Thứ tư, 06/03/2019 - 15:29

Pháp điều tàu sân bay duy nhất tiêu diệt tàn dư khủng bố tại Syria

Dân trí

Pháp đã điều tàu sân bay duy nhất của nước này tới Địa Trung Hải làm nhiệm vụ tiêu diệt nhóm khủng bố IS ở Syria, trong bối cảnh Mỹ đang lên kế hoạch rút quân khỏi quốc gia Trung Đông.

Pháp điều tàu sân bay duy nhất tiêu diệt tàn dư khủng bố tại Syria - 1

Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Pháp đưa tin, tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp đã lên đường tới phía đông Địa Trung Hải để thực hiện nhiệm vụ truy quét những tàn quân khủng bố còn sót lại tại Syria. Hiện thời, chưa rõ nhiệm vụ chi tiết của tàu sân bay hạt nhân này là gì cũng như khoảng thời gian nó sẽ được triển khai tại khu vực này kéo dài trong bao lâu.

Sau nhiệm vụ ở Địa Trung Hải, tàu cả Pháp sẽ di chuyển về Ấn Độ Dương và khu vực châu Á - Thái Bình Dương thực hiện các bài tập trận, trước khi dự kiến trở về Pháp vào tháng 7.

Đây là nhiệm vụ đầu tiên của Charles de Gaulle sau 18 tháng sửa chữa và bảo dưỡng ở Toulon. Trước đó, con tàu này từng tham gia vào chiến dịch chống khủng bố ở Syria và Iraq hồi năm 2016.

Trong thời kỳ IS hoành hành, nhóm khủng bố đã giành được quyền kiểm soát lãnh thổ tương đương với diện tích của Anh, thu hút hàng nghìn phần tử ủng hộ từ nước ngoài. Tuy nhiên, IS đã gần như đã mất hết quyền kiểm soát khi lãnh thổ mà nhóm khủng bố đang quản lý hồi tháng 2 chỉ còn chưa đầy 1 km2, tại làng Baghouz, phía đông Syria. 

Việc đưa Charles de Gaulle trở lại Địa Trung Hải diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút hầu hết quân nhân Mỹ ra khỏi Syria sau khi tuyên bố chiến thắng IS. Ông Macron nói rằng quyết định của Mỹ rất đáng tiếc và cam đoan sẽ tiếp tục tham gia vào chiến dịch chống khủng bố.

Ngoài là tàu sân bay duy nhất của Pháp, Charles de Gaulle còn là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân duy nhất của châu Âu. Con tàu có chiều dài tổng thể 260 m, chỗ rộng nhất 64,36 m, và có thể chở 28-40 máy bay tùy loại.

Quá trình nâng cấp Charles de Gaulle trong hơn 1 năm qua tiêu tốn 1,47 tỷ USD. Hàng loạt các tính năng trên tàu đã được nâng cấp như phần khung gầm, hệ thống radar, hệ thống điều khiển với công nghệ số hóa, khu vực nhà chứa máy bay, bảo dưỡng máy bay cũng như hệ thống tự động và hệ thống tự cân bằng. Cùng với đó, hai lò phản ứng hạt nhân cũng được bảo dưỡng và thay thế nhiên liệu.

Tàu Charles de Gaulle được đánh giá là niềm kiêu hãnh của quân đội Pháp vì sở hữu những tính năng tiên tiến không thua kém là mấy so với các tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz của Mỹ. Theo quân đội Pháp, sau khi quá trình nâng cấp hoàn tất, tàu Charles de Gaulle có thể đảm bảo hoạt động tốt tới năm 2038.

Uy lực tàu sân bay hạt nhân duy nhất của châu Âu

Đức Hoàng

Theo Sputnik