Phi công Mỹ tiết lộ chuyện vội vã tìm "mắt thần" khi Iran nã tên lửa

Dân trí Ít phút sau khi loạt tên lửa của Iran bắt đầu tấn công căn cứ không quân Ain al-Asad tại Iraq, các binh sĩ Mỹ tại cơ sở giữa sa mạc này đã mất liên lạc với các “mắt thần” uy lực và đắt đỏ trên bầu trời.
>>Giây phút sinh tử của lính Mỹ trước “trận bão lửa” từ Iran
>>Video tiết lộ cảnh tan hoang tại căn cứ Mỹ sau khi bị Iran tấn công
>>Căng thẳng Mỹ - Iran: Ba “bước hụt” khiến Iran lâm thế khó

Phi công Mỹ tiết lộ chuyện vội vã tìm mắt thần khi Iran nã tên lửa - 1

Căn cứ không quân Ain al-Asad bị hư hại nhìn từ trên cao sau vụ nã tên lửa của Iran (Ảnh: Reuters)

Cảnh tan hoang của căn cứ Mỹ tại Iraq sau khi bị Iran tấn công tên lửa

Vào thời điểm vụ tấn công bằng tên lửa của Iran diễn ra vào lúc 1h35 sáng ngày 8/1, quân đội Mỹ đang điều khiển 7 máy bay không người lái (UAV) đắt đỏ trên bầu trời Iraq để canh phòng các căn cứ, nơi các lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu được triển khai.

Trong đội UAV đó các MQ-1C Gray Eagle, dòng máy bay do thám hiện đại có thể bay liên tục 27 giờ và mang tới 4 tên lửa Hellfire.

“Chúng tôi nghĩ rằng có thể xảy ra một vụ tấn công trên mặt đất, nên chúng tôi đã duy trì các máy bay trên không”, một trong các phi công, Thượng sĩ Costin Herwig, 26 tuổi, cho biết.

Herwig đang điều khiển một chiếc Gray Eagle khi tên lửa đầu tiên của Iran nã vào căn cứ, trả đũa việc Washington ám sát tướng cấp cao Qassem Soleimani trong một vụ tấn công bằng máy bay do thám của Mỹ ở Baghdad 5 ngày trước đó.

Hầu hết trong số 1.500 binh sĩ Mỹ đã được đưa xuống hầm trú ẩn trong 2 giờ, sau khi có cảnh báo từ các quan chức.

Nhưng 14 phi công vẫn ở trong các buồng điều khiển trông giống các công-ten-nơ để vận hành các "chim sắt" và giám sát các dữ liệu quan trọng thu được từ các camera công nghệ cao gắn trên các UAV này.

Phi công Mỹ tiết lộ chuyện vội vã tìm mắt thần khi Iran nã tên lửa - 2

Hình vẽ một máy bay do thám tại căn cứ Ain al-Asad (Ảnh: Reuters)

Tên lửa đầu tiên bắn trúng căn cứ và phát nổ đã khiến bụi bay mù mịt vào khoang điều khiển của họ nhưng các phi công vẫn không rời vị trí, Herwig kể lại. Các đợt tên lửa kế tiếp rơi càng gần họ hơn và một binh sĩ thừa nhận anh đành “phó mặc cho số phận”.

“Chúng tôi đã nghĩ thế là xong rồi”, anh nói.

Nhưng cuộc khủng hoảng thực sự chỉ diễn ra sau đó.

Iran nã tên lửa suốt 3 giờ

Các tên lửa, trong cuộc tấn công mà các binh sĩ nói là kéo dài suốt 3 giờ, đã rơi trúng khu nhà nghỉ nằm ngay cạnh các phòng hoạt động của các phi công.

“Chỉ khoảng 1 phút sau đợt tên lửa cuối cùng, tôi chạy về phía các hầm trú ẩn ở khu vực xa phía sau và nhìn thấy lửa thiêu cháy toàn bộ các cáp quang của chúng tôi”, Thượng sĩ First Wesley Kilpatrick miêu tả.

Các cáp quang đó kết nối các buồng lái ảo với ăng-ten và tiếp đó là vệ tinh, cho phép gửi các tín hiệu tới máy bay không người lái Gray Eagle và đưa thông tin thu thập được từ camera của máy bay về các màn hình tại căn cứ Ain al-Asad.

Phi công Mỹ tiết lộ chuyện vội vã tìm mắt thần khi Iran nã tên lửa - 3

Một khu vực của căn cứ Ain al-Asad bị phá hủy nghiêm trọng sau vụ tấn công của Iran (Ảnh: Reuters)

“Khi các cáp quang bị cháy hết, không còn sự kiểm soát nào cả (đối với các UAV)”, Kilpatrick nói.

Các binh sĩ không thể định vị được các máy bay do thám và không nắm được các diễn biến trên không cũng như trên mặt đất.

Ví dụ, nếu một máy bay do thám bị bắn hạ, các nhóm binh sĩ đang trú ẩn tại các boong-ke ở căn cứ Ain al-Asad không thể biết.

“Đó là một vấn đề khá lớn. Vì các UAV rất đắt và mang rất nhiều thứ trên đó nên chúng tôi không muốn ai hay đối thủ nào có được nó”, Herwig nói thêm.

Mỗi chiếc Gray Eagle có giá khoảng 7,4 triệu USD, theo ước tính ngân sách quốc phòng năm 2019. Chúng đã được liên quân do Mỹ dẫn đầu sử dụng tại Iraq kể từ ít nhất năm 2017 trong cuộc chiến chống nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Liên quân phải được chính phủ Iraq “bật đèn xanh” để vận hành các UAV và máy bay, nhưng lệnh cho phép đã hết hiệu lực vài ngày trước vụ tấn công của Iran. Một quan chức quân đội Mỹ cấp cao tiết lộ rằng, mặc dù vậy, quân đội Mỹ vẫn cho bay các UAV để đề phòng sau các vụ tấn công bằng rocket liên tiếp diễn ra trong nhiều tháng nhằm vào các căn cứ của Iraq có binh sĩ Mỹ đồn trú.

Khi tên lửa rơi càng gần vào rạng sáng ngày 8/1 và các UAV bị mất liên lạc, các phi công cuối cùng cũng phải vào hầm trú ẩn. Nhưng ngay sau khi vụ tấn công kết thúc, họ phải trở lại làm việc ngay tức thì và đối mặt với một nhiệm vụ khẩn cấp nhằm bắt lại tín hiệu của các UAV để định vị và cho chúng hạ cánh.

Khi trời tờ mờ sáng, các binh sĩ đã khẩn trương thay thế 500m cáp quang bị cháy và cài lại các vệ tinh để chúng có thể kết nối với các UAV đang lơ lửng trên bầu trời.

Các tên lửa đạn đạo của Iran đã gây ra những lỗ thủng lớn trên đường băng của căn cứ Ain al-Asad và tháp điều khiển bị bỏ trống.

“Đường băng bị đóng, vì vậy chúng tôi phải hạ cánh mà không được kết nối với bất kỳ ai. Chúng tôi không biết các máy bay khác ở đâu. Việc đó rất căng thẳng”, phi công Herwig nói.

Phi công Mỹ tiết lộ chuyện vội vã tìm mắt thần khi Iran nã tên lửa - 4

Các binh sĩ Mỹ kiểm tra các thiệt hại tại căn cứ Ain al-Asad sau vụ nã tên lửa của Iran (Ảnh: Reuters)

Ưu tiên là một chiếc Grey Eagle vốn dự kiến hạ cánh ngay khi vụ tấn công tên lửa xảy ra, và vẫn bay trong suốt thời xảy ra vụ việc cho tới khi cạn nhiên liệu.

Các phi công đã làm việc trong những giờ sau đó để hạ cánh từng chiếc UAV an toàn. Họ càng phải nỗ lực hơn trong khi các binh sĩ khác trở lại hoạt động thường nhật, phục hồi, tắm rửa và đánh giá thiệt hại.

Vào khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, chiếc UAV cuối cùng đã được điều khiển tiếp đất an toàn.

“Chúng tôi đã đưa tất cả các máy bay trở lại căn cứ an toàn”, Kilpatrick nói, mỉm cười với vẻ nhẹ nhõm và tự hào.

An Bình

Theo AFP

MỚI NHẤT
Mỹ, Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1
Mỹ, Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

(Dân trí) - Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc đồng ý tăng gấp đôi hàng hóa mua của Mỹ, đổi lại Washington giảm thuế đối với nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:57

Ông Putin chỉ định thủ tướng mới thay ông Medvedev
Ông Putin chỉ định thủ tướng mới thay ông Medvedev

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ định ông Mikhail Mishustin, người đứng đầu Cơ quan thuế liên bang, vào chức vụ thủ tướng ngay sau khi chính phủ của Thủ tướng Dmitry Medvedev từ chức ngày 15/1.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:07

Câu chuyện Mỹ - Iran: Lối rẽ bất ngờ
Câu chuyện Mỹ - Iran: Lối rẽ bất ngờ

Cuộc đối địch giữa Mỹ - Iran có lối rẽ bất ngờ mới, tác động mạnh đến Iran, cục diện Mỹ - Iran cũng như chiến lược và sách lược của Iran và Mỹ hiện tại và trong tương lai gần.

Thứ năm, 16/01/2020 - 05:55

Thỏa thuận giai đoạn 1: Bước ngoặt của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Thỏa thuận giai đoạn 1: Bước ngoặt của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Đêm nay (15/1) (theo giờ Việt Nam), Mỹ và Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được chờ đợi từ lâu.

Thứ tư, 15/01/2020 - 10:10

Thủ tướng Nga Medvedev từ chức
Thủ tướng Nga Medvedev từ chức

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm nay thông báo chính phủ do ông lãnh đạo sẽ “từ chức” để tạo điều kiện cho Tổng thống Vladimir Putin tiến hành thay đổi hiến pháp.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:09

Ông Putin nói Nga dẫn đầu thế giới về vũ khí tối tân
Ông Putin nói Nga dẫn đầu thế giới về vũ khí tối tân

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đang dẫn đầu thế giới về vũ khí tối tân, song Moscow không phải một mối đe dọa.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:56

“Người đưa tin” bí mật giúp Mỹ - Iran hạ nhiệt căng thẳng
“Người đưa tin” bí mật giúp Mỹ - Iran hạ nhiệt căng thẳng

(Dân trí) - Vài giờ sau cuộc không kích của Mỹ khiến Tướng Qassem Soleimani của Iran thiệt mạng, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gửi một thông điệp khẩn cấp thông qua một kênh liên lạc tới Iran: Đừng leo thang.

Thứ tư, 15/01/2020 - 06:26

Ngoại giao kinh tế góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu vượt 500 tỷ USD
Ngoại giao kinh tế góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu vượt 500 tỷ USD

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, các đại sứ quán, các nhà ngoại giao Việt Nam đã tham gia tích cực vào việc quảng bá các thương hiệu, sản phẩm, đặc biệt là các mặt hàng nông nghiệp, ra thế giới.

Thứ tư, 15/01/2020 - 05:10

Vợ Hoàng tử Harry lần đầu xuất hiện sau “sóng gió” ở Hoàng gia Anh
Vợ Hoàng tử Harry lần đầu xuất hiện sau “sóng gió” ở Hoàng gia Anh

(Dân trí) - Nữ Công tước Anh Meghan Markle đã lần đầu xuất hiện trước công chúng sau khi cô cùng chồng - Hoàng tử Harry, đột ngột tuyên bố rời Hoàng gia Anh.

Thứ tư, 15/01/2020 - 05:06

Máy bay Qatar thoát nạn trong thảm kịch “bắn nhầm” của tên lửa Iran
Máy bay Qatar thoát nạn trong thảm kịch “bắn nhầm” của tên lửa Iran

(Dân trí) - Một máy bay chở khách của Qatar đã may mắn “sống sót” khi bay qua không phận Iran vào thời điểm Tehran phóng tên lửa trúng máy bay của Ukraine khiến 176 người chết.

Thứ tư, 15/01/2020 - 03:42

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump
“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ Mỹ tìm ra ứng viên đối đầu với đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm nay đã bắt đầu nóng lên và các ứng viên đều đồng loạt đưa ra các chiến lược nhằm thu hút sự ủng hộ từ cử tri.

Thứ tư, 15/01/2020 - 03:22

Tỷ phú Bloomberg coi đánh bại ông Trump là “khoản đầu tư”
Tỷ phú Bloomberg coi đánh bại ông Trump là “khoản đầu tư”

(Dân trí) - Tỷ phú Michael Bloomberg nói rằng hàng trăm triệu USD mà ông đã bỏ ra cho chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng có thể coi là một khoản đầu tư để ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử vào cuối năm nay.

Thứ tư, 15/01/2020 - 03:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Iran bắt người quay khoảnh khắc máy bay Ukraine trúng tên lửa
Iran bắt người quay khoảnh khắc máy bay Ukraine trúng tên lửa

(Dân trí) - Giới chức Iran cho biết họ đã bắt giữ người quay khoảnh khắc tên lửa của nước này bắn nhầm vào máy bay chở khách của Ukraine hôm 8/1 khiến 176 người thiệt mạng. Người này có thể đối mặt với cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia, BBC đưa tin.

Thứ tư, 15/01/2020 - 02:15

Cơ hội vàng cho Nga khi “chảo lửa” Trung Đông sôi sục
Cơ hội vàng cho Nga khi “chảo lửa” Trung Đông sôi sục

(Dân trí) - Vụ Mỹ ám sát tướng cấp cao Iran đã tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc chơi của Nga tại Syria, trong khi căng thẳng Washington - Baghdad cũng mở ra cho Điện Kremlin những cơ hội tại Iraq.

Thứ tư, 15/01/2020 - 11:54

Mỹ cảnh báo trừng phạt Iraq nếu mua “rồng lửa” S-400 của Nga
Mỹ cảnh báo trừng phạt Iraq nếu mua “rồng lửa” S-400 của Nga

(Dân trí) - Một quan chức Mỹ cảnh báo nếu Iraq mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, Baghdad có thể sẽ bị Washington trừng phạt.

Thứ tư, 15/01/2020 - 10:35

Đoàn tàu bọc thép từng góp phần giúp các tổng thống Mỹ tái đắc cử
Đoàn tàu bọc thép từng góp phần giúp các tổng thống Mỹ tái đắc cử

(Dân trí) - Tàu hỏa từng được xem là phương tiện di chuyển tốt nhất để đi vòng quanh nước Mỹ và Washington đã làm riêng một đoàn tàu bọc thép để phục vụ nhu cầu đi lại của các đời “ông chủ” Nhà Trắng. Con tàu cũng được xem là phương tiện hiệu quả giúp các tổng thống vận động tranh cử và tái đắc cử.

Thứ tư, 15/01/2020 - 10:24

Việt Nam sẽ thúc đẩy vai trò trung tâm của LHQ, đề cao chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế
Việt Nam sẽ thúc đẩy vai trò trung tâm của LHQ, đề cao chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, trong phát biểu tại buổi gặp mặt Ngoại giao đoàn nhân dịp năm mới Canh Tý 2020 tối ngày 14/1, nhấn mạnh đây là 1 trong 4 ưu tiên của Việt Nam trong năm 2020 - năm Việt Nam đảm nhiệm các trọng trách Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 41 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Thứ tư, 15/01/2020 - 10:08

Anh, Pháp, Đức "giáng đòn" lên Iran giữa lúc căng thẳng
Anh, Pháp, Đức "giáng đòn" lên Iran giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Anh, Pháp và Đức ngày 14/1 đã kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, cáo buộc Tehran không tuân thủ thỏa thuận. Động thái diễn ra giữa lúc Iran “thiệt đơn, thiệt kép” do căng thẳng với Mỹ.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:19

Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc bất chấp thỏa thuận thương mại
Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc bất chấp thỏa thuận thương mại

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết nước này sẽ vẫn duy trì việc áp thuế với Trung Quốc cho tới khi hai bên kết thúc giai đoạn thứ hai của thỏa thuận thương mại.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:58

Mexico tích cực chào hàng, chuyên cơ tổng thống 130 triệu USD vẫn "ế ẩm"
Mexico tích cực chào hàng, chuyên cơ tổng thống 130 triệu USD vẫn "ế ẩm"

(Dân trí) - Sau 1 năm rao bán và tích cực chào hàng, chính phủ Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador vẫn chưa thể tìm được khách mua chiếc chuyên cơ 130 triệu USD của ông để xung công quỹ. Mexico thậm chí đang cân nhắc tới việc đem máy bay cho thuê để thu về ngân sách.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:38

Xuất hiện video 2 tên lửa Iran bắn trúng máy bay Ukraine
Xuất hiện video 2 tên lửa Iran bắn trúng máy bay Ukraine

(Dân trí) - Một đoạn video trích xuất từ camera an ninh cho thấy hai tên lửa Iran được phóng đi cách nhau 30 giây đã bắn trúng máy bay Ukraine hôm 8/1, khiến 176 người thiệt mạng.

Thứ tư, 15/01/2020 - 07:49

Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc phải “trả giá” nếu phớt lờ quy tắc quốc tế
Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc phải “trả giá” nếu phớt lờ quy tắc quốc tế

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ quy tắc quốc tế trong các hoạt động tại biển Hoa Đông, nơi hai nước có tranh chấp chủ quyền đối với một số đảo.

Thứ tư, 15/01/2020 - 07:16

Video tiết lộ cảnh tan hoang tại căn cứ Mỹ sau khi bị Iran tấn công
Video tiết lộ cảnh tan hoang tại căn cứ Mỹ sau khi bị Iran tấn công

(Dân trí) - Căn cứ al-Asad chiến lược có quân Mỹ đồn trú ở Iraq đã bị phá hủy sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa vào cơ sở này hôm 8/1 để đáp trả vụ Washington không kích giết chết tướng cấp cao của Tehran 5 ngày trước đó.

Thứ tư, 15/01/2020 - 07:02

Căn cứ Mỹ bị tấn công bằng rocket
Căn cứ Mỹ bị tấn công bằng rocket

(Dân trí) - Ít nhất 5 quả rocket đã tấn công vào căn cứ quân sự Taji, nơi có binh sĩ Mỹ và đồng minh đồn trú ở phía bắc Baghdad, Iraq ngày 14/1 giữa lúc căng thẳng Iran, Mỹ và các nước phương Tây leo thang.

Thứ tư, 15/01/2020 - 06:53