Thứ năm, 21/02/2019 - 08:40

Phe đối lập giành quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica

Dân trí

Phe đối lập do tổng thống tự phong Juan Guaido đứng đầu đã giành được quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica, động thái khiến San José lên tiếng chỉ trích vì cho rằng đội ngũ của ông Guaido đã làm điều này quá sớm.

Phe đối lập giành quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica - 1

Ông Juan Guaido (Ảnh: Reuters)

 

Reuters đưa tin, đại diện ngoại giao của phe đối lập đã giành quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica ngày 20/2.

Ngày 15/2, chính phủ Costa Rica cho các nhà ngoại giao của chính quyền Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro 60 ngày để rời khỏi quốc gia này.

Costa Rica đã cùng Mỹ và một số nước Nam Mỹ, châu Âu công nhận động thái tự phong là tổng thống lâm thời Venezuela của ông Guaido ngày 23/1.

Maria Faria, đại diện ngoại giao của ông Guaido, cho biết họ đang thực hiện việc chuyển giao với các nhà ngoại giao Venezuela. Hiện chưa rõ bằng cách nào phe đối lập có thể tiếp quản đại sứ quán.

Tuy nhiên, động thái của đội ngũ bà Faria đã bị Bộ Ngoại giao Costa Rica chỉ trích vì họ đã giành quyền kiểm soát đại sứ quán quá sớm, trước thời hạn 60 ngày.

“Với chính quyền Costa Rica, hành động trên là không thể chấp nhận vì nó phá hủy những chuẩn mực ngoại giao cơ bản về lòng tin, sự tôn trọng với các mối quan hệ trong cộng đồng quốc tế và luật pháp quốc tế”, thông báo viết.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cũng chỉ trích hành động của phe đối lập, gọi những thành viên dưới quyền ông Guaido tới đại sứ quán ở Costa Rica là kẻ trộm, đồng thời kêu gọi quốc gia này bảo đảm an toàn cho các nhà ngoại giao Venezuela và các cơ sở vật chất của Caracas.

Phe đối lập muốn đóng băng tài của của Venenezuela tại Thụy Sĩ

Trong một diễn biến khác, khi trả lời đài truyền hình Mexico Televisa ngày 20/2, ông Guaido cho biết ông đã thảo luận về việc đóng băng tài sản của Venenezuela tại Thụy Sĩ với Tổng thống nước này, ông Ueli Maurer.

“Ông Maurer nói với chúng tôi rằng một số tài khoản của Venezuela đã hoạt động không đúng cách, dường như muốn thực hiện những khoản thanh toán không hợp lệ. Chúng tôi đang cố gắng đóng băng mọi tài khoản thuộc về Venezuela”, ông Guaido cho biết.

Tổng thống tự phong không cung cấp chi tiết liên quan tới khối tài sản mà phe đối lập muốn đóng băng.

Căng thẳng chính trị ở Venezuela vẫn đang leo thang căng thẳng trong bối cảnh phần lớn quân đội Caracas vẫn tuyên bố trung thành với Tổng thống Maduro.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 20/2 viết trên Twitter cho biết tùy viên quân sự Venezuela tại Liên Hợp Quốc Pedro Chirinos đã công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quan chức quân đội nước này ủng hô phe đối lập, nói rằng Washington sẽ đảm bảo chuyển giao quyền lực trong hòa bình, tuy nhiên họ đã tính tới mọi phương án, bao gồm quân sự.

Đức Hoàng

Theo Reuters, Sputnik