Thứ năm, 03/05/2012 - 11:59

Phát hiện mẫu máu cổ nhất ở người tuyết tiền sử

Dân trí

Các nhà khoa học Đức và Italia hôm qua cho biết họ đã tìm thấy dấu vết máu cổ nhất của con người khi nghiên cứu phần thi thể còn lại của “Otzi”, người tuyết tiền sử của Italia, người đã sống ở dãy Alps khoảng 5.300 năm trước.

 
Phát hiện mẫu máu cổ nhất ở người tuyết tiền sử
Xác "Otzi" được tìm thấy trong tình trạng được khá nguyên vẹn vào năm 1991.
 

Các nhà khoa học Đức và Italia cho biết họ đã dùng kính hiển vi hạt nhân để kiểm tra các phần mô ở một vét rách trên tay phải cùng vết thương do một mũi tên gây ra và chính mũi tên này đã giết trên người đàn ông thời Đồ Đồng, được đặt tên “Otzi”. “Otzi” được tìm thấy đóng băng trong một dòng sông băng.

 

“Chúng trông rất giống với những mẫu máu hiện đại ngày nay”, Giáo sư người Đức Albert Zink, người đứng đầu Viện Xác ước và Người tuyết ở Học viện châu Âu ở Bolzano, thủ phủ vùng nói tiếng Đức Alto-Adige của Italia, cho biết.

 

“Cho đến nay, đây là bằng chứng rõ ràng nhất về các tế bào máu lâu đời nhất”, ông cho biết. Kỹ thuật mới hiện sẽ được dùng để nghiên cứu các xác ước Ai Cập.

 

Nghiên cứu được thực hiện phối hợp giữa Trung tâm Giao diện thông minh tại Đại học kỹ thuật  Darmstadt ở Đức và Trung tâm khoa học nano ở Munich.


Trong suốt 2 thập niên qua, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu ở phần bụng, ruột và răng của người đàn ông được bảo quản rất tốt trên. “Otzi” được các nhà leo núi Đức tìm thấy nhô ra khỏi dòng sông băng vào năm 1991 ở Tyrolean Alps, biên giới Áo-Italia.

 

“Otzi” là biệt danh được lấy từ từ tiếng Đức, chỉ khu vực người tuyết này được tìm thấy. “Otzi” có tóc màu nâu, máu nhóm O và được cho là khoảng 45 tuổi vào thời điểm bị ngã xuống do bị trúng mũi tên khi đang leo lên dãy núi cao Alps khoảng 5.300 năm trước.

 

Nhà nhân chủng học Zink cho biết các tế bào máu đỏ do nhóm của ông phát hiện ở người tuyết “Otzi” giống như ở người khỏe mạnh ngày nay. “Thật thú vị khi thấy các tế bào máu đỏ có thể tồn tại trong một khoảng thời gian dài tới vậy”, ông cho hay.

 

“Điều này cũng sẽ mở ra cơ hội cho ngành khoa học giải phẫu và có thể giúp xác định chính xác độ tuổi của các mẫu máu trong điều tra tội phạm”, ông cho hay.

 

Vào đầu năm nay, các nhà khoa học đã có cuộc giải mã gen hoàn chỉnh đầu tiên đối với “Otzi”, xác định người đàn ông này mắc bệnh tim mạch bẩm sinh và đôi mắt màu nâu cho biết người đàn ông có gốc gác ở vùng cận Đông.

 

Phan Anh

Theo Reuters

Mới nhất