Thứ năm, 25/04/2019 - 06:21

Phản ứng của Mỹ khi Triều Tiên bất ngờ thay trợ lý “tay phải” của ông Kim Jong-un

Dân trí

Washington cho biết, Mỹ vẫn sẵn sàng các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Triều Tiên sau thông tin Bình Nhưỡng thay nhân sự cấp cao là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân.

Phản ứng của Mỹ khi Triều Tiên bất ngờ thay trợ lý “tay phải” của ông Kim Jong-un - 1

Ông Kim Yong Chol (trái) từng đóng vai trò sứ giả, gửi thư tay của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)


Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/4 cho biết với hãng tin Yonhap rằng, Mỹ đã nắm được thông tin về việc Triều Tiên thay thế Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Thống nhất Kim Yong Chol, người được coi là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Người phát ngôn này cho biết: "Như chúng tôi đã tuyên bố trước đó, chúng tôi vẫn sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán mang tính xây dựng (với Triều Tiên)".

Bình luận trên được đưa ra ngay sau khi một nghị sĩ Hàn Quốc dẫn thông tin tình báo nói rằng, Triều Tiên đã thay Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Thống nhất Triều Tiên Kim Yong Chol ông Jang Kum-chol.

Ông Kim Yong Chol là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên trong hai hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vào tháng 6/2018 và tháng 2/2018. Hiện chưa rõ việc thay đổi nhân sự này có ảnh hưởng đến vai trò trưởng đoàn đàm phán của ông Kim Yong Chol hay không.

Thông tin trên được đưa ra gần 2 tháng sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên tại Hà Nội hồi tháng 2 kết thúc không đạt được thỏa thuận. Sau hội nghị này, Bình Nhưỡng đã đề nghị Washington “linh hoạt hơn trong cách thức đàm phán trước cuối năm nay” và thay trưởng đoàn đàm phán bằng một nhân vật khác “thận trọng và chín chắn hơn” Ngoại trưởng Mike Pompeo. Mỹ tuyên bố vẫn sẵn sàng nối lại đàm phán, song từ chối các yêu cầu của Triều Tiên.

Minh Phương
Theo Yonhap