Thứ sáu, 16/03/2018 - 20:10

Pháp: Bị phạt tiền vì làm việc quá chăm chỉ

Dân trí

Một thợ làm bánh người Pháp đã bị phạt khoản tiền hơn 3.600 USD vì ông đã vi phạm luật lệ của chính phủ do làm việc quá chăm chỉ vào cả ngày nghỉ.

Một thợ làm bánh (Ảnh minh họa: AFP)
Một thợ làm bánh (Ảnh minh họa: AFP)

Theo Washington Post, luật lệ Pháp quy định mỗi người phải nghỉ ít nhất 1 ngày trong tuần kể cả khi người đó có là chủ sở hữu của công ty, hay là người kinh doanh nhỏ lẻ. Chính vì vậy, ông Cedric Vaivre, chủ một tiệm bánh ở khu vực hồ Bakey, thị trấn Lusigny-sur-Barse, cách Paris 120 km về phía đông nam, đã bị phạt hơn 3.600 USD vì làm việc không nghỉ một ngày nào.

Để đảm bảo nhu cầu của khách hàng vào mùa hè năm ngoái, ông Vaivre đã làm bánh sừng bò và bánh mì nướng vào tất cả các ngày trong tuần. Tuy nhiên, luật lao động Pháp quy định các doanh nghiệp và cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ chỉ được làm tối đa 6 ngày/tuần, điều luật nhằm bảo vệ các nhân viên và công nhân khỏi bị bóc lột sức lao động.

Thực tế, các tiệm bánh thường thúc nhân công làm việc cả đêm, do vậy họ thường bị giới chức “để mắt”. Trả lời Mirror, Christian Branle, người đứng đầu thị trấn cho biết những luật lệ như vậy đang “giết chết” việc làm của người dân địa phương. Thực tế, tại một thị trấn nhỏ ở miền nông thôn, khi không có nhiều người cung cấp dịch vụ và cạnh tranh thấp, những người kinh doanh chỉ có duy nhất mùa hè để duy trì sinh kế cho cả năm. Vì vậy, cấm họ chăm chỉ làm việc 7 ngày/tuần thực sự ảnh hưởng rất nhiều đến lợi nhuận của họ.

“Chúng ta cần cho phép họ làm việc khi khách hàng có nhu cầu”, ông Branle nói.

Lệnh phạt của cơ quan chức năng đã khiến những người ủng hộ tiệm bánh của ông Vaivre “tức giận”. 500 người đã kí vào lá đơn đề nghị cho phép ông Vaivre được phép làm việc 7 ngày/tuần.

Hiện ông Vaivre không đồng ý nộp khoản phạt.

Đức Hoàng

Theo Straits Times