Thứ năm, 14/02/2019 - 21:24

Phe đối lập âm mưu lật đổ Tổng thống Venezuela trong vòng 24 giờ

Dân trí

Phe đối lập ở Venezuela và những thế lực hậu thuẫn được cho là đã lên kế hoạch buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ bỏ quyền lực trong vòng 24 giờ nếu được Mỹ và các đồng minh ủng hộ, Thời báo Phố Wall dẫn lời một cựu quan chức Mỹ cho biết.guaido.jpg

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido (Ảnh: EPA)

 

"Những người soạn thảo kế hoạch ở Caracas và bán kế hoạch ở Washington, đã bán nó với cam kết nếu lãnh đạo đối lập Juan Guaido hành động và được Mỹ và các nước Nam Mỹ hậu thuẫn, quân đội sẽ chuyển phe và ông Maduro sẽ phải ra đi". Họ cho rằng chiến dịch này sẽ chỉ kéo dài 24 giờ", Thời báo Phố Wall dẫn lời cựu quan chức giấu tên của Mỹ cho biết ngày 13/2.

Chủ tịch quốc hội Venezuela, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, hôm 23/1 đã tự xưng là tổng thống lâm thời của nước này và kêu gọi quân đội quay lưng với Tổng thống Maduro. Ông Guaido ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của Mỹ và nhiều đồng minh của Mỹ ở Mỹ Latinh, châu Âu.

Tuy vậy, đến nay, quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với Tổng thống Maduro. Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Euronews gần đây, Tổng thống Maduro tự tin tuyên bố rằng các đối thủ chính trị đã “thất bại hoàn toàn” trong việc tìm cách lật đổ ông. Ông Maduro cáo buộc các thủ lĩnh đối lập tại Venezuela “đã hành động chống lại lợi ích của người dân Venezuela và gây thiệt hại cho đất nước”. Ông tuyên bố chắc chắn sẽ đưa lãnh đạo đối lập Guaido ra trước vành móng ngựa.

Minh Phương
Theo Sputnik