Thứ hai, 13/07/2015 - 18:28

Pháp rúng động vì vụ bắt cóc con tin ngay trước Quốc khánh

Dân trí

Hôm nay, một lần nữa công chúng Pháp lại bị rúng động bởi một vụ bắt cóc con tin, khi các súng khống chế 10 người tại một trung mua sắm gần Paris. Vụ việc xảy ra chỉ một ngày trước lễ duyệt binh truyền thống mừng Quốc khánh (14/7).

Cảnh sát Pháp đã lục soát trung tâm thương mại nhưng không tìm thấy các tay súng. (Ảnh:
Cảnh sát Pháp đang truy lùng các tay súng trong vụ bắt cóc con tin ngày 13/7. (Ảnh: Trend)

Hãng tin AFP dẫn lời một nguồn tin cảnh sát giấu tên cho biết vào khoảng 6h30 sáng nay giờ địa phương, 3 phần tử có vũ trang đã xông vào cửa hàng Primark thuộc trung tâm thương mại Qwart ở Villeneuve-la-Garenne, phía bắc Paris, để thực hiện hành động mà giới chức nhận định là một vụ cướp.

"Nhưng chúng tôi không biết chúng còn ở đó hay không", nguồn tin nói.

Các tay súng hiện vẫn chạy trốn và được tin là đang ẩu náu trong trung tâm thương mại Qwart.

Một nhân viên tại cửa hàng Primark là người đầu tiên báo tin về vụ việc khi cô nhắn tin cho bạn trai vào khoảng 7 giờ sáng, nói rằng cô đang bị 2 nam giới có vũ trang bắt cóc làm con tin.

Khu vực quanh trung tâm thương mại Qwart đã bị phong tỏa, và các cửa hàng gần đó cũng đóng cửa khi lực lượng đặt nhiệm khẩn trương tới hiện trường.

18 người đã được sơ tán ra khỏi cửa hàng và đang được thẩm vấn. Vụ bắt cóc con tin dường như đã kết thúc và cảnh sát Pháp giờ đây đang truy tìm các nghi phạm.

Một phát ngôn viên của Primark tại London, một cửa hàng thời trang giá rẻ vốn rất thành công tại Anh, xác nhận đã xảy ra một vụ việc tại cửa hàng của hãng ngay ở phía bắc Paris.

"Cảnh sát đang có mặt... Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để trợ giúp các nhân viên và gia đình. Chúng tôi hi vọng về một cái kết nhanh chóng và an toàn với vụ việc này", phát ngôn viên nói.

Những ký ức về vụ tấn công của các phần cử cực đoan Hồi giáo hồi tháng 1, khiến 17 người chết gần Paris, trong đó có vài người bị bắt làm con tin tại một siêu thị Do Thái - vẫn còn nguyên trong tâm trí của người Pháp.

Nước Pháp và đặc biệt là thủ đô, hiện vẫn trong tình trạng cảnh giác cao độ kể từ đó và khoảng 7.000 binh sĩ đã được triển khai khắp cả nước để trợ giúp cảnh sát trong việc đáp trả bất kỳ vụ tấn công nào.

Nhưng cho tới nay, cảnh sát Pháp cho biết vụ tấn công ngày 13/7 dường như là một vụ cướp, chứ không phải tấn công khủng bố.

Vụ việc hôm nay xảy ra ngay trước cuộc duyệt binh quân sự thường niên tại Paris để kỷ niệm Quốc khánh Pháp (14/7).

Năm nay, lực lượng đặc nhiệm - giống đội đã tham gia đối phó vụ tấn công hôm nay - sẽ diễu hành trên đại lộ Champs-Elysees lần đầu tiên để thừa nhận vai trò của họ trong việc đối phó với các vụ tấn công hồi tháng 1.

An Bình