Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:58

Philippines bắt 5 người Việt nghi vận chuyển trái phép trầm hương

Dân trí

Philippines đã bắt giữ 5 người Việt bị bắt quả tang vận chuyển trái phép trầm hương, một sản phẩm thực vật quý hiếm cần được bảo vệ.

Philippines bắt 5 người Việt nghi vận chuyển trái phép trầm hương - 1

5 người Việt bị tạm giữ (Ảnh: Inquirer)

Theo Inquirer, 5 người Việt bị bắt trong một chiến dịch tác chiến chung phối hợp giữa cảnh sát khu vực ở Caraga và cơ quan tài nguyên thiên nhiên và môi trường địa phương. Năm người này bị bắt khi đang mang theo số trầm hương trị giá 1 triệu peso Philippines (19.597 USD) và khoản tiền mặt 5,8 triệu peso (113.600 USD).

Ba trong số họ tên là Nguyen Thi Chung (40 tuổi), Diel Thi Bich Hoa (45 tuổi), Vu Van Trang (34 tuổi) bị bắt ở khách sạn Grand Palace tại Purok 1, Barangay Imadejas, thành phố Butuan vào ngày 25/7. Khi bị bắt, những người này đang mang theo 2 kg trầm hương và 1,8 triệu peso tiền mặt.

Hai người còn lại Tu Quoc Vu (35 tuổi) và To Tien Phat (22 tuổi) bị bắt lúc 5h sáng ngày 26/7 tại sân bay Butuan khi đội điều tra lục xét túi xách và hành trang của những người này và phát hiện 20 kg trầm hương và khoảng 4 triệu peso.

Cảnh sát khu vực ở Caraga đã công bố hình ảnh của nhóm trên vào sáng ngày 26/7.

“Họ sẽ bị cáo buộc vi phạm bộ luật Lâm nghiệp sửa đổi của Philippines hoặc Đạo luật Bảo vệ và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên”, ông Gilberto DC Cruz, người đứng đầu lực lượng cảnh sát khu vực ở Caraga, cho biết.

Ông Cruz cho biết đây là lần đầu tiên một vụ vận chuyển trái phép trầm hương bị phát hiện ở vùng Caraga, tuy nhiên cho rằng khả năng cao việc mua bán trao đổi loại gỗ quý đã diễn ra từ lâu ở khu vực Surigao del Sur, Agusan del Sur và một số khu vực khác lân cận.

Chuyên gia của cơ quan tài nguyên thiên nhiên và môi trường Caraga Jewel D. Padullon nói rằng trầm hương là cây xuất hiện ở một số khu vực tại tỉnh Surigao và Agusan.

Trầm hương là mặt hàng được ưa chuộng vì nó có nhiều công dụng trong ngành sản xuất nước hoa, dược phẩm, hương liệu. Theo ông Padullon, giá của trầm hương vào khoảng 50.000 peso/kg.

Tuy nhiên, theo sĩ quan Arberto G. Magno của sở cảnh sát Butuan, giá của loại gỗ này có thể lên tới 300.000-350.000 peso/kg tại thị trường chợ đen.

Trầm hương là loại gỗ tối màu có mùi hương và đang bị đe dọa cạn kiệt do bị khai thác quá mức tại các khu vực trên khắp Đông Nam Á. Nó được hình thành từ cây trầm dó khi cây này nhiễm loại nấm có tên khoa học là Phialophora parasitica. Loài nấm này giúp cây gỗ tỏa ra nhựa thơm và tối màu.

Philippines bắt 5 người Việt nghi vận chuyển trái phép trầm hương - 2

Trầm hương nằm giữa khối gỗ (Ảnh: Inquirer)

Đức Hoàng

Theo Inquirer