Thứ tư, 30/11/2016 - 08:29

Phi công máy bay chở đội bóng Brazil xả hết nhiên liệu trước khi rơi?

Dân trí

Nhằm tránh một vụ nổ gây thương vong lớn hơn, phi công của máy bay chở câu lạc bộ bóng đá Chapecoense của Brazil được cho là đã xả hết nhiên liệu chỉ vài giây trước khi nó rơi và vỡ tan tành ở vùng núi Colombia tối 28/11. Vụ tai nạn khiến 71 người thiệt mạng và 6 người bị thương.


Miquel Quiroga, phi công người Paraguay, chụp ảnh cùng các thành viên đội bóng trước khi cất cánh. (Ảnh: Mirror)

Miquel Quiroga, phi công người Paraguay, chụp ảnh cùng các thành viên đội bóng trước khi cất cánh. (Ảnh: Mirror)

Reuters dẫn lời giới chức địa phương cho biết, vụ rơi máy bay BAe 146 chở đội bóng Chapecoense của Brazil tối 28/11 đã khiến 71 người thiệt mạng và 6 người bị thương. Trong số những người sống sót có 5 cầu thủ và 1 phóng viên.

Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 2 hộp đen của máy bay để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân tai nạn. Hiện chưa rõ nguyên nhân thực sự của vụ rơi máy bay. Tuy nhiên, theo ông Alfredo Bocanegra, người đứng đầu cơ quan hàng không Colombia, thông tin ban đầu cho thấy máy bay có thể đã gặp sự cố chập điện. Trong khi đó, các nhà điều tra đang tìm hiểu lời một nhân chứng sống sót cho rằng máy bay hết nhiên liệu khi chỉ còn 5 phút nữa hạ cánh theo dự kiến.

Một số nguồn tin nói rằng, Miquel Quiroga, phi công người Paraguay của máy bay, đã quyết định mở cửa xả nhiên liệu chỉ vài giây trước khi chiếc máy bay rơi. Nếu thông tin này là đúng, hành động của phi công Quiroga đã cứu được 6 mạng người bằng việc ngăn chặn một vụ nổ máy bay.

Được biết, máy bay này cất cánh từ Sao Paulo vào chiều 28/11 và dự kiến hạ cánh ở sân bay quốc tế José María Córdova ở Rionegro, Colombia. Tuy nhiên, khoảng 10h15 tối cùng ngày, chiếc máy bay đã rơi xuống vùng núi của Colombia. Theo thông tin trên Twitter của mạng Flightradar24, chiếc máy bay xấu số phát tín hiệu cuối cùng về mặt đất khi ở độ cao khoảng hơn 4.600m.

Máy bay chở 9 thành viên phi hành đoàn và 68 hành khách, trong đó có câu lạc bộ bóng đá Chapecoense của Brazil và 21 phóng viên đi cùng để đưa tin về trận đấu. Như vậy, chỉ có tổng cộng 77 người trên máy bay thay vì 81 người như thông tin ban đầu, bởi 4 người trong danh sách chuyến bay đã không lên máy bay như dự kiến.

Minh Phương

Theo Mirror, Telegraph