Thứ hai, 29/04/2019 - 21:49

Phản ứng của ông Putin khi tổng thống đắc cử Ukraine tính cấp quốc tịch cho người Nga

Dân trí

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng đề xuất của Tổng thống đắc cử Ukraine về việc cấp quốc tịch Ukraine cho người Nga là “ý tưởng tốt” và càng đưa hai nước “anh em” xích lại gần nhau hơn.

Phản ứng của ông Putin khi tổng thống đắc cử Ukraine tính cấp quốc tịch cho người Nga - 1

Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Reuters, Sputnik)

Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 27/4 tuyên bố sẽ “cấp quốc tịch (Ukraine) cho tất cả những ai đang sống dưới sự kiểm soát của chính quyền độc đoán và tham nhũng, mà trước hết là người dân Nga - những người đang phải chịu đựng khổ cực nhiều nhất”.

Khi được hỏi về tuyên bố trên của ông Zelenskiy, Tổng thống Putin đã thể hiện sự đồng tình.

“Ông ấy nói vậy sao? Nghe hay đấy. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ có thể đạt được một thỏa thuận, vì người Nga và người Ukraine có nhiều điểm chung”, ông Putin nói.

Theo Tổng thống Putin, người Nga và người Ukraine trên thực tế là một và cùng là một dân tộc.

“Nếu chúng ta có quốc tịch chung, cả người Nga và người Ukraine đều được hưởng lợi từ điều đó. Chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và thành công hơn”, Tổng thống Putin cho biết.

“Tôi đã nhiều lần nói rằng Nga và Ukraine là hai nước anh em. Hơn nữa, tôi tin rằng Nga và Ukraine là một dân tộc, với các đặc tính về lịch sử, ngôn ngữ và văn hóa riêng nhưng thực tế đều là một dân tộc… Nếu họ cấp quốc tịch Ukraine cho người Nga tại Ukraine và chúng tôi cấp quốc tịch Nga cho người Ukraine tại Nga, chúng ta sẽ nhanh chóng đạt được một mẫu số chung và kết quả như kỳ vọng. Chúng ta có chung quốc tịch”, ông Putin nói thêm.

Tuyên bố của tổng thống đắc cử Ukraine về việc cấp quốc tịch cho người Nga được cho là nhằm đáp trả các động thái trước đó từ phía Nga.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 27/4 nói rằng Nga đang cân nhắc kế hoạch đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho toàn bộ công dân Ukraine để họ có thể trở thành công dân Nga. Trước đó vài ngày, ông Putin đã ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân khu vực ly khai Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay chia sẻ với các phóng viên rằng các vấn đề liên quan tới quy trình thực thi sắc lệnh của Tổng thống Putin về việc cấp hộ chiếu cho người dân ở vùng Donbass sẽ được xử lý ở cấp bộ.

“Đây không phải kế hoạch của tổng thống. Các văn phòng liên quan của Bộ Nội vụ và các cơ quan chính phủ khác sẽ xem xét vấn đề này”, ông Peskov trả lời khi được hỏi liệu Tổng thống Putin có lộ trình cụ thể cho việc thực thi sắc lệnh vừa công bố liên quan tới Ukraine hay không.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, việc Nga đề xuất cấp hộ chiếu Nga cho những người sinh sống ở vùng Donbass, những người đã có hộ chiếu Ukraine, không tạo ra bất kỳ sự xáo trộn nào. Theo đó, người dân ở hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk sẽ có cả hộ chiếu Nga và hộ chiếu Ukraine.

Ông Peskov cho biết một số người dân Ukraine cũng có cả hộ chiếu Hungary hoặc Ba Lan.

“Bây giờ họ vẫn bầu được tổng thống mới (của Ukraine) và điều này không dẫn tới bất kỳ sự rối loạn nào”, ông Peskov nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, đề xuất của Tổng thống Putin về việc đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho toàn bộ công dân Ukraine vẫn đang được thảo luận và chưa có quyết định cuối cùng.

Thành Đạt

Theo TASS