Thứ sáu, 27/03/2015 - 12:20

Pháp tiến hành đợt oanh kích đầu tiên vào các cứ điểm của IS tại Iraq

Theo AFP... giới chức quân đội Pháp ngày 26/3 cho biết nước này đã tiến hành ném bom các cứ điểm của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực Tikrit, miền Bắc Iraq.

Pháp tiến hành đợt oanh kích đầu tiên vào các cứ điểm của IS tại Iraq

Các lực lượng dân quân người Shi'ite giao tranh với phiến quân IS tại trung tâm thành phố Tikrit ngày 12/3 (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là đợt ném bom đầu tiên của quân đội Pháp kể từ khi tham gia liên minh quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu.

Một người phát ngôn quân đội Pháp nêu rõ lực lượng của họ đã tấn công các cứ điểm của IS trong đêm 25/3 "ở khu vực Tikrit," song không cho biết loại vũ khí quân đội Pháp sử dụng trong đợt tấn công này.

Cùng ngày, Đặc phái viên Mỹ trong liên minh quốc tế chống IS, Tướng về hưu John Allench khẳng định nỗ lực do Washington dẫn đầu đang làm suy yếu lực lượng này.

Trong một tuyên bố, quân đội Mỹ cho biết liên minh do nước này cầm đầu đã phối hợp với lực lượng của Iraq tiến hành 17 vụ không kích với Iraq nhằm vào các mục tiêu IS ở Tikrit.

Trong một diễn biến liên quan, Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Tướng Lloyd Austin cho biết các dân quân Hồi giáo dòng Shi'ite của Iraq đã rút khỏi vị trí tiên phong trong một cuộc tấn công nhằm tái chiếm Tikrit từ tay IS, để quân chính phủ Iraq tiếp quản vị trí dẫn đầu.

Ông Austin nêu rõ các chiến binh Shi'ite "đã rút khỏi khu vực này" trong khi khoảng 4.000 binh sĩ và cảnh sát Iraq đang làm chủ công trong "chiến dịch truy quét" IS ở Tikrit.

Mỹ tiết lộ chính các sĩ quan quân đội Iran đã cố vấn và viện trợ pháo cho dân quân Shi'ite tham gia chiến dịch này./.
 
Theo (Vietnam+)
 
http://www.vietnamplus.vn/phap-tien-hanh-dot-oanh-kich-dau-tien-vao-cac-cu-diem-cua-is-tai-iraq/314384.vnp