Thứ tư, 18/11/2015 - 07:09

Pháp nói có tay súng thứ 9 trong vụ khủng bố Paris

Dân trí

Các nhân viên điều tra Pháp đã có thu được một đoạn video giám sát xác nhận có tay súng thứ 9 trong loạt khủng bố tại Paris hôm 13/11, khiến 129 người thiệt mạng.

 


Pháp đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ sau các vụ tấn công khủng bố Paris (Ảnh: AFP)

Pháp đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ sau các vụ tấn công khủng bố Paris (Ảnh: AFP)

Video cho thấy có kẻ thứ 3 trong một chiếc xe chở nhóm tay súng tấn công vài nhà hàng và quán bar, mà trước đó giới chức nghi là chỉ có 2 tên. Hiện chưa rõ liệu tay súng thứ 9 này có phải là một trong hai kẻ bị tình nghi là đồng phạm đã bị bắt tại Bỉ hay không, hay là đang chạy trốn.

Giới chức Pháp trước đó cho biết 7 tay súng trong loạt khủng bố đã chết. Nghi phạm thứ 8, Salah Abdeslam, 26 tuổi, đang bị truy nã. Cảnh sát Pháp và Bỉ đã mở một chiến dịch truy lùng quy mô lớn đối với tên này.

Abdeslam được tin là đã trốn thoát sau khi gây ra các vụ thảm sát tại các quán bar và quán cà phê tại quận 10 và 11 của Paris cùng anh trai Brahim Abdeslam, kẻ sau đó cho nổ tung mình bên ngoài một quán bar trên đại lộ Voltaire.

Video cho thấy có 3 người ngồi trong chiếc xe Seat màu đen được sử dụng trong các vụ tấn công. Hai trong số đó là Salah Abdeslam và Brahim Abdeslam. Kẻ thứ 3 trong xe chưa được xác định, và một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra không loại trừ khả năng tên này đang chạy trốn.

Video cũng cho thấy những kẻ tấn công nã súng từ chiếc xe, vốn được tìm thấy bị bỏ lại tại Montreuil, phía đông Paris cùng 3 khẩu súng trường Kalashnikov.

Ngoài điều tra các tay súng tham gia trực tiếp trong vụ tấn công, các nhân viên điều tra cũng đang tập trung vào một người đàn ông Bỉ gốc Ma rốc, kẻ được cho là chủ mưu của vụ khủng bố.

Abdelhamid Abaoud, 27 tuổi, từng sống tại khu Molenbeek ở ngoại ô thủ đô Brussels, cũng giống 2 trong trong số những kẻ tấn công, và hiện được cho là đang ở Syria, nơi tên này đã thăng tiến trong hàng ngũ của phiến quân IS.

Loạt tấn công khủng bố tại Paris vào tối ngày 13/11 đã khiến 129 người thiệt mạng. Hơn 400 người khác cũng bị thương, với 221 người hiện vẫn nằm viện, 57 người trong số đang trong tình trạng nguy kịch.

An Bình

Theo BBC