Thứ hai, 09/03/2020 - 15:57

Philippines ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Dân trí

Tổng thống Philppines Rodrigo Duterte hôm nay 9/3 đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế sau khi nước này ghi nhận ca nhiễm virus corona mới gây dịch Covid-19 trong nước đầu tiên.

 
Philippines ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 - 1

Philippines đã xuất hiện các ca lây nhiễm Covid-19 trong nước đầu tiên. (Ảnh minh họa: ABS)

Theo hãng tin Rappler, trong Tuyên bố số 92 ký thông qua ngày 8/3 và công bố cho truyền thông sáng nay 9/3, Tổng thống Philippines Duterte yêu cầu toàn bộ các cơ quan, ban ngành của chính phủ và các đơn vị địa phương phối hợp và huy động các nguồn lực cần thiết để đối phó với virus corona mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm phổi cấp Covid-19.

Quyết định trên được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque III, người trước đó đã nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 tại nước này sau khi phát hiện ca lây nhiễm trong nước đầu tiên. Bệnh nhân là một người đàn ông Philippines 62 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch do có bệnh lý nền. Trường hợp lây nhiễm trong nước thứ hai ở Philippines là vợ của bệnh nhân.

Tổng thống Duterte trước đó nói rằng, việc ban bố tình trạng khẩn cấp y tế sẽ “thúc đẩy việc huy động các nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi cho các quy trình trong đó có mua sắm hậu cần, tăng cường các biện pháp cách ly và cập nhật thông tin”.

Đến nay, Philippines đã ghi nhận 10 ca mắc Covid-19, trong đó có ca tử vong đầu tiên là một người đến từ Trung Quốc. Trong 9 ca còn lại, 2 trường hợp đã bình phục và rời Philippines, những bệnh nhân khác tiếp tục được điều trị.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cuối năm 2019. Hiện dịch đã lan ra hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến hơn 108.000 người nhiễm bệnh và hơn 3.800 người tử vong. Trong khi tình hình dịch ở Trung Quốc bắt đầu có dấu hiệu được kiểm soát với số ca tử vong và mắc mới giảm mạnh, dịch lại bắt đầu bùng phát mạnh ở nhiều nơi trên thế giới. Số ca mắc Covid-19 bên ngoài Trung Quốc đã lên ít nhất 27.000 trường hợp.

Minh Phương
Theo Rappler