Thứ tư, 25/02/2015 - 06:25

Phe ly khai Đông Ukraine tuyên bố rút quân theo thỏa thuận đình chiến

Dân trí

Phe ly khai tại Đông Ukraine ngày 24/2 tuyên bố đã bắt đầu rút các vũ khí hạng nặng khỏi thành phố lớn nhất mà họ đang kiểm soát ra xa khỏi giới tuyến giao tranh. Tuy nhiên, chính phủ Ukraine lại tỏ ra hoài nghi về tuyên bố này.

Một đoàn xe kéo theo các cỗ pháo của phe ly khai rời khỏi Donetsk ngày 24/2 (Ảnh:
Một đoàn xe kéo theo các cỗ pháo của phe ly khai rời khỏi Donetsk ngày 24/2 (Ảnh: AP)

Theo hãng tin AP, các hệ thống bích kích pháo đã được nhìn thấy di chuyển khỏi thành phố lớn nhất mà phe ly khai đang kiểm soát.

Theo thỏa thuận hòa bình được ký tại Minsk hôm 12/2, hai phe sẽ ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng để tạo ra một vùng đệm rộng lớn hơn, trong nỗ lực nhằm kết thúc cuộc xung đột đã khiến gần 5800 người thiệt mạng.

Phát biểu trước báo giới, Eduard Basurin, người phát ngôn Bộ quốc phòng nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong khẳng định: “Hôm nay, lúc 9 giờ sáng các đơn vị của chúng tôi tiếp tục rút vũ khí hạng nặng khỏi đường phân định”.

Cụ thể, vị quan chức này cho biết 96 cỗ pháo D-30 sẽ được rút khỏi các thành phố Debaltsevo, Gorlovka, Donetsk và Telmanovo.

Trong khi đó, cộng hòa Luhansk tự phong bắt đầu rút vũ khí khỏi Debaltsevo trong chiều 24/2.

“Hôm nay, lúc 12 giờ trưa, các dàn rocket sẽ được rút khỏi khu vực Debaltsevo”, Vitaly Kiselev, phó tư lệnh lực lượng dân quân của cộng hòa Luhansk tự phong xác nhận.

Theo thỏa thuận Minsk, việc rút vũ khí sẽ kéo dài trong vòng khoảng 2 tuần.

Dù vậy, thông tin trên của phe ly khai đến nay chưa được xác nhận. Michael Bociurkiw, một người phát ngôn của nhóm quan sát viên quốc tế theo dõi cuộc xung đột khẳng định chưa thể bình luận gì cho đến khi nhận được báo cáo của các quan sát viên vào cuối ngày.

Quân đội Ukraine thì bác bỏ tuyên bố rút quân của lực lượng ly khai, và khẳng định sẽ không rút vũ khí của mình cho đến khi lệnh ngừng bắn được thực thi.

Các phần tử ly khai “chỉ đang hội quân lại và tái phân bổ vũ khí”, đại tá Andriy Lysenko, người phát ngôn quân đội Ukraine nói. “Chừng nào việc ngừng bắn kéo dài được 2 ngày, đó mới là tín hiệu bắt đầu việc rút quân”.

Phóng viên hãng tin AP cho biết nhìn thấy khoảng một chục bích kích pháo di chuyển khỏi thành phố Donetsk do phe ly khải kiểm soát, qua thị trấn Khartsyzk, cách khu vực giao tranh chừng 10km. Đích đến cuối cùng của số vũ khí này chưa rõ ràng.

Theo kế hoạch hòa bình Minsk, các vũ khí hạng nặng cần được rút khỏi khu vực giao tranh từ 25 - 70 km, tùy thuộc kích thước nòng sóng.

Thanh Tùng
Theo AP

Tin liên quan

Mới nhất