Thứ sáu, 01/03/2019 - 15:00

Phản ứng của ông Trump sau cuộc họp báo lúc nửa đêm của Triều Tiên

Dân trí

Trên đường trở về Washington sau hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được các thông tin liên quan đến cuộc họp báo lúc nửa đêm của phái đoàn Triều Tiên nhằm bác bỏ những phát biểu trước đó của ông.

Tổng thống Trump phát biểu với các binh sĩ trên đường trở về sau hội nghị với ông Kim

 

trump 02.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)


Hãng tin AP dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, trên đường trở về thủ đô Washington ngày 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “nhận được thông tin” về cuộc họp báo lúc nửa đêm của phái đoàn Triều Tiên nhằm bác bỏ phát biểu trước đó của người đứng đầu Nhà Trắng về lý do khiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà nội không đạt được thỏa thuận.

Trong cuộc họp báo lúc rạng sáng ngày 1/3 tại khách sạn Melia, Hà Nội, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho bác bỏ lý giải trước đó của Tổng thống Trump rằng hội nghị không có kết quả do Bình Nhưỡng đề nghị được dỡ trừng phạt hoàn toàn - điều mà Washington chưa thể chấp nhận.

“Điều mà chúng tôi đề xuất không phải là dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt mà là dỡ bỏ một phần”, Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng Ri. Ông nói rằng, Triều Tiên chỉ đề nghị dỡ bỏ 5 trong số 11 nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu sau đó tại căn cứ Elmendorf ở Alaska, nơi chuyên cơ Không Lực Một dừng lại để tiếp liệu, Tổng thống Trump không hề đề cập đến hội nghị vừa diễn ra giữa ông và Chủ tịch Kim cũng như về cuộc họp báo của phái đoàn Triều Tiên.

Ông chủ Nhà Trắng chủ yếu dành bài phát biểu để nói về sức mạnh quân sự của Mỹ đồng thời cảnh báo đối phương. Ông cho biết, Mỹ đang đầu tư vào công nghệ phòng thủ tên lửa. “Nước Mỹ không muốn xung đột, nhưng nếu chúng tôi buộc phải bảo vệ chính mình, chúng tôi sẽ chiến đấu và sẽ chiến thắng áp đảo”, ông Trump nói. Ông cũng gửi lời cảm ơn tới các binh sĩ đang làm nhiệm vụ tại Alaska, gọi đây là "hàng phòng ngự đầu tiên của nước Mỹ".

Ông Trump nói về thượng đỉnh với ông Kim: "Có lẽ chúng tôi chưa sẵn sàng"

Tổng thống Trump ngày 28/2 bất ngờ cắt ngắn hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sau hai ngày họp tại Hà Nội. Hội nghị kết thúc mà không đạt được bất cứ thỏa thuận hay tuyên bố chung nào.

Ngay khi trở về nước, chủ nhân Nhà Trắng đã có cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News về kết quả hội nghị thượng đỉnh. Trong cuộc phỏng vấn, một lần nữa, ông nhấn mạnh lại mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim.

"Ông ấy là một người có nhân cách. Một người có nhân cách thực sự. Ông ấy rất thông minh, sắc sảo, một nhà lãnh đạo thực sự", ông Trump nói. Nói về hai ngày thượng đỉnh, ông cho biết thêm: "Tôi cho rằng chúng tôi đã có hai ngày tuyệt vời, nhưng theo tôi có thể cả hai chúng tôi đều chưa sẵn sàng".

Minh Phương
Theo AP