Thứ sáu, 20/03/2015 - 12:02

Pháp điều chiến hạm lớp Mistral đến Biển Đông chống cướp biển

Dân trí

Bộ Quốc phòng Pháp đầu tháng này đã điều chiến hạm Mistral mang tên Disbud cùng tàu khu trục hộ tống Aconite tới Biển Đông tham gia các hoạt động chống cướp biển, khủng bố và các cuộc tập trận hải quân chung với các nước trong khu vực.

Pháp điều chiến hạm Mistral đến Biển Đông. (Ảnh:

Pháp điều chiến hạm Mistral đến Biển Đông. (Ảnh: LNR)

Tờ LNR dẫn lại nguồn tin từ cổng thông tin điện tử Telex cho biết tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral mang tên Disbud đã rời cảng Toulon của Pháp hướng tới Biển Đông hồi đầu tháng 3/2015. Aconite, một tàu khu trục lớp Lafayette đã hộ tống tàu Disbud trên hành trình này.

Tham mưu trưởng Hải quân Pháp, tướng Pierre de Villers, đã chủ trì buổi lễ xuất cảng của tàu Disbud vào ngày 5/3 vừa qua. Theo hãng tin Portail des sous-marins của Pháp, nhiệm vụ của tàu Disbud sẽ kéo dài 5 tháng.

Hai tàu trên dự kiến sẽ đi qua Ấn Độ Dương để đến Biển Đông và Biển Nhật Bản, tham gia vào các hoạt động chống cướp biển và khủng bố, tập trận chung với lực lượng hải quân các nước khác. Các tàu này cũng có thể sẽ tham gia vào các nhiệm vụ nhân đạo.

Theo RT, tàu chiến Mistral có khả năng chở 16 trực thăng, 4 tàu đổ bộ, 13 xe tăng cùng 450 binh sĩ và một bệnh viện dã chiến.

Portail des sous-marins nhận định chuyến đi tới các vùng biển châu Á này cũng có thể giúp Pháp để tìm kiếm thêm các hợp đồng mới trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Nga trong năm 2011 đã ký kết hợp đồng mua 2 tàu Mistral (mang tên Vladivostok và Sevastopol), trị giá 1,6 tỷ USD của Pháp. Tuy nhiên, phía Paris đã giữ chúng lại lại do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga vì sự ủng hộ của Mátxcơva đối với phe ly khai ở miền đông Ukraine.

Nga đã nhiều lần tuyên bố muốn Pháp giao tàu hoặc trả khoản phạt ước tính có thể lên tới 3 tỷ USD.

Thoa Phạm
Tổng hợp

Mới nhất