Thứ năm, 07/02/2019 - 09:32

Pháp - Đức kí thỏa thuận đầu tiên về phát triển tiêm kích thế hệ mới

Theo một nguồn tin quốc phòng, Pháp và Đức chuẩn bị kí một hợp đồng trị giá 65 triệu euro như một động thái đầu tiên trong chương trình phát triển chung máy bay chiến đấu thế hệ mới.

Dassault Aviation và Airbus sẽ bắt đầu nghiên cứu phiên bản concept và những thông số kĩ thuật của chiếc máy bay thế hệ mới, vốn được thiết kế nhằm thay thế cho chiến đấu cơ Rafale và Eurofighter Typhoon.

Hợp đồng trị giá 65 triệu USD trên sẽ kéo dài 2 năm và được chia sẻ đều kinh phí giữa Pháp và Đức. Chính quyền 2 nước được cho là sẽ tiếp tục trao thêm các hợp đồng liên quan đến việc nghiên cứu công nghệ về mẫu máy bay mới cho các nhà thầu tư nhân trong thời gian sắp tới.

Pháp - Đức kí thỏa thuận đầu tiên về phát triển tiêm kích thế hệ mới - 1

Pháp và Đức sẽ cùng nhau phát triển tiêm kích thế hệ mới

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel lần đầu tuyên bố về dự án phát triển hệ thống máy bay chiến đấu tương lai (FCAS) vào năm 2017. Nó sẽ bao gồm chiến đấu cơ cùng hàng loạt các loại vũ khí kèm theo.

Đức đã tạo điều kiện cho dự án này bằng việc nghe theo yêu cầu của Pháp và loại bỏ chiến đấu cơ F-35 của Mỹ khỏi dự án thay thế cường kích Tornado.

Paris đã cản báo Berlin rằng, việc mua F-35 sẽ phá hỏng kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu của Pháp và Đức vào năm 2040 do nó không khác nào một đối thủ cạnh tranh tiềm năng.

Pháp và Đức được cho là sẽ chấp thuận thêm Tây Ban Nha làm đối tác trong chương trình này trong thời gian tới.

Anh, quốc gia chuẩn bị rời EU vào cuối tháng 3, đã tuyên bố kế hoạch tự phát triển tiêm kích thế hệ mới có tên Tempest. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát quân sự cho rằng, 2 chương trình này có thể sẽ hợp làm một nhằm cạnh tranh với những đối thủ quốc tế và giảm bớt chi phí phát triển.

Theo một nguồn tin quân sự, Pháp và Đức rất cởi mở trong việc mời thêm đối tác châu Âu gia nhập chương trình của mình.

Theo Đặng Vũ

An ninh thủ đô