Thứ sáu, 31/05/2019 - 15:50

Pháp cam kết hỗ trợ Việt Nam vượt qua thách thức biến đổi khí hậu

Dân trí

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary khẳng định Pháp mong muốn hợp tác và hỗ trợ Việt Nam vượt qua thách thức của biến đổi khí hậu dựa trên những kinh nghiệm trong những lĩnh vực này.

Pháp cam kết hỗ trợ Việt Nam vượt qua thách thức biến đổi khí hậu - 1

Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary phát biểu tại buổi gặp gỡ với các chuyên gia Pháp trong lĩnh vực môi trường.

Đại sứ quán Pháp hôm nay 31/5 đã tổ chức buổi gặp gỡ với các chuyên gia Pháp trong lĩnh vực môi trường tại Hà Nội. Sự kiện này được tổ chức hướng tới Ngày Môi trường Thế giới 5/6.

Môi trường là vấn đề ưu tiên chung của cả Pháp và Việt Nam. Do vậy, cuộc thảo luận tại Đại sứ quán Pháp đã xoay quanh các chủ đề phát triển bền vững với các chuyên gia Pháp, những người phối hợp chặt chẽ trong công tác nghiên cứu với nhiều chủ đề cốt lõi mang tính thời sự hiện nay như ô nhiễm không khí, quản lý rác thải, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chia sẻ về lý do tổ chức sự kiện trên, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary cho biết Pháp đã cam kết mạnh mẽ từ nhiều năm nay về việc hành động ứng phó với những thách thức toàn cầu về môi trường.

“Chúng tôi muốn tổ chức sự kiện tại Việt Nam, đất nước bị ảnh hưởng nhiều bởi biến đổi khí hậu do vị trí địa lý tự nhiên và công cuộc phát triển kinh tế. Chúng tôi mong muốn chia sẻ những gì chúng tôi đã làm để Pháp và Việt Nam cùng nhau vượt qua thách thức của biến đổi khí hậu, đồng thời cùng nhau nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về vấn đề này”, Đại sứ Bertrand Lortholary cho biết.

Pháp cam kết hỗ trợ Việt Nam vượt qua thách thức biến đổi khí hậu - 2

Đại sứ Pháp quan sát mô hình 3D về chất lượng không khí tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội do các chuyên gia Pháp xây dựng.

Theo Đại sứ Bertrand Lortholary, Pháp và Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ cùng nhau trong nhiều lĩnh vực, trong đó có môi trường. Hợp tác Pháp - Việt về môi trường thể hiện qua hỗ trợ tài chính thông qua vai trò của Cơ quan Phát triển Pháp với số tiền khoảng 2 tỷ euro kể từ khi cơ quan này bắt đầu hoạt động tại Việt Nam. Ngoài ra, hợp tác giữa hai nước cũng thông qua các dự án nghiên cứu như thành lập các phòng nghiên cứu chung.

“Đội ngũ các nhà nghiên cứu Pháp ở Việt Nam được đánh giá một trong những nhóm nghiên cứu hàng đầu thế giới. Khoảng 30 chuyên gia Pháp đã làm việc cùng các chuyên gia Việt Nam. Mô hình hợp tác này được xem là hình mẫu thành công”, Đại sứ Bertrand Lortholary chia sẻ.

Liên quan tới vấn đề ô nhiễm môi trường, Đại sứ Bertrand Lortholary cho biết các nhà lãnh đạo Pháp ở cấp chính phủ cũng như cấp địa phương, các cơ quan công quyền đều cam kết đưa ra chính sách để đảm bảo rằng các thế hệ tương lai được sống trong một môi trường thân thiện, trong lành và an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính quyền Pháp cam kết thúc đẩy các phương tiện giao thông công cộng, thân thiện với môi trường như tàu điện ngầm.

Pháp cam kết hỗ trợ Việt Nam vượt qua thách thức biến đổi khí hậu - 3

Các chuyên gia về môi trường chia sẻ tại tọa đàm.

“Chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn Việt Nam những cách thức ứng phó với ô nhiễm môi trường, bao gồm các cuộc trao đổi diễn ra ở cấp chính phủ và cả cấp địa phương. Hợp tác giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Ile de France và Toulouse là một ví dụ điển hình. Pháp đã được lựa chọn để xây dựng tuyến đường sắt thí điểm số 3 tại Hà Nội. Dự án được triển khai bởi những công ty nổi tiếng thế giới của Pháp nhằm giúp người dân Hà Nội đi lại dễ dàng hơn và thân thiện hơn với môi trường”, Đại sứ Bertrand Lortholary nói.

Đại sứ Bertrand Lortholary cho biết Pháp đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh khí hậu thế giới COP 21 (Thỏa thuận Paris) vào năm 2015. Cùng với các đối tác châu Âu và đối tác toàn cầu, Pháp đã ký kết Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu nhằm giảm thiểu tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Pháp tiếp tục huy động lực lượng để phục vụ nhu cầu chính đáng và vì tương lai của hành tinh của chúng ta, cho thế hệ hiện tại và cho các thế hệ tương lai.

Thành Đạt