Thứ bảy, 09/06/2012 - 12:09

Phát hiện “mùi thịt cháy khét lẹt” ở làng thảm sát Syria

Dân trí

Các quan sát viên Liên hợp quốc đã tới làng xảy ra vụ thảm sát thứ hai ở Syria trong hai tuần qua và thấy các vết máu trên tường, cùng “mùi thịt cháy khét lẹt”. Trong khi đó, phương Tây đang tìm kiếm trừng phạt Syria.

 
Hàng chục phụ nữ và trẻ em đã bị giết hại trong vụ thảm sát tại làng Al-Kubeir
Hàng chục phụ nữ và trẻ em đã bị giết hại trong vụ thảm sát tại làng Al-Kubeir

Trong khi chính phủ Syria phủ nhận trách nhiệm về vụ thảm sát tại làng Al-Kubeir, thì người phát ngôn Liên hợp quốc Martin Nesirky cho biết các quan sát viên của cơ quan này đã thấy xe tải chống đạn và những ngôi nhà bị rocket, lựu đạn cùng các loại vũ khí khác phá hủy.

 

“Bên trong một số ngôi nhà, máu được thấy rõ vấy trên tường và sàn nhà. Lửa vẫn cháy bên ngoài các ngôi nhà và có mùi thị cháy khét lẹt”, người phát ngôn cho biết dựa vào báo cáo chuyến thị sát hiện trường của các quan sát viên.

 

Theo Cơ quan giám sát nhân quyền Syria, ít nhất 55 người đã bị giết hại vào hôm thứ tư vừa qua, trong cuộc tấn công vào làng Al-Kubeir ở tỉnh Hama.

 

Theo tuyên bố của người phát ngôn Nesirky, hơn 20 quan sát viên Liên hợp quốc không được trang bị vũ khí đã được phép vào làng Al-Kubei vào hôm qua, sau khi họ bị bắn và bị ngăn chặn vào làng một ngày trước đó.

 

Ngôi làng không có người ở khi các quan sát viên đến vì vậy họ không nói chuyện được với các nhân chứng về vụ tấn công. Cũng theo Nesirky, người ở một làng gần đó đã đến và “nói chuyện về những gì họ đã nghe thấy, về người thân họ bị mất”.

 

“Xe tải bọc thép được thấy ở gần đó. Một số ngôi nhà bị phá hủy bởi rocket, lựu đạn bắn ra từ những chiếc xe bọc thép đó”, Nesirky cho hay. “Những gì xung quanh vụ tấn công này vẫn chưa được rõ. Tên, chi tiết và số người chết hiện vẫn chưa được xác nhận. Các quan sát viên vẫn đang tìm kiếm sự thật”, ông cho hay.

 

Phương Tây tìm kiếm trừng phạt

 

Các nhà ngoại giao tại New York cho hay Anh, Pháp và Mỹ sẽ nhanh chóng soạn thảo một bản đề xuất nghị quyết cho Hội đồng bảo an để trừng phạt Syria. “Chúng tôi sẽ nhanh chóng hối thúc đưa ra một nghị quyết”, một nhà ngoại giao Liên hợp quốc ho hay.

 

Còn đặc phái viên quốc tế Kofi Annan kêu gọi “áp lực thêm” sau vụ thảm sát mới nhất.

 

Ông cho biết ông sẽ thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ Clinton xem “chúng ta có thể gây thêm áp lực như thế nào đối với chính phủ và các bên để kế hoạch hòa bình (6 điểm của ông) được áp dụng”.

 

Một nhà ngoại giao Liên hợp quốc giấu tên cho biết “sẽ có hành động trong vài ngày tới để một nghị quyết được thông qua, trong đó có cả các biện pháp theo chương VII của Hiến chương Liên hợp quốc, có nghĩa là trừng phạt”.

 

Chương VII cho phép trừng phạt và trong một số trường hợp cực đoan, có thể dùng hành động quân sự. Nga và Trung Quốc đã không đồng tình với chiến dịch quân sự của NATO nhằm vào Libya vào năm ngoái nên giờ đây họ tuyên bố sẽ phản đối bất kỳ cuộc can thiệp quân sự nào.

 

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập ở Syria kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp thêm vũ khí và hỗ trợ thêm để họ lật đổ chính quyền ông Assad.

 

Al-Kubeir là vụ thảm sát lớn thứ hai tại Syria trong vòng 2 tuần qua. Ít nhất 108 người, trong đó có 49 em nhỏ, đã bị giết hại khi các lực lượng tấn công thành phố Houla vào ngày 25/5. Chính phủ Syria phủ nhận vai trò trong cả hai vụ thảm sát.

 

Phan Anh

Theo AFP

Mới nhất