Thứ ba, 20/10/2015 - 10:38

Phe đối lập Syria nhận tên lửa chống tăng từ Mỹ

Dân trí

Các nhóm đối lập đang giao chiến với quân đội chính phủ Syria mới đây đã nhận được những loại vũ khí mới do Mỹ sản xuất.

 


Nhóm đối lập ở Syria sử dụng tên lửa TOW (Ảnh Eaworldview)

Nhóm đối lập ở Syria sử dụng tên lửa TOW (Ảnh Eaworldview)

Hãng tin Reuters ngày 19/10 dẫn một số nguồn tin từ các nhóm đối lập cho biết lô hàng viện trợ mới của Mỹ được gửi tới nhằm hỗ trợ các nhóm này trong cuộc giao tranh với quân chính phủ Syria.

Tuy nhiên, một chỉ huy của nhóm đối lập ở thành phố Aleppo cho rằng họ cần nhiều hơn nữa các loại vũ khí như tên lửa TOW để giành lợi thế trên chiến trường.

"Một vài quả tên lửa TOW chưa thể thay đổi cục diện. Chúng tôi cần nhiều hơn thế", chỉ huy giấu tên nêu trên cho biết.

Thời gian qua, một số nhóm đối lập chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đã nhận được vũ khí từ các tuyến cung cấp qua Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ của Mỹ, bao gồm cả các đợt huấn luyện do Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tổ chức.

"Chúng tôi đã nhận được nhiều đạn dược trong thời gian qua, bao gồm đạn cối, rocket và tên lửa chống tăng. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận thêm được lô tên lửa TOW mới. Hiện chúng tôi đã có đủ vũ khí dự trữ sau đợt chuyển hàng vừa qua", một chỉ huy của nhóm đối lập tham gia "Quân đội Syria Tự do" (FSA) cho biết.

Các tên lửa TOW được đánh giá là vũ khí có sức công phá mạnh nhất trong kho vũ khí của các nhóm đối lập. Đây là loại tên lửa hỗ trợ tối đa các nhóm trong quá trình kháng cự lại những đợt tấn công của quân chính phủ Syria ở tỉnh Hama để phá vỡ thế phòng ngự xung quanh thành phố chiến lược Aleppo.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích, quân đội Syria và các nhóm ủng hộ cũng mở rộng các đợt tấn công trên bộ nhằm vào những khu vực đang bị các nhóm đối lập kiểm soát.

Trong một diễn biến mới nhất, kênh truyền hình nhà nước Syria cho biết quân đội chính phủ đã giành kiểm soát được thị trấn Sabeqiya nằm ở phía Nam thành phố Aleppo và các nhóm đối lập tại đây đã bị tổn thất nặng nề sau đợt tấn công bắt đầu từ cuối tuần trước.

Ngọc Anh

 

Phe đối lập Syria nhận tên lửa chống tăng từ Mỹ - 2