Thứ sáu, 19/10/2018 - 20:33

Phát ngôn về phụ nữ gây tranh cãi của Tổng thống Pháp

Dân trí

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khiến nhiều phụ nữ trên thế giới không hài lòng vì ông phát biểu rằng không một phụ nữ có học vấn cao nào lại muốn có đông con.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

Theo RT, một năm trước, Tổng thống Macron từng bị chỉ trích trên mạng xã hội khi ông phát biểu rằng vấn đề chính mà châu Phi đang gặp phải là một phụ nữ có trung bình từ 7-8 người con. Cuối tháng 9 năm nay, ông Macron lại một lần nữa nhấn mạnh lại quan điểm trên tại hội nghị thượng đỉnh Goalkeepers của Quỹ Bill & Melinda Gates. “Làm ơn hãy giới thiệu cho tôi một người phụ nữ có học vấn cao và quyết định sẽ sinh 7,8,9 người con”, ông Macron phát biểu.

Cho dù ý của Tổng thống Pháp rằng quyền làm cha mẹ là phụ thuộc vào quyết định của mỗi người, tuy nhiên cách diễn đạt của ông Macron lại khiến nhiều phụ nữ trên khắp thế giới phật ý vì cho rằng các nói như vậy dường như vô tình xúc phạm phụ nữ. Người dùng trên mạng xã hội Twitter thậm chí còn tổ chức một phong trào rầm rộ mang tên #PostcardsForMacron (Tạm dịch: Bưu thiếp cho ông Macron). Đây là phong trào nhằm giới thiệu cho ông Macron biết rằng trên thế giới có những phụ nữ có đông con nhưng vẫn có học vấn cao.

“Vì ông Macron đã yêu cầu, xin cho phép tôi giới thiệu người vợ thân yêu Mary Kate, người tốt nghiệp từ 2 trường đại học Princeton và Đại học California, Los Angeles, với học vấn khá tương đương với ông Macron. Và cô ấy rất nhiều tình yêu xung quanh”, người dùng Chris Weinkopf viết, đăng tải kèm bức ảnh ông chụp cùng vợ và 7 người con.

Trong khi đó, người dùng mạng đăng tải dòng tweet: “Tốt nghiệp từ trường Wellesley, kỹ sư phần mềm và là người mẹ 6 con. Con cái là phước lành (của cha mẹ)”.

Hàng loạt các giáo sư đại học, những bà mẹ có bằng cấp trên khắp các châu lục trên thế giới cũng tham gia vào phong trào. Họ cho rằng sinh nhiều con là quyết định tuyệt vời nhất họ từng làm trong đời và con cái là những kho báu của cha mẹ.

Trả lời RT, người mẹ 7 con đến từ Canada, Lisa Canning cho rằng ông Macron đã “đụng chạm” vào một vấn đề mà phụ nữ thường băn khoăn và cân nhắc là lựa chọn con cái hoặc sự nghiệp. Bà Canning cho rằng nhiều người, trong đó bao gồm Tổng thống Macron cảm thấy việc vừa đi làm, vừa chăm lo cho một gia đình đông con là một thách thức vì họ không thể tưởng tượng cách quán xuyến con cái ra sao.

Phong trào phản đối phát ngôn của ông Macron diễn ra rầm rộ trên mạng xã hội Twitter (Ảnh: Twitter)
Phong trào phản đối phát ngôn của ông Macron diễn ra rầm rộ trên mạng xã hội Twitter (Ảnh: Twitter)

Đức Hoàng

Theo RT