Thứ tư, 12/06/2019 - 10:52

Pháp bất ngờ đề xuất châu Âu “bắt tay” hợp tác với Nga

Dân trí

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng liên minh châu Âu EU nên tư duy vượt ngoài khuôn khổ NATO và bắt đầu hồi phục quan hệ với Nga.

Pháp bất ngờ đề xuất châu Âu “bắt tay” hợp tác với Nga - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Thụy Sĩ RTS, ông Macron kêu gọi EU nên có “một cuộc thảo luận chiến lược” với Nga liên quan tới các lĩnh vực mà cả 2 bên cùng quan tâm.

“Châu Âu phải xây dựng các bộ quy tắc mới về niềm tin và an ninh với Nga, và không nên chỉ đồng ý với NATO. EU cần xây dựng mối quan hệ với riêng Nga”, Tổng thống Pháp nhấn mạnh.

Ông Macron cho rằng mặc dù Nga và EU vẫn còn đang có nhiều điểm chưa đồng tình với nhau, ví dụ như vấn đề Ukraine, tuy nhiên, Tổng thống Pháp nhấn mạnh vai trò của Moscow trong các vấn đề toàn cầu là không thể xem nhẹ. Nhà lãnh đạo cho rằng EU cần Nga để giải quyết các vấn đề an ninh quan trọng, mà chiến dịch tiêu diệt khủng bố IS thành công tại Syria với sự hỗ trợ của Nga là một ví dụ điển hình.

“Chúng ta cần có một cuộc thảo luận chiến lược, vì vậy tuần này tôi sẽ tiếp tục có một cuộc bàn thảo dài và căng thẳng với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nước G7. Chúng tôi có những bất đồng nhưng sẽ hợp tác với nhau”, ông Macron nói.

Tổng thống Pháp cho rằng sẽ là không tốt nếu các chính sách hiện tại của EU có thể khiến Nga xoay trục hướng về Trung Quốc. Ông cũng cho biết EU không bao giờ nên lãng quên cái giá mà Liên Xô cũ phải trả trong Thế chiến II để giải phóng lục địa này khỏi tay phát xít Đức.

Từ khi lên nhậm chức tổng thống, ông Macron đã nhiều lần ấp ủ về kế hoạch tham vọng tạo nên quân đội châu Âu, lực lượng bảo vệ an ninh cho châu lục. Quan điểm của ông không nhận được sự ủng hộ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người liên tục yêu cầu các thành viên NATO phải đóng góp thêm cho ngân sách quốc phòng của khối.

Ông Macron đã nhiều lần chỉ trích việc ông Trump quyết định rút khỏi hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung INF với Nga, cho rằng đây là động thái có thể đẩy châu Âu vào rủi ro an ninh.

Ngoài ra, căng thẳng thương mại giữa 2 đồng minh lâu năm và thân thiết cũng đã khiến nhà lãnh đạo Pháp kêu gọi EU phải trở nên tự chủ hơn trước đồng minh chủ chốt ở phía bên kia Đại Tây Dương, động thái khiến Mỹ không hài lòng.

Đức Hoàng

Theo RT

Từ khóa: