Thứ năm, 23/06/2016 - 09:00

Pháp mượn tay phiến quân Syria thử nghiệm tên lửa MMP

Ngày 20/6, hãng chế tạo MBDA tuyên bố bắt đầu sản xuất loạt tên lửa MMP- thông tin gây bất ngờ cho nhiều người tham gia chiến dịch quân sự tại Syria.

Đại diện của MBDA cho biết, dây chuyền lắp ráp dòng tên lửa chống tăng thế hệ mới MMP đã bắt đầu hoạt động và lô tên lửa mới đầu tiên có thể được chuyển giao cho Quân đội Pháp sớm nhất là trong năm 2017.

Việc sản xuất loạt với bất kỳ vũ khí nào của Pháp sau khi vũ khí loại vũ khí đó hoàn thành thử nghiệm không có gì là điều bất ngờ, nếu không có chuyện đích thân Tổng thống Francois Hollande úp mở việc cung cấp vũ khí này cho lực lượng phiến quân tại Syria hồi tháng 5/2015.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hồi tháng 5/2015 với Xavier Panon, tác giả cuốn sách mang tựa đề "Trên các hành lang ngoại giao của Pháp", Tổng thống Hollande đã xác nhận: "Chúng tôi bắt đầu (chuyển vũ khí) khi chắc chắn rằng vũ khí sẽ được chuyển đến đúng địa chỉ. Đối với các vũ khí sát thương, việc chuyển giao do các quân chủng của chúng tôi phụ trách."

Tên lửa chống tăng MMP.
Tên lửa chống tăng MMP.

Tác giả Panon viết Pháp đã chuyển giao pháo, súng máy, bệ phóng rocket và tên lửa chống tăng thế hệ mới nhất cho lực lượng phiến quân tìm cách lật đổ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo tác giả Panon, chỉ cần chừng ấy thông tin cũng đủ thấy, súng chống tăng mà Tổng thống Pháp nói đến chính là MMP bởi hiện nay, đây là súng chống tăng thế hệ mới nhất của Pháp.

Ngoài ra, cũng trong khoảng thời gian đó, nhiều binh sĩ của quân đội chính phủ Syria cho biết, họ đã nhìn thấy một số tay súng nổi dậy dùng súng chống tăng thế hệ mới Missile Moyenne Porte (MMP) do công ty MBDA (Pháp) sản xuất.

Việc Quân đội Pháp chưa chính thức được trang bị tên lửa MMP nhưng chúng lại xuất hiện trong lực lượng quân nổi dậy Syria theo cách lý giải của RIA, Pháp đã tiến hành thử nghiệm dòng tên lửa này trên chiến trường Syria thông qua hình thức viện trợ cho quân nổi dậy tại đây.

Là thế hệ tên lửa chống tăng mới nên thông tin về MMP khá ít ỏi, tuy nhiên theo một số nguồn tin quân sự cho biết, MMP được thiết kế với nhiều tính năng độc đáo, có thể sử dụng trong không gian hạn chế với tác dụng tiêu diệt hỏa điểm kiên cố, boong-ke, xe chiến đấu trang bị các hệ thống phòng vệ chủ động và thụ động.

Tên lửa của hệ thống MMP được dẫn theo nguyên tắc bắn - quên hoặc theo điều khiển của xạ thủ. Trọng lượng của tên lửa và bệ phóng tương ứng là 15 kg và 11 kg.

Trên tên lửa có lắp đầu tự dẫn hồng ngoại 2 dải tần không được làm lạnh, cho phép tiêu diệt mục tiêu có nhiệt độ cao hoặc thấp. Ở chế độ điều khiển bằng tay, hình ảnh mục tiêu được truyền về theo kênh liên lạc cáp quang cho xạ thủ.

Ngoài ra, tên lửa của hệ thống ММР có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở ngoài tầm nhìn thẳng và có thể lắp đặt trên các xe chiến đấu bộ binh. MMP có tầm bắn tối đa 4km. Theo thông tin từ nhà sản xuất MBDA, hệ thống MMP sẽ thay thế cho các tên lửa chống tăng Milan đang có trong biên chế của quân đội Pháp vào năm 2017.

Theo Mỹ Đức

Đất Việt