Thứ tư, 19/08/2015 - 07:27

Phiến quân Duy Ngô Nhĩ gây ra vụ đánh bom tại Bangkok?

Dân trí

Cuộc điều tra của cảnh sát Bangkok nhằm vào vụ đánh bom hôm 17/8 đang tập trung vào động cơ trả thù của các phiến quân Duy Ngô Nhĩ, sau khi chính phủ Thái Lan trục xuất người di cư Hồi giáo từ Trung Quốc hồi tháng 7.

 

Phiến quân Duy Ngô Nhĩ gây ra vụ đánh bom tại Bangkok? - 1

Hiện trường vụ đánh bom tại đền Erawan tối ngày 17/8 (Ảnh: Bangkok Post)

Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào tối qua 18/8, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha không cho biết liệu mâu thuẫn quốc tế hay chính trị nội bộ đứng sau vụ đánh bom nhằm vào đền Erawan ở trung tâm thủ đô Bangkok.

Tướng Prayut nói ông không bình luận về động cơ của vụ tấn công vì không muốn công chúng hoảng loạn hoặc gây khó khăn cho các nhân viên điều tra.

Tuy nhiên, các nguồn tin cảnh sát cho biết phiến quân Duy Ngô Nhĩ có thể thực hiện vụ tấn công để trả đũa quyết định của Bangkok nhằm trục xuất 109 người tị nạn Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc, vốn vấp phải sự chỉ trích của quốc tế, tờ Bangkok Post đưa tin.

Bắc Kinh khẳng định những người này có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Người Hồi giáo tại Thái Lan và các nhóm nhân quyền cáo buộc chính phủ chia cắt các gia đình Duy Ngô Nhĩ bằng cách đưa những người tị nạn nam giới về Trung Quốc gửi các phụ nữ và trẻ em tới Thổ Nhĩ Kỳ.

"Cảnh sát không loại trừ điều gì, trong đó có các mâu thuẫn chính trị ở trong nước và mâu thuẫn của người thiểu số Duy Ngô Nhĩ, những người bị Thái Lan trục xuất trở lại Trung Quốc trước vụ đánh bom này", người đứng đầu lực lượng cảnh sát Thái Lan, ông Somyot Pumpanmuang, cho biết với hãng tin Reuters.

Cảnh sát đã triển khai thêm lực lượng tới đại sứ quán Trung Quốc ở Bangkok sau yêu cầu của đại sứ quán 2 tuần trước. Các nguồn tin tình báo cũng cho biết có thể xảy ra một vụ tấn công nhằm vào các du khách Trung Quốc sau ngày 11/8.

Trước đó, báo chí Trung Quốc cho hay 5 trong số 22 thiệt mạng trong vụ đánh bom tối 17/8 tại Bangkok là người Trung Quốc, gồm 3 người đại lục và 2 người Hong Kong.

Truyền thông Trung Quốc nghi ngờ vụ đánh bom tại đền Erewan là nhằm trả thù việc Thái Lan trục xuất người Duy Ngô Nhĩ.

Đền Erawan là nơi các khách du lịch từ Trung Quốc hay viếng thăm khi tới thủ đô của Thái Lan.

Du khách từ Trung Quốc đến Thái Lan hiện chiếm số đông nhất so với công dân từ các nước khác, với 4 triệu người chỉ trong 6 tháng đầu năm nay.

Trong khi đó, cảnh sát Thái Lan đang truy tìm một người đàn ông bị cho là nghi phạm trong vụ đánh bom tại Bangkok. Theo các camera giám sát, người này đã tới đền Erawan, bỏ một chiếc balô tại đó và nhanh chóng rời hiện trường.

Vụ đánh bom tại đền Erawan đã khiến 22 người thiệt mạng và 123 người bị thương.

An Bình