Thứ tư, 20/09/2017 - 20:56

Phi công Anh điều khiển máy bay chặn IS hành quyết tù nhân từ khoảng cách 3.200km

Dân trí

Một đơn vị Không quân Anh đã điều máy bay không người lái chặn đứng cuộc hành quyết tù nhân của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria.

Anh chặn IS hành quyết tù nhân từ khoảng cách 3.200km

Bộ Quốc phòng Anh ngày 19/9 công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay không người lái của Không quân Hoàng gia Anh đã chặn đứng một cuộc hành quyết công khai của nhóm phiến quân IS tại thị trấn Abu Kamal, Syria hồi tháng 5/2017. Máy bay này được các phi công điều khiển từ căn cứ căn cứ Waddington thuộc hạt Lincolnshire của Anh, cách pháp trường khoảng 3.200 km.

Đoạn video cho thấy đám đông thường dân bị ép ra bãi bắn để xem cảnh hành quyết tù nhân. Một lúc sau, máy bay không người lái Reaper của Không quân Anh xuất hiện và phát hiện mưu đồ của IS. Tuy vậy, do có quá nhiều thường dân đứng xung quanh các tù nhân sắp bị hành quyết, các phi công không thể khai hỏa vào các phiến quân IS. Họ buộc phải chuyển mục tiêu tấn công sang 2 tay súng IS đang đứng trên mái nhà gần đó.

Một tay súng đã thiệt mạng ngay tức khắc. Cuộc tấn công đã đánh động những tên phiến quân còn lại. Những kẻ đang chuẩn bị hành hình các tù nhân phải bỏ chạy để giữ mạng sống.

Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết thêm hoạt động của Không quân Hoàng gia Anh chống lại IS ở Iraq và Syria nhằm mục đích phát hiện và ngăn chặn kịp thời những tên phiến quân đầu sỏ, những kẻ chịu trách nhiệm lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công có thể xảy ra ở Anh và châu Âu.

Đức Hoàng

Theo Dailymail