Thứ ba, 21/05/2019 - 07:20

Phe đối lập Venezuela gặp quan chức Lầu Năm Góc, chính thức thảo luận hợp tác

Dân trí

Đại diện của phe đối lập tại Venezuela đã tới Mỹ và có cuộc gặp với các quan chức Lầu Năm Góc để thảo luận về việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ.

Phe đối lập Venezuela gặp quan chức Lầu Năm Góc, chính thức thảo luận hợp tác - 1

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido (Ảnh: AFP)

Carlos Vecchio, đặc phái viên về Mỹ của phe đối lập Venezuela và được xem là “đại sứ” của thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido tại Washington, đã có cuộc gặp với các quan chức Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 20/5. Mục đích của cuộc gặp là để thảo luận “mọi khía cạnh của cuộc khủng hoảng Venezuela”.

Trong thông báo trên mạng xã hội Twitter, ông Vecchio cho biết cuộc gặp diễn ra “rất tích cực” tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, song không đề cập tới thông tin chi tiết.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục xúc tiến”, đặc phái viên của phe đối lập Venezuela cho biết thêm.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận thông tin về cuộc gặp với đại diện phe đối lập Venezuela, đồng thời cho biết hai bên đã thảo luận về “vai trò trong quá khứ và tương lai” của Lầu Năm Góc “liên quan tới hỗ trợ nhân đạo và hậu thuẫn khu vực”.

Cuộc gặp giữa ông Vecchio và đại diện Lầu Năm Góc cùng Bộ Ngoại giao Mỹ được sắp xếp theo đề xuất của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Trước đó, ông Vecchio đã thay mặt tổng thống tự phong Guaido gửi thư cho Đô đốc Craig Faller, chỉ huy Bộ Tư lệnh phía Nam Mỹ, hôm 11/5 để kêu gọi sự hỗ trợ từ lực lượng quân đội Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo hiện nay tại Venezuela.

Trong thư, ông Vecchio đã đề nghị Bộ Tư lệnh phía Nam Mỹ tổ chức một “cuộc gặp với phái đoàn kỹ thuật để thúc đẩy việc lên kế hoạch chiến lược và hành động” nhằm “khôi phục nền dân chủ” tại Venezuela.

“Chúng tôi trân trọng Mỹ vì tình bạn, sự quyết tâm và sự sẵn sàng của Mỹ trong việc ủng hộ các nỗ lực của chúng tôi nhằm đặt người dân Venezuela lên hàng đầu, đồng thời chờ đợi việc lên kế hoạch và phối hợp hiệu quả”, ông Vecchio viết trong thư.

Chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên tiếng chỉ trích việc phe đối lập bắt tay với Mỹ, cho rằng ông Guaido và Washington đang âm mưu tiến hành đảo chính quân sự hòng lật đổ chính quyền đương nhiệm tại Venezuela.

Tổng thống Donald Trump và các quan chức cấp cao của ông không loại trừ khả năng can thiệp quân sự trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela, khẳng định “mọi phương án đều đang được xem xét”. Về phần mình, Juan Guaido cho biết ông vẫn đang cân nhắc phương án cho phép Mỹ can thiệp quân sự vào Venezulea.

Thành Đạt

Tổng hợp