Phi công Mỹ tiết lộ những cảnh báo lớn tiếng của Trung Quốc trên Biển Đông

Dân trí Trung Quốc liên tục phát đi cảnh báo đối với máy bay quân sự Mỹ tuần tra trên Biển Đông, bất chấp việc Washington khẳng định đang hoạt động trong không phận quốc tế.
>>Dồn dập đưa “pháo đài bay” tới Biển Đông và Hoa Đông, Mỹ “nắn gân” Trung Quốc?
>>Bên trong máy bay trinh sát Mỹ tuần tra Biển Đông
>>Lầu Năm Góc cảnh báo Trung Quốc đưa nhà máy điện hạt nhân tới Biển Đông

Trung Quốc cảnh báo máy bay Mỹ tuần tra trên Biển Đông

Các phi công Mỹ điều khiển máy bay P-8A Poseidon tuần tra trên Biển Đông trong tháng 9 (Ảnh: New York Times)
Các phi công Mỹ điều khiển máy bay P-8A Poseidon tuần tra trên Biển Đông trong tháng 9 (Ảnh: New York Times)

Khi máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ hạ thấp độ cao xuống gần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc đã phát tín hiệu cảnh báo qua sóng radio.

“Máy bay quân sự Mỹ. Các bạn đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và xâm phạm an ninh và quyền của chúng tôi. Các bạn cần rời đi ngay lập tức và tránh xa khu vực này”, Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo máy bay Mỹ bằng tiếng Anh.

Ngồi trên máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon khi bay qua khu vực được cho là không phận quốc tế, Trung úy Dyanna Coughlin đã quay lại một đoạn video cho thấy sự thay đổi đáng kể đang diễn ra trên đá Vành Khăn.

5 năm trước, đá Vành Khăn chỉ là một vòng cung san hô với phần lớn diện tích chìm dưới nước và là nơi trú ngụ chủ yếu của cá và rùa biển. Còn bây giờ, khu vực này đã được bồi đắp và trở thành một căn cứ quân sự của Trung Quốc với vòm radar, nhà chứa tên lửa đất đối không và cả đường băng đủ dài cho các máy bay chiến đấu cất và hạ cánh. Không chỉ đá Vành Khăn, 6 bãi cạn gần đó cũng đang bị Trung Quốc bồi đắp trái phép theo cách tương tự như vậy.

“Tôi thấy rằng, chuyện này thật điên cuồng. Hãy nhìn vào toàn bộ công trình điên cuồng đó”, Trung úy Coughlin nói.

Rất nhiều tàu xuất hiện ở khu vực đá Xubi trên Biển Đông (Ảnh: New York Times)
Rất nhiều tàu xuất hiện ở khu vực đá Xubi trên Biển Đông (Ảnh: New York Times)

Thông qua sóng radio với nhiều tạp âm, phía Trung Quốc liên tục phát tín hiệu cảnh báo máy bay trinh sát Mỹ. Trung Quốc đã 8 lần cảnh báo máy bay Mỹ khi P-8A Poseidon triển khai hoạt động trên Biển Đông trong tháng này, trong đó 2 lần Trung Quốc cáo buộc máy bay quân sự Mỹ không chỉ tiến lại gần nơi mà Bắc Kinh lớn tiếng tự nhận là không phận mà còn cho rằng Mỹ đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

“Hãy rời đi ngay lập tức!”, Trung Quốc liên tục cảnh báo máy bay Mỹ.

Chuẩn Đô đốc Chris Purcell, chỉ huy phi đội máy may Mỹ, cho biết những cảnh báo như vậy là chuyện thường xuyên xảy ra trong suốt 4 tháng ông thực hiện sứ mệnh bay tuần tra trên Biển Đông.

“Những gì họ (Trung Quốc) muốn là chúng tôi phải rời đi, và sau đó họ có thể nói rằng chúng tôi rời đi vì khu vực đó là lãnh thổ chủ quyền của họ. Đó là cách họ hợp thức hóa yêu sách của mình, nhưng chúng tôi rõ ràng đang hoạt động trên không phận quốc tế và chúng tôi không làm bất kỳ điều gì khác biệt so với những gì mà chúng tôi vẫn làm suốt hàng chục năm qua”, ông Purcell nói.

Quân sự hóa trái phép

Camera từ máy bay trinh sát Mỹ đã phát hiện các hoạt động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông (Ảnh: New York Times)
Camera từ máy bay trinh sát Mỹ đã phát hiện các hoạt động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông (Ảnh: New York Times)

Năm 2015, Chủ tịch Tập Cận Bình từng đứng ở Vườn Hồng, Nhà Trắng và cam kết “không có ý định quân sự hóa” các đảo đá tranh chấp trên Biển Đông. Nhưng từ đó đến nay, các máy nạo vét của Trung Quốc vẫn ngang nhiên đổ hàng núi cát xuống đá Vành Khăn và 6 thực thể khác do Bắc Kinh kiểm soát trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á, Trung Quốc đã bồi đắp thêm ít nhất 1.294 ha đất tại khu vực này.

Trong chuyến bay tuần tra vào tháng này, khi hạ độ cao xuống thêm 1.500m, máy bay trinh sát của Mỹ đã quan sát rõ hơn các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tại đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, một cần cẩu xây dựng đang hoạt động cạnh một nhà chứa tên lửa đất đối không. Ngoài ra, trên đá này cũng xuất hiện các trại lính, boong-ke và nhà chứa máy bay mở. Ít nhất 70 tàu, trong đó có một số tàu chiến, được nhìn thấy vây quanh đá Xubi.

Trung Quốc ngang nhiên lắp đặt radar trên đá Chữ Thập

Tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, một tổ hợp các tòa nhà với mái hiên kiểu Trung Quốc được nhìn thấy “dàn hàng” ở khu vực trung tâm, trong đó có một tòa nhà lớn được xây dựng theo kiểu triển lãm với phần mái lượn sóng. Ngoại trừ những vòm radar được xây dựng lồi ra giống những quả bóng golf khổng lồ, đá Chữ Thập trông như một thành phố mới được xây dựng ở đất liền Trung Quốc. Một đường băng quân sự được nhìn thấy chạy dọc theo đảo với các phương tiện quân sự di chuyển qua lại. Các trạm ăng ten mọc tua tủa trên đá Chữ Thập.

“Thực sự choáng ngợp khi nhìn thấy các công trình của Trung Quốc, nhất là khi chúng được xây dựng ngay giữa Biển Đông. Nếu nói rằng đây không phải là quân sự hóa, thì rõ ràng là sai lầm. Chúng không hề bị che giấu đi. Mục đích quân sự hóa đã được nhìn thấy quá rõ ràng”, ông Purcell nói.

Giới chức quân sự Mỹ cho biết hồi tháng 4, Trung Quốc lần đầu tiên triển khai các tên lửa chống hạm và phòng không trên đá Vành Khăn, Xubi, Chữ Thập. Một tháng sau đó, một máy bay ném bom tầm xa của Trung Quốc hạ cánh xuống đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Báo cáo do Lầu Năm Góc công bố hồi tháng 4 nhận định với các căn cứ đang hoạt động trên các đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông, quân đội Trung Quốc đang cải tiến năng lực để có thể “tấn công các lực lượng của Mỹ và đồng minh, cũng như các căn cứ quân sự của Mỹ ở phía tây Thái Bình Dương, bao gồm cả đảo Guam”.

Hành động của Mỹ

Máy bay trinh sát Mỹ phát hiện các tháp radar, nhà chứa máy bay và các tòa nhà cao 5 tầng xuất hiện trên đá Chữ Thập tại Biển Đông (Ảnh: New York Times)
Máy bay trinh sát Mỹ phát hiện các tháp radar, nhà chứa máy bay và các tòa nhà cao 5 tầng xuất hiện trên đá Chữ Thập tại Biển Đông (Ảnh: New York Times)

Trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hồi tháng 6, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố Trung Quốc sẽ không để mất một tấc lãnh thổ trên Biển Đông trong khi tòa trọng tài quốc tế ở La Hay, Hà Lan năm 2016 đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Giới phân tích cho rằng việc để xảy ra một cuộc đối đầu trên Biển Đông sẽ rất nguy hiểm vì có nguy cơ lan rộng thành xung đột quốc tế.

Để đáp trả các động thái quân sự hóa trái phép ngày càng tăng của Trung Quốc trên Biển Đông, Mỹ hồi tháng 5 đã không mời Bắc Kinh tham gia cuộc tập trận hải quân ven Thái Bình Dương (RIMPAC), cuộc tập trận trên biển lớn nhất thế giới với sự tham gia của 20 lực lượng hải quân.

“Chúng tôi sẵn sàng ủng hộ các lựa chọn của Trung Quốc nếu họ thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng lâu dài. Tuy nhiên chính sách của Trung Quốc trên Biển Đông rõ ràng đi ngược lại hoàn toàn với sự cởi mở trong chiến lược của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói.

Ngoài các chuyến bay tuần tra thường kỳ, chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đưa các tàu chiến thường xuyên tới gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông. Lầu Năm Góc cho biết các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải như vậy diễn ra trên toàn thế giới và là cách để Mỹ thể hiện cam kết về các tuyến hàng hải tự do.

Một số nhà phân tích đã chỉ trích cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vì quá mềm mỏng trong việc đáp trả các động thái xây đảo phi pháp của Trung Quốc mà theo mô tả của Đô đốc Harry B. Harris Jr., cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, là “vạn lý trường thành bằng cát” trên Biển Đông. Những người chỉ trích cho rằng chính quyền Mỹ tiền nhiệm lẽ ra phải tiến hành thêm các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải.

“Hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông là một quá trình diễn ra từ từ với một số giai đoạn, theo đó việc Mỹ và các quốc gia khác có thêm những động thái khác đáng lẽ đã có thể thay đổi được lịch sử”, Alexander Vuving, Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á - Thái Bình Dương Daniel K. Inouye ở Honolulu, nhận định.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Úc: Đến lượt xoài bị găm kim khâu bên trong
Úc: Đến lượt xoài bị găm kim khâu bên trong

Sau dâu tây, chuối và táo, cảnh sát Úc vừa xác nhận thêm trường hợp xoài bị găm kim khâu bên trong.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 08:19

Syria trút hỏa lực san phẳng sào huyệt khủng bố
Syria trút hỏa lực san phẳng sào huyệt khủng bố

(Dân trí) - Các đơn vị pháo binh được Syria triển khai tới phía bắc tỉnh Latakia đã khai hỏa, phá hủy căn cứ và bãi phóng tên lửa của nhóm khủng bố tại đây.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 08:07

Kỳ vọng từ chuyến đi lịch sử của ông Kim Jong-un tới Hàn Quốc
Kỳ vọng từ chuyến đi lịch sử của ông Kim Jong-un tới Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hứa sẽ tới thăm thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong thời gian tới và chuyến đi này của ông được cho là sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ song phương.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 07:29

Tồn tại mảnh vỡ nghi của MH370 không được công bố trong 4 năm qua?
Tồn tại mảnh vỡ nghi của MH370 không được công bố trong 4 năm qua?

(Dân trí) - Một chuyên gia hàng không người Anh đưa ra giả thuyết rằng một mảnh vỡ nghi từ máy bay MH370 có thể đã bị các nhà điều tra vụ mất tích của máy bay này bỏ sót hoặc không được công bố trong suốt 4 năm qua.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 05:34

Nga nói Mỹ đang "đùa với lửa" vì trừng phạt Moscow
Nga nói Mỹ đang "đùa với lửa" vì trừng phạt Moscow

(Dân trí) - Nga hôm nay đã lên tiếng chỉ trích lệnh trừng phạt mới của Mỹ áp lên các cá nhân và thực thể của nước này là hành động gây mất ổn định toàn cầu, cảnh báo Mỹ sẽ gặp nguy hiểm nếu “đùa với lửa”.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 05:31

Trung Quốc dọa đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ vì mua vũ khí Nga
Trung Quốc dọa đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ vì mua vũ khí Nga

(Dân trí) - Trung Quốc cho rằng quyết định trừng phạt của Mỹ nhằm vào một đơn vị quân đội của Trung Quốc vì mua máy bay chiến đấu và tên lửa của Nga là “không hợp lý”.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 05:19

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chia buồn việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chia buồn việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink hôm nay 21/9 đã gửi lời chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Đại sứ nhấn mạnh sự đóng góp của chủ tịch nước trong việc đưa quan hệ Việt - Mỹ lên tầm cao mới.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 05:15

Báo chí quốc tế đưa tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
Báo chí quốc tế đưa tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

(Dân trí) - Báo chí quốc tế hôm nay 21/9 đã đồng loạt đưa tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần và nhấn mạnh vai trò của ông trong công cuộc phát triển của Việt Nam.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 03:34

Cử chỉ dí dỏm hiếm hoi của ông Kim Jong-un khi leo núi cùng Tổng thống Hàn Quốc
Cử chỉ dí dỏm hiếm hoi của ông Kim Jong-un khi leo núi cùng Tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Khi thưởng ngoạn phong cảnh và chụp ảnh lưu niệm trên núi thiêng Paekdu cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cử chỉ dí dỏm hiếm thấy.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 02:58

Pháp bắt nghi phạm sát hại nữ sinh gốc Việt
Pháp bắt nghi phạm sát hại nữ sinh gốc Việt

Cảnh sát Pháp vừa bắt giữ một người đàn ông và truy tố hắn về tội bắt cóc và sát hại nữ sinh gốc Việt Sophie Le Tan, 20 tuổi, mất tích ở TP Strasbourg từ ngày 7-9.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 02:37

Lời đề nghị bất ngờ của Triều Tiên với Tổng thống Hàn Quốc sau chuyến thăm núi thiêng
Lời đề nghị bất ngờ của Triều Tiên với Tổng thống Hàn Quốc sau chuyến thăm núi thiêng

(Dân trí) - Sau khi hiện thực hóa ước mơ du ngoạn ngọn núi thiêng Paekdu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Bình Nhưỡng đã bất ngờ mời phái đoàn Seoul ở lại Triều Tiên thêm 1 ngày nữa. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã lịch sự từ chối vì lý do riêng.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 01:40

Anh sẵn sàng rời EU mà không cần thỏa thuận
Anh sẵn sàng rời EU mà không cần thỏa thuận

Đây là tuyên bố của Thủ tướng Anh Theresa May nếu không thể đạt được một thỏa thuận Brexit "chấp nhận được" với EU.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 12:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống đắc cử của Mexico quyết không dùng chuyên cơ để tiết kiệm chi phí
Tổng thống đắc cử của Mexico quyết không dùng chuyên cơ để tiết kiệm chi phí

(Dân trí) - Sau 3 giờ mắc kẹt tại sân bay vì chuyến bay thương mại bị chậm trễ, Tổng thống đắc cử của Mexico Andrés Manuel López Obrador vẫn kiên quyết rằng ông sẽ không sử dụng chuyên cơ riêng đắt tiền trong khi đất nước còn đang phải đối mặt với nghèo đói.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 12:31

Ông Trump gợi ý Tây Ban Nha xây tường trên sa mạc Sahara
Ông Trump gợi ý Tây Ban Nha xây tường trên sa mạc Sahara

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gơi ý Tây Ban Nha xây một bức tường trên sa mạc Sahara nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư từ châu Phi tràn qua châu Âu.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 11:12

Trung Quốc chạy đua đưa hàng đến Mỹ trước giờ G
Trung Quốc chạy đua đưa hàng đến Mỹ trước giờ G

Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã châm ngòi cho tình trạng chạy nước rút của các lô hàng được giao bằng đường hàng không và đường thủy.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 11:06

Phía sau sự nôn nóng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên của ông Kim Jong-un
Phía sau sự nôn nóng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có lẽ muốn tranh thủ những điều kiện thuận lợi nhất hiện nay để cùng với Mỹ tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên sau nhiều năm căng thẳng vì chương trình hạt nhân.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 09:59

Mỹ bác điều kiện của Triều Tiên để phá bỏ cơ sở hạt nhân chủ chốt
Mỹ bác điều kiện của Triều Tiên để phá bỏ cơ sở hạt nhân chủ chốt

(Dân trí) - Mỹ cho biết họ sẽ không chấp nhận thực hiện theo điều kiện của Triều Tiên để Bình Nhưỡng có thể phá hủy cơ sở hạt nhân chủ chốt, nhấn mạnh Washington sẽ không nhượng bộ chừng nào Triều Tiên chưa phi hạt nhân hóa.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 09:07

Máy bay chiến đấu Anh, Pháp chặn “thiên nga trắng” Tu-160 của Nga
Máy bay chiến đấu Anh, Pháp chặn “thiên nga trắng” Tu-160 của Nga

(Dân trí) - Không quân Anh và Pháp đã điều các máy bay chiến đấu chặn 2 máy bay ném bom Tu-160 của Nga với cáo buộc các máy bay tiếp cận không phận Scotland mà không thông báo cho bộ phận kiểm soát không lưu.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 08:28

Nga hạ thủy tàu ngầm tàng hình “bóng ma trên biển”
Nga hạ thủy tàu ngầm tàng hình “bóng ma trên biển”

(Dân trí) - Nga ngày 20/9 đã hạ thủy tàu ngầm Kronstadt tại St. Petersburg được thiết kế với khả năng tàng hình vượt trội và phóng hàng loạt tên lửa hành trình.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 08:21

Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì mua máy bay chiến đấu Nga
Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì mua máy bay chiến đấu Nga

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với một cơ quan quân sự của Trung Quốc vì mua các máy bay chiến đấu và tên lửa đất đối không của Nga.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 07:00

Việt Nam hoan nghênh kết quả thượng đỉnh Hàn - Triều
Việt Nam hoan nghênh kết quả thượng đỉnh Hàn - Triều

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam hoan nghênh kết quả Hội đàm thượng đỉnh liên Triều diễn ra ngày 19/9 và việc 2 bên ký kết tuyên bố chung Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 06:42

Ông Trump chỉ ra "sai lầm lớn nhất trong lịch sử Mỹ"
Ông Trump chỉ ra "sai lầm lớn nhất trong lịch sử Mỹ"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng cựu Tổng thống George W. Bush đã mắc “sai lầm lớn nhất trong lịch sử Mỹ” khi đưa quân đội tới Trung Đông, chiến dịch đã ngốn của Mỹ hàng nghìn tỷ USD.

Thứ năm, 20/09/2018 - 09:48

Những dấu ấn đặc biệt của thượng đỉnh Hàn - Triều
Những dấu ấn đặc biệt của thượng đỉnh Hàn - Triều

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dành cho nhau những cái ôm và bắt tay nồng ấm trong cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 tại thủ đô Bình Nhưỡng trong tuần này.

Thứ năm, 20/09/2018 - 09:04

Israel nói sẽ tiếp tục tấn công mục tiêu Syria sau vụ rơi máy bay Nga
Israel nói sẽ tiếp tục tấn công mục tiêu Syria sau vụ rơi máy bay Nga

(Dân trí) - Phía Israel cho biết họ sẽ không dừng các vụ tấn công vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria nhưng sẽ tăng cường hợp tác với lực lượng Nga sau khi Moscow quy trách nhiệm cho Israel là nguyên nhân khiến tên lửa phòng không Syria bắn rơi máy bay quân sự Nga.

Thứ năm, 20/09/2018 - 08:32