Thứ ba, 19/03/2019 - 07:15

Phe đối lập giành quyền kiểm soát cơ sở ngoại giao của Venezuela tại Mỹ

Dân trí

Đại diện phe đối lập dưới sự lãnh đạo của tổng thống tự phong Juan Guaido đã giành được kiểm soát một số cơ sở ngoại giao của Venezuela ở Mỹ.

anh.jpg

Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro (trái) và tổng thống tự phong Juan Guaido (Ảnh: DW)

Carlos Vecchio, nhân vật được ông Guaido chỉ định làm phái viên của Venezuela tại Mỹ, ngày 18/3 nói rằng phe đối lập đã giành quyền kiểm soát 3 cơ sở ngoại giao của quốc gia Nam Mỹ bao gồm 2 tòa nhà thuộc về Bộ Quốc phòng Venezuela tại Washington và một tòa nhà lãnh sự quán ở New York.

Ông Vecchio cho biết phe đối lập dự kiến sẽ giành quyền kiểm soát Đại sứ quán Venezuela tại Washington “trong những ngày tới”.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị ở Venezuela đang leo thang căng thẳng. Hồi tháng 1, lãnh đạo quốc hội Guaido viện dẫn Hiến pháp nước này bác bỏ sự lãnh đạo của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro. Sau đó, ông Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela, động thái được Mỹ và một số quốc gia Phương Tây và Mỹ Latin ủng hộ.

Ông Maduro đã bác bỏ tuyên bố của ông Guaido, cáo buộc đây là âm mưu đảo chính.

“Chúng tôi đang thực hiện các bước nhằm bảo toàn tài sản của Venezuela tại Mỹ”, ông Vecchio phát biểu từ văn phòng tùy viên quân sự của Caracas ở Washington, nơi phe đối lập đã giành quyền kiểm soát. Phe đối lập đã hạ ảnh của ông Maduro tại đây và thay bằng ảnh của ông Guaido.

Ông Maduro đã kêu gọi các nhân viên ngoại giao và lãnh sự quán quay về Caracas. Theo ông Vecchio, trong 55 nhân viên, có 12 người quyết định ở lại Mỹ và ủng hộ ông Guaido. Ông cho biết các nhân viên dưới quyền ông sẽ làm việc ở tòa nhà tùy viên quân sự nằm tại khu Kalorama và có giá thị trường 2,2 triệu USD.

Bộ Thông tin Venezuela hiện thời chưa có phản hồi khi được yêu cầu bình luận về hành động giành quyền kiểm soát cơ sở ngoại giao mà phe đối lập đã thực hiện.

Trong bài phát biểu hôm qua, ông Vecchio đã xuất hiện cùng với ông Jose Luis Silva, tùy viên quân sự của Venezuela tại Washington, người đã công nhận sự lãnh đạo của ông Guaido hồi cuối tháng 1.

Theo Reuters, mặc dù hiện thời lực lượng vũ trang và quân đội Venezuela vẫn trung thành với ông Maduro, nhưng có một số nhân vật cấp cao của quân đội được cho là đã quay sang ủng hộ ông Guaido.

Ông Vecchio nói rằng Venezuela hiện vẫn đang hứng chịu khủng hoảng kinh tế và nhân đạo và ông tin Venezuela đang trong “quá trình thay đổi không thể đảo ngược”, nhưng nhấn mạnh “điều này sẽ không đến một cách dễ dàng”.

Mỹ hồi cuối tuần qua đã rút toàn bộ nhân viên ngoại giao ở Venezuela.

Đức Hoàng

Theo CNA