Thứ sáu, 15/05/2015 - 14:44

Pháp đề xuất các phương án bồi thường Nga trong vụ Mistral

Dân trí

Tờ Kommersant của Nga ngày 15/5 đưa tin Pháp đã gửi các đề xuất cho phía Nga về khả năng giải quyết thương vụ chuyển giao hai tàu Mistral.

Tàu Mistral (Ảnh:

Tàu Mistral (Ảnh: RT)
 
Dẫn các nguồn tin quân đội và hợp tác kỹ thuật, tờ Kommersant cho biết Pháp sẽ trả cho Nga khoảng 865 triệu USD tiền bồi thường sau khi Paris bán hai tàu Mistral cho một bên thứ 3.

Tuy nhiên, nhiều khả năng Nga sẽ không chấp thuận đề xuất trên so chi phí và số tiền thiệt hại của thương vụ này đã lên tới khoảng 1,32 tỷ USD.

Chưa kể, Nga không chấp thuận cho Pháp bán hai tàu Mistral cho bên thứ ba khi chưa hoàn tiền lại.

Trong khi đó, bình luận về thương vụ nêu trên, tờ Le Point của Pháp cho rằng thương vụ này có thể khiến Pháp thiệt hại khảong 5,7 tỷ USD.

Báo này viết: "Thay vì mang về cho công ty đóng tàu DCNS của Pháp khoản lợi nhuận trị giá 1,36 tỷ USD và 1,1 tỷ USD cho các nhà thầu liên quan, việc hủy thương vụ bán tàu Mistral sẽ khiến Pháp thiệt hại từ 2,2 tỷ USD tới 5,7 tỷ USD".

Tờ Le Point cũng cho biết thêm các cuộc đàm phán giữa Pháp và Nga vẫn đang diễn ra để hai bên thống nhất khoản tiền bồi thường mà Paris phải trả.

"Có những bất đồng lớn về số t iền bồi thường. Pháp hiện đang hy vọng chỉ trả khoản tiền bồi thường khoảng 1 tỷ USD mà Nga đã đặt cọc trong thương vụ mua hai tàu Mistral này", tờ Le Point cho biết thêm.

Năm 2011, Pháp và Nga đã đạt được thỏa thuận trị giá 1,5 tỷ USD cho hai chiếc tàu Mistral. Theo kế hoạch, chiếc tàu đầu tiên sẽ được phía Pháp chuyển giao cho Nga vào tháng 11/2014. Tuy nhiên, quá trình này đã bị trì hoãn vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới cuộc xung đột ở quốc gia láng giềng và lên án Pháp đã vi phạm các quy định khi không hoàn tất thương vụ này.
Tháng trước, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết nước này có thể hoàn trả Nga khoản tiền cọc nếu hợp đồng bị hủy.

Hiện có tin cho rằng Pháp đang cân nhắc khả năng bán hai tàu Mistral cho Trung Quốc. Tuy nhiên, trong một động thái mới nhất, Bộ Ngoại giao Pháp đã từ chối đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Ngọc Anh
Tổng hợp