Thứ sáu, 12/06/2015 - 16:00

Pháp mở rộng điều tra vụ tai nạn máy bay của hãng Germanwings

Các nhà điều tra Pháp ngày 11/6 tiếp tục mở rộng điều tra vụ tai nạn máy bay A320 của hãng hàng không Germanwings (Đức) hồi cuối tháng Ba năm nay...

Cơ phó người Đức Andreas Lubitz. (Nguồn:

Cơ phó người Đức Andreas Lubitz. (Nguồn: express.co.uk)

Nhằm làm rõ liệu có ai phải chịu trách nhiệm pháp lý liên quan tới vụ việc này hay không, khi có những chứng cứ cho thấy chỉ trong vòng 1 tháng trước thảm họa hàng không trên, cơ phó Andreas Lubitz, đối tượng cố ý điều khiển máy bay đâm vào núi, đã tìm đến 7 bác sỹ để khám và tư vấn.

Phát biểu tại thủ đô Paris sau cuộc gặp khoảng 200 thân nhân của các nạn nhân trong vụ tai nạn trên, Công tố viên trưởng vùng Marseille, ông Brice Robin cho biết cơ phó người Đức Andreas Lubitz mắc chứng rối loạn tâm thần, dẫn tới suy giảm tầm nhìn, đã phải nhờ tới sự tư vấn của 41 bác sỹ trong khoảng 5 năm, trong đó có các bác sỹ chuyên về tâm thần học hay các chuyên gia tai, mũi, họng.

Cũng theo ông Robin, một số bác sỹ từng được các nhà điều tra Đức thẩm vấn cho biết Lubitz từng phàn nàn về việc chỉ còn khoảng 30% thị lực, chỉ có thể nhìn được những ánh đèn nhấp nháy và việc phải trải qua mối lo âu này khiến y hầu như không thể ngủ được. Thậm chí y còn tuyên bố "cuộc sống sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu mất đi thị lực". Tuy vậy, các bác sỹ mà Lubitz xin ý kiến tư vấn đã không tiết lộ những vấn đề tâm lý của y cho nhà chức trách vì lý do giữ bí mật cho bệnh nhân của mình.

Theo ông Robin, mặc dù bộ luật hình sự Pháp nghiêm cấm tòa án mở một cuộc điều tra đối với kẻ giết người khi thủ phạm cũng đã chết trong vụ tai nạn, nhưng 3 thẩm phán vẫn sẽ đứng ra tiến hành mở rộng điều tra vụ việc. Mục đích là làm rõ liệu có những sai lầm trong quá trình giám sát sức khỏe tâm thần của viên cơ phó hay không. Nói một cách khác, liệu có ai bị buộc tội ngộ sát trong vụ việc này hay không. Ông Robin khẳng định một trong những vấn đề quan trọng mà cuộc điều tra nói trên sẽ tập trung đi sâu phân tích là "cách thức xử lý giữa việc giữ bí mật cho bệnh nhân với sự an toàn của chuyến bay khi biết về tình trạng sức khỏe không tốt của một phi công."

Trong khi đó, Stephane Gicquel, người đứng đầu một nhóm hỗ trợ sau thảm họa, cho biết mục đích của cuộc điều tra mở rộng nói trên là nhằm tìm ra việc liệu công ty mẹ Lufthansa của Germanwings có sự sai sót nào trong quá trình theo dõi tình trạng sức khỏe của viên cơ phó Lubitz hay không.

Trước đó, ngày 24/3 năm nay, sau khi chặn cửa không cho cơ trưởng quay trở lại buồng lái, cơ phó Andreas Lubitz 27 tuổi đã cố tình lao máy bay A320 xuống núi Alps (Pháp) khi đang trong hành trình từ Barcelona tới Duesseldorf (Đức), khiến tất cả 150 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/phap-mo-rong-dieu-tra-vu-tai-nan-may-bay-cua-hang-germanwings/327578.vnp