Thứ năm, 27/06/2019 - 20:08

Pháp cảnh báo Mỹ không kéo NATO vào chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh

Dân trí

Các quan chức Pháp được cho là đã yêu cầu Mỹ không kéo NATO vào các chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh và giữ nguyên thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Pháp cảnh báo Mỹ không kéo NATO vào chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh - 1

Một máy bay chiến đấu của Pháp (Ảnh minh họa: AFP)

Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, trong cuộc họp kín với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 27/6, các nhà đàm phán của Pháp dường như đã yêu cầu Mỹ không kéo khối liên minh NATO vào bất cứ chiến dịch quân sự nào ở vùng Vịnh.

Cũng theo nguồn tin, đại diện từ Đức cùng Pháp và một số đồng minh châu Âu khác kêu gọi Mỹ duy trì thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi năm ngoái. Ông Trump gọi đây là thỏa thuận “một chiều”, “lẽ không bao giờ nên tồn tại” vì gây bất lợi cho Mỹ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg xác nhận rằng Mỹ đã xác nhận với các thành viên NATO rằng họ không muốn gây chiến với Iran.

Theo Reuters, ông Esper đã nói với các đồng minh NATO rằng Mỹ không muốn xung đột với Iran nhưng sẽ “không dung thứ” cho bất cứ trường hợp nào sau vụ tên lửa phòng không Tehran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) trị giá 130 triệu USD của Mỹ hôm 20/6.

Iran khẳng định UAV này cùng một máy bay do thám khác của Washington đã xâm nhập trái phép không phận Tehran và không rời đi khi đã được cảnh báo nhiều lần. Mỹ, mặt khác, cáo buộc Iran bắn rơi UAV khi nó đang hoạt động ở vùng trời quốc tế trên eo biển Hormuz.  

Từ đó tới nay, căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang chưa có điểm dừng khi 2 bên liên tục có những phát ngôn công kích lẫn nhau. Ông Trump cáo buộc lãnh đạo Iran “không thông minh” trong khi các quan chức Iran cho rằng những hành vi thù địch của Mỹ thể hiện rằng chính quyền ông Trump “kém sáng dạ”.

Hôm nay, các bộ trưởng quốc phòng NATO đã nhóm họp ngày thứ 2 ở trụ sở của khối tại Brussels (Bỉ), để bàn bạc về hàng loạt các vấn đề như cuộc khủng hoảng Iran, việc duy trì hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung INF, hay Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga, cùng nhiều vấn đề nổi cộm khác.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan

Mới nhất