Chủ nhật, 25/12/2016 - 20:56

Phi công lái chiếc Tu-154 xấu số của Nga giàu kinh nghiệm bậc nhất

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, phi công lái chiếc máy bay Tu-154 của nước này gặp nạn hôm nay ở Biển Đen là phi công có kinh nghiệm bậc nhất và từng cứu máy bay "mất kiểm soát" năm 2011.


Một máy bay Tu-154 của Nga. (Ảnh minh họa: AFP)

Một máy bay Tu-154 của Nga. (Ảnh minh họa: AFP)

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chiếc Tu-154 biến mất khỏi màn hình radar chỉ khoảng 2 phút sau khi nó cất cánh từ sân bay ở Sochi vào sáng sớm nay 25/12. Toàn bộ 92 người trên máy bay, trong đó chủ yếu là thành viên ban nhạc quân đội Alexandrov Ensemble, nghi đã thiệt mạng.

Trong bối cảnh có nhiều đồn đoán cho rằng máy bay gặp nạn do trục trặc kỹ thuật hoặc lỗi của phi hành đoàn, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, phi công lái chiếc Tu-154 gặp nạn hôm nay là Roman Volkov - phi công giàu kinh nghiệm bậc nhất. "Phi công này đã có tổng cộng hơn 3.000 giờ bay", thông báo cho biết.

Cũng theo truyền thông Nga, phi công Volkov cũng chính là người trong nhóm phi hành đoàn đã cứu một máy bay "mất kiểm soát" năm 2011. Thời điểm đó, hệ thống điều khiển của chiếc máy bay gặp sự cố, phi hành đoàn đã tìm cách để nó có thể hạ cánh an toàn. Tuy nhiên, phi hành đoàn của Volkov có thể đã không may mắn khi cứu chiếc máy bay Tu-154 ngày hôm nay.

Liên quan đến vụ tai nạn hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận không còn ai sống sót. Công tác tìm kiếm cứu hộ đang diễn ra khẩn trương với sự tham gia của hơn 3.000 người, 27 tàu, 37 thợ lặn, 4 trực thăng cùng các tàu lặn. Hãng tin RT cho biết, hiện đội tìm kiếm cứu hộ đã vớt được 12 thi thể và đưa vào bờ. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị lập ủy ban điều tra vụ việc, đồng thời tuyên bố tổ chức quốc tang cho các nạn nhân vào ngày mai 26/12.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn, nhưng đánh giá ban đầu cho thấy máy bay có thể gặp nạn do trục trặc kỹ thuật hoặc lỗi phi công. Được biết, máy bay đã không phát tín hiệu khẩn cấp trước khi gặp nạn.

Minh Phương

Theo Sputnik, India Express

Tin liên quan

Mới nhất