Thứ năm, 14/04/2016 - 15:10

Philippines bác tin binh sỹ nước này bị IS giết hại

Dân trí

Giới chức Philippines đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng về việc đã giết hại các binh sĩ chính phủ nước này. Theo giới chức Philippines, không có bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa nhóm khủng bố này với nhóm phiến quân Hồi giáo ở miền Nam nước này.


Binh sĩ Phillipines trong chiến dịch truy quét phiến quân (Ảnh: ucanews)

Binh sĩ Phillipines trong chiến dịch truy quét phiến quân (Ảnh: ucanews)

Giới chức Philippines thông báo đã có 46 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ tuần này giữa các binh sĩ và nhóm phiến quân Abu Sayyaf ở đảo Basilan. Tính đến ngày hôm nay, các vụ đụng độ đã kéo dài sang ngày thứ 6.

Theo các thông tin tình báo, IS đã thừa nhận nhận đứng sau các vụ đụng độ, giết gần 100 binh sĩ Philippines và phá hủy 7 xe tải của quân chính phủ.

Người phát ngôn quân đội Philippines Chuẩn tướng Restituto Padilla cho rằng tuyên bố của IS là lời tuyên truyền sai sự thật, “có nhiều lỗ hổng và chi tiết không nhất quán”.

“Chúng tôi chỉ mất 18 binh sĩ và đã tiêu diệt 28 tay súng phiến quân Abu Sayyaf từ khi xảy ra đụng độ hôm 9/4 vừa qua. Các binh sĩ của chúng tôi tiếp tục truy tìm phiến quân và sẽ không dừng lại cho tới khi tiêu diệt được hoàn toàn nhóm phiến quân này”, ông Padilla khẳng định.

Abu Sayyaf là nhóm phiến quân nhỏ, chuyên bắt cóc, cướp bóc, đánh bom, hành quyết ở phía Nam Philippines. Nhóm Abu Sayyaf đã thu nạp nhiều chiến binh nước ngoài từ các nước Đông Nam Á, Trung Đông và Bắc Phi.

Nhóm này thường xuyên đăng tải những đoạn video lên mạng xã hội, thể hiện có mối liên hệ với tổ chức IS ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, giới chức Philippines cho rằng chưa có bằng chứng rõ ràng nào chứng minh điều này.

Trước đó, quân đội Philippines cho biết các binh sĩ đã giao tranh với khoảng 120 phiến quân Hồi giáo tại đảo Basilan ở miền Nam nước này. Kẻ cầm đầu nhóm này là đối tượng Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ.

Các chuyên gia an ninh và giới truyền thông đã lên tiếng chỉ trích rằng quân đội Philippines đã đánh giá thấp sự nguy hiểm của nhóm phiến quân này.

Nhật Minh