Thứ bảy, 27/04/2019 - 09:03

Phản ứng của ông Trump về hội nghị thượng đỉnh Putin - Kim

Dân trí

Bất chấp chỉ trích của Bình Nhưỡng, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn cho rằng các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã và đang đạt được nhiều tiến triển để có thể tiến tới một thỏa thuận.

Phản ứng của ông Trump về hội nghị thượng đỉnh Putin - Kim - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)


"Tôi nghĩ chúng ta đang làm rất tốt trong vấn đề Triều Tiên. Chúng ta đang đạt được rất nhiều tiến triển. Tôi đánh giá cao phát ngôn hôm qua của Tổng thống Putin. Ông ấy cũng muốn thấy những tiến triển đó. Tôi cho rằng sẽ rất tuyệt nếu đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên", Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 26/4.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh thêm: “Quan hệ của tôi với ông Kim Jong-un rất tốt. Trung Quốc cũng đang giúp đỡ chúng tôi, bởi tôi nghĩ họ muốn thế. Họ không muốn vũ khí hạt nhân ngay cạnh đất nước họ. Nhưng tôi cho rằng họ giúp chúng tôi cũng một phần bởi chúng tôi đang đàm phán thỏa thuận thương mại “.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc hội nghị thượng đỉnh đầu tiên kéo dài gần 4 giờ đồng hồ tại Vladivostok hôm 25/4. Sau hội nghị, ông Putin nói rằng, những đảm bảo an ninh của Mỹ không đủ để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân. Ông Putin tin rằng, bất cứ đảm bảo nào của Mỹ cũng cần sự ủng hộ của các nước khác tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân, gồm Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Triều Tiên.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh, Nga sẵn sàng đóng vai trò lớn hơn nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, tại hội nghị, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đổ lỗi cho Mỹ khiến các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc. "Tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện giờ đang rơi vào bế tắc và đã chạm tới ngưỡng mà có thể trở lại tình hình trước kia khi Mỹ có thái độ đơn phương, hai mặt tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai gần đây", ông Kim Jong-un nói.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 đã không đạt được thỏa thuận hay tuyên bố chung nào về giải trừ hạt nhân. Bế tắc này được cho là do hai bên bất đồng về lộ trình giải trừ hạt nhân của Triều Tiên cũng như mức độ dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ông Kim Jong-un trong tháng này tuyên bố sẵn sàng họp thượng đỉnh lần 3 với ông Trump nhưng với điều kiện Mỹ phải linh hoạt hơn trong cách thức đàm phán trước cuối năm nay để đạt được thỏa thuận “công bằng”, “hai bên đều có thể chấp nhận được”.

Minh Phương
Theo Reuters