Thứ ba, 24/02/2015 - 07:40

Pháp tịch thu hộ chiếu của 6 công dân định gia nhập IS

Dân trí

Giới chức Pháp đã lần đầu tiên tịch thu hộ chiếu của 6 công dân được cho là đang lên kế hoạch đến Syria để gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Giới chức Pháp đã tịch thu hộ chiếu của 6 nam giới khi kế hoạch rời đi của họ sắp diễn ra (Ảnh:

Giới chức Pháp đã tịch thu hộ chiếu của 6 nam giới khi kế hoạch rời đi của họ sắp diễn ra (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng nội vụ Pháp Bernard Cazeneuv cho hay các cơ quan tình báo tin rằng các nam giới bị tịch thu hộ chiếu muốn đến Syria để trở thành các phần tử thánh chiến. Giới chức đã hành động khi kế hoạch rời đi của họ sắp diễn ra.

Biện pháp trên nằm trong luật chống khủng bố mới được Pháp thông qua hồi tháng 11 năm ngoái.

Theo truyền thông Pháp, một trong số các nam giới được cho là bị người nhà cảnh báo với giới chức, trong khi những người bị các điều tra viên của cảnh sát nhận dạng.

Giới chức Pháp ước tính hiện có khoảng 400 công dân Pháp đang có mặt tại Syria, ngoài 180 người đã trở về nước, 200 người muốn tới Syria và 200 người đang có mặt tại những nơi khác ở châu Âu để cố gắng tới đó.

Pháp đã nâng cao mức cảnh giác sau khi 17 người bị sát hại trong các vụ tấn công khủng bố hồi tháng 1.

Trong một diễn biến khác, Pháp đã triển khai một tàu sân bay ngoài khơi Bahrain để phục vụ chiến dịch của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm chống lại IS.

Các máy bay từ tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ được sử dụng để không kích các mục tiêu của IS tại Iraq, một phát ngôn viên của Bộ trưởng quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho hay.

Trong khi đó, giới chức Anh cho biết khoảng 600 công dân nước này đã chiến đấu tại Syria, trong đó 300 người đã trở về về nước. Cảnh sát Anh giờ đây có thể tịch thu hộ chiếu của khoảng 30 công dân đang muốn rời Anh để gia nhập IS.

Hồi tuần trước, 3 nữ sinh Anh được cho là đã rời London để tới Syria qua đường Thổ Nhĩ Kỳ. Cảnh sát Anh đang kêu gọi truy tìm tung tích của 3 nữ sinh này.

An Bình
Theo BBC

Tin liên quan

Mới nhất