Thứ bảy, 06/07/2019 - 17:31

Phát hiện phi thuyền tối mật của quân đội Mỹ trên quỹ đạo

Dân trí

Một nhà thiên văn học nghiệp dư người Hà Lan cuối cùng đã chụp ảnh được phi thuyền không người lái bí ẩn của Không quân Mỹ, Boeing X-37B, sau nhiều tháng tìm kiếm.

Phát hiện phi thuyền tối mật của quân đội Mỹ trên quỹ đạo - 1

Phi thuyền không người lái X-37B của quân đội Mỹ (Ảnh: AP)

Không quân Mỹ rất kín tiếng về chương trình phi thuyền không người lái X-37B, càng làm gia tăng sự chú ý từ cộng đồng vệ tinh. Phi thuyền X-37B hiện đang tiến hành sứ mệnh thứ 5 và thời gian hoạt động dự kiến của nó trên quỹ đạo vẫn là điều bí ẩn.

Ông Ralf Vandebergh, người thường chụp cận các tàu vũ trụ trên quỹ đạo trái đất, cho biết ông đã quan sát thấy X-37B trong một cuộc tìm kiếm.

Nhà thiên văn người Hà Lan cho hay ông lần đầu tiên phát hiện X-37B hồi tháng 5 và sau đó cố gắng chụp ảnh nó vào giữa tháng 6, nhưng con tàu dường như đã thoát khỏi tầm nhìn của ông sau khi thay đổi quỹ đạo.

“Nhờ mạng lưới các nhà quan sát vệ tinh nghiệp dư, rất nhanh chóng để lại tìm thấy nó trên quỹ đạo và tôi đã có thể chụp ảnh về nó vào ngày 30/6 và 2/7”, ông Vandebergh nói, cho biết thêm rằng vào dịp gần đây nhất, tàu vũ trụ này đã gần như ở trên đầu ông.

Phát hiện phi thuyền tối mật của quân đội Mỹ trên quỹ đạo - 2

Hình ảnh phi thuyền X-37B được nhà thiên văn người Hà Lan chụp lại (Ảnh: Ralf Vandebergh/Twitter)

“Các hình ảnh đã thành công ngoài mong đợi và thậm chí còn cho thấy rõ mũi, khoang tải trọng, đuôi và thậm chí nhiều hơn thế”, ông Vandebergh nói.

Vì sao nhiều người lại rất hào hứng với việc phát hiện phi thuyền X-37B? Lý do chính là quân đội Mỹ rất bí mật về chương trình này.

X-37B là phương tiện thử nghiệm không gian không người lái có thể tái sử dụng. Nó cất cánh lần đầu tiên vào tháng 4/2010.

Con tàu đã đi vòng quay trái đất một cách bí ẩn hơn 20 tháng qua trong một sứ mệnh thứ 5 của chương trình, và cũng là sứ mệnh dài nhất cho tới nay.

Khi nó cất cánh vào tháng 9/2017 trên một tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9, thiết bị duy nhất trên tàu mà Không quân Mỹ tiết lộ là một thiết bị rải nhiệt tiên tiến được phòng thí nghiệm nghiên cứu của Không quân Mỹ phát triển nhằm kiểm tra các thiết bị điện tử thử nghiệm và ống dẫn nhiệt dao động.

Tuy nhiên, một số người chỉ trích đã tỏ ra hoài nghi về sứ mệnh, cho rằng con tàu có thể tham gia vào việc thu thập thông tin tình báo.

Con tàu được phát hiện trên quỹ đạo lần đầu tiên và cũng là duy nhất vào năm 2018, và thời gian hoạt động dự kiến của nó trong sứ mệnh lần thứ 5 này vẫn là bí ẩn. Những người đam mê vũ trụ cho rằng chuyến bay thứ 6 của nó có thể diễn ra vào năm 2019 trên một tên lửa đẩy Atlas V.

An Bình