Thứ hai, 15/05/2017 - 22:00

Pháp trang bị pháo 140mm trên dòng xe tăng chiến đấu chủ lực

Ngày 14-5, trên nhiều diễn đàn quân sự quốc tế đã xuất hiện các hình ảnh đầu tiên về trang bị pháo chính mới cỡ 140mm trên dòng xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) AMX-56 Leclerc của Quân đội Pháp.

Theo những hình ảnh được công khai, xe tăng Leclerc trang bị pháo chính mới có chiều dài tổng thể của súng lớn hơn nhiều so với pháo chính cũ cỡ 120mm. Ngoài ra, hệ thống cân bằng của tháp pháo cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với pháo chính cỡ nòng lớn hơn.

Cơ cấu pháo chính 140mm mới trang bị trên xe tăng Leclerc có tên gọi Terminator (Kẻ hủy diệt). Với cấu hình mới, trọng lượng của xe tăng Pháp tăng lên 60 tấn với cơ số đạn 31 viên. Chịu trách nhiệm phát triển pháo chính mới trên xe tăng Leclerc là hãng chế tạo Bourges, một chi nhánh của Tập đoàn Nexter.

Pháp trang bị pháo 140mm trên dòng xe tăng chiến đấu chủ lực - 1
Pháp trang bị pháo 140mm trên dòng xe tăng chiến đấu chủ lực - 2
Xe tăng Leclerc với cấu hình pháo chính 140mm mới.
Xe tăng Leclerc với cấu hình pháo chính 140mm mới.

Hiệu năng chiến đấu của pháo chính 140mm mới trên xe tăng Leclerc hiện chưa được công bố.

Giới chuyên gia quân sự đánh giá, động thái nâng cấp pháo chính trên xe tăng Leclerc của Pháp là hành động tiếp nối của các quốc gia Tây Âu sau sự xuất hiện của xe tăng thế hệ mới T-14 Armata của Nga hồi năm 2015.

Về vấn đề này, trong năm 2015, hai hãng chế tạo Krauss-Maffei Wegmann Wegmann (KMW) của Đức và một Nexter Systems của Pháp đã thành lập liên doanh phát triển xe tăng thế hệ mới đối phó với xe tăng T-14 của Nga.

Trong năm 2016, Công ty Đức Rheinmetall Weapon and Munition đã giới thiệu nguyên mẫu pháo tăng cỡ 130mm mới với caliber 51. Pháo tăng này có hiệu năng chiến đấu tăng 50% so với các dòng pháo tăng 120mm chuẩn NATO và được cho là đủ khả năng đối phó với dòng xe tăng T-14 của Nga.

Pháo tăng 130mm có thiết kế hoàn toàn phù hợp với khoang chiến đấu của Leopard 2 trong các gói nâng cấp và là một lựa chọn dành cho xe tăng mới liên doanh giữa Krauss-Maffei Wegmann Wegmann (KMW) và một Nexter Systems.

Theo Tuấn Sơn/Defense Talk

Quân đội nhân dân