc Crimea có thể trở về với Ukraine. Trong khi đó, hầu hết dân cư cho rằng bán đảo này đã chính thức trở thành một phần của Nga và Kiev không còn khả năng giành lại nữa.

“Chỉ có 25% số người nói có khi được hỏi liệu Crimea có thể tái sáp nhập vào Ukraine. Trong khi đó, 56% ý kiến trong cuộc thăm dò trả lời “không” và phần còn lại không muốn trả lời câu hỏi này,” nhà xã hội học Yevgeny Kopatko, người đã tiến hành cuộc khảo sát cho hay.

Hiện hơn một nửa dân chúng nhận định chính phủ Kiev đã bất lực trong kế hoạch đòi lại bán đảo nằm ở phía bắc Biển Đen sau một năm sáp nhập vào Nga (18/3/2014).

“Tuy nhiên, giữa các khu vực trên đất nước, tỷ lệ ủng hộ là khác nhau. Tại miền tây, người dân lạc quan hơn về việc Crimea về lại với Kiev (30%) so với con số 18% ở miền đông”, ông Kopatko bổ sung.

Cuộc thăm dò dư luận trên được tiến hành từ ngày 6-16/3 với sự tham gia của 1.500 người đến từ hầu hết các khu vực tại Ukraine, ngoại trừ Donetsk và Luhansk, hai thành trì miền đông của phe ly khai thân Nga.

Itar-Tass hôm qua cũng dẫn lời ông Ruslan Bortnik, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Quản lý chính sách Ukraine, thừa nhận thực tế chính phủ Ukraine hiện không có khả năng đưa bán đảo Crimea trở về. Ngoài ra, ông Bortnik nhận định: “Xã hội Ukraine đang phải trải qua một giai đoạn căm thù Nga bởi đã hứng chịu một vết thương lớn từ việc mất đi bán đáo Crimea.”

Dân Ukraine không tin lãnh đạo

Bên cạnh đó, kết quả điều tra của Research & Branding Group còn cho thấy nhiều người dân nước này không còn tin vào lãnh đạo, các đảng phái chính trị và cả truyền thông.

Kết quả thăm dò chỉ ra rằng 58-68% người được hỏi không đồng ý với hành động của Tổng thống, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội. 

Thủ tướng Yatsenuyk nhận được ít sự đồng tình nhất với số người phản đối lên tới 68%, chỉ có 24% ủng hộ ông này. 

Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Groysman cũng có tới 62% người phản đối, 23% người ủng hộ. Tổng thống Poroshenko dường như khả quan hơn đôi chút khi có 58% người phản đối và 33% người ủng hộ ông.

Các đảng phái chính trị ở Ukraine nhận được rất ít sự ủng hộ khi 81% người được hỏi trả lời họ không tin vào đảng phái; 11% người được hỏi nói "khó để trả lời" và chỉ có 8% tin các đảng phái.

Khi được hỏi họ sẽ bỏ phiếu cho đảng nào nếu một cuộc bầu cử được tổ chức vào tháng 3. 23,1% nói họ sẽ không tham gia bỏ phiếu, 13,2% chọn Khối Poroshenko. Đảng của Thủ tướng Yatsenuyk chỉ nhận được 2,5% phiếu bầu.

Với truyền thông, 58% người được hỏi nói, họ không tin các kênh truyền thông của nhà nước.

Khi được hỏi đánh giá thế nào về tình hình chính trị của đất nước, 79% bi quan nói: "Đất nước đang ở tình trạng bất ổn", chỉ có 5% cho rằng đất nước ổn định.

Thoa Phạm
Theo Itar-Tass