Thứ ba, 17/02/2015 - 14:15

Pháp bán 24 chiến đấu cơ cho Ai Cập chống IS

Dân trí

Pháp ngày 16/2 ký hợp đồng bán 24 chiến đấu cơ Rafale cho Ai Cập, một trong những quốc gia đang tiến hành các cuộc chống lại nhóm phiến quân IS.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian (trái) và Tổng thống Ai Cập 

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian (trái) và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn Pháp AFP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi ngày 16/2 đã giám sát việc ký kết hợp đồng bán 24 chiến đấu cơ Rafale trị giá 5,9 tỷ USD tại cung điện tổng thống ở thủ đô Cairo, Ai Cập.

“Hai nước chúng tôi đang cùng theo đuổi cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố”, Bộ trưởng Le Drian phát biểu trong lễ ký kết.

AFP cũng dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Sedki Sobhi tuyên bố: “Sức mạnh quân sự của Cairo là một trong những thành tố quan trọng trong sự ổn định của các nước ven biển Địa Trung Hải, đặc biệt hiện Ai Cập và Pháp đang có kẻ thù chung là chủ nghĩa khủng bố”.

Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố thỏa thuận đạt được chỉ sau 3 tháng đàm phán này cung cấp cho Ai Cập những chiến đấu cơ chất lượng để có thể chống lại mọi nguy cơ an ninh xung quanh đất nước này.

Thỏa thuận trên đạt được ngay sau khi các chiến đấu cơ Ai Cập và Libya tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), không lâu sau khi Tổng thống Ai Cập thề trả thù cho cái chết của 21 người Cơ đốc giáo nước này.

Nhóm phiến quân IS hôm 15/2 đã công bố đoạn video quay cảnh hành quyết 21 người Ai Cập theo Cơ đốc giáo bị nhóm phiến quân bắt giữ tại Libya trước đó.

Tổng thống Ai Cập Sisi tuyên bố Cairo sẽ tiến hành trả đũa bằng các biện pháp mà họ thấy phù hợp. Ông Sisi khẳng định Ai Cập sát cánh cùng thế giới trong cuộc chiến chống những nhóm khủng bố mang ý thức hệ cực đoan như IS.

 

Pháp ngày 16/2 ký hợp đồng bán 24 chiến đấu cơ Rafale cho Ai Cập. (Ảnh: 

Pháp ngày 16/2 ký hợp đồng bán 24 chiến đấu cơ Rafale cho Ai Cập. (Ảnh: worldwide-military)

Hợp đồng này là tin mừng cho nước Pháp trong bối cảnh nước này đang căng thẳng về tài chính. Paris thậm chí còn điều chuyển 3 máy bay từ lực lượng không quân để cung cấp đủ số lượng theo hợp đồng.

AFP đưa tin hợp đồng trị giá 5,9 tỷ USD được Cairo đặt mua để tăng cường khả năng chiến đấu chống IS sẽ sớm được hoàn thành trong năm 2015. Paris hi vọng thương vụ này sẽ thúc đẩy các nước khác đặt mua các máy bay chiến đấu tối tân của Pháp.

Về phía Ai Cập, hợp đồng này là một minh chứng cho sự ủng hộ dành cho Tổng thống đương nhiệm Sisi lên nắm quyền từ năm 2013 trong bối cảnh ông Sisi muốn phá thế độc quyền của nhà cung cấp vũ khí duy nhất cho Cairo hiện nay là Washington.

Thoa Phạm

Theo AFP

Tin liên quan

Mới nhất