Chủ nhật, 14/04/2019 - 00:43

Phản ứng của ông Trump sau khi ông Kim nêu điều kiện gặp thượng đỉnh lần 3

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mối quan hệ giữa ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫn rất tốt đẹp và ông sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh lần 3 sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ ra điều kiện và hạn chót để đạt thỏa thuận về giải trừ hạt nhân với Washington.

Phản ứng của ông Trump sau khi ông Kim nêu điều kiện gặp thượng đỉnh lần 3 - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)"Tôi đồng ý với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rằng mối quan hệ giữa chúng tôi vẫn rất tốt, có lẽ dùng cụm từ tuyệt vời sẽ chính xác hơn. Hội nghị thượng đỉnh lần ba là cần thiết để chúng ta có thể hiểu rõ chúng ta đang đứng ở đâu", Tổng thống Trump bình luận trên Twitter ngày 13/4.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết thêm, ông mong chờ sớm đến một ngày mà "vũ khí hạt nhân và các lệnh trừng phạt (Triều Tiên) đều được dỡ bỏ và chứng kiến Triều Tiên trở thành một trong những quốc gia thành công nhất thế giới". “Triều Tiên có tiềm lực cực lớn để tăng trưởng, đạt thành công về kinh tế và trở nên thịnh vượng dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Kim”, ông Trump bình luận.

Bình luận trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố ông sẵn sàng gặp thượng đỉnh lần 3 với Tổng thống Trump miễn là Mỹ thay đổi cách thức đàm phán và đưa ra những điều khoản thỏa thuận hợp lý trước cuối năm nay".

"Trong bất cứ tình hình nào, chúng tôi cũng sẽ kiên nhẫn chờ đợi quyết định can đảm của Mỹ trước cuối năm nay, nhưng rõ ràng khó có một cơ hội tốt như lần trước", hãng thông tấn KCNA dẫn lời ông Kim trong bài phát biểu tại phiên họp quốc hội ngày 12/4.

Chỉ một ngày trước đó, trong cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng, ông Trump nói rằng, ông vẫn để ngỏ khả năng tiến hành hội nghị thượng đỉnh với ông Kim, song phản đối việc khôi phục các dự án kinh tế liên Triều vào lúc này. Giới chức trong chính quyền của ông cũng nhiều lần tuyên bố sẽ duy trì chính sách gây sức ép tối đa bằng lệnh trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ hạt nhân.

Minh Phương
Theo Straits Times